Y học thế giới trong thế kỷ 21- phần 3

Heart, tim, loại thuốc mới rất mạnh, phá hủy hòn máu đông, tenecteplase làm giảm thời gian điều trị các nạn nhân của cơn đau tim kịch phát heart tack từ 90 phút xuống còn 5 giây. Cuộc thử nghiệm trên lâm sàng trên cho thấy tenecteplase có hiệu quả ngang thuốc chẩn tan hòn máu t PA nhưng dễ sử dụng hơn vì có thể tiêm phát nhanh chứ không phải truyền chậm vào tĩnh mạch trong một giờ rưỡi như t PA, tenecteplase đã được cơ quan thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA công nhận hồi tháng 6 năm 2000, cũng có tác dụng dài và nhằm mục đích đặc hiệu là hòn máu đông, chứ không phải là làm loãng máu một cách chung chung. Đây thực sự là một tin mừng cho hơn 1,1 triệu người Mỹ và hàng triệu người khác trên thế giới, bị cơn đau tim kịch phát mỗi năm.

Lung cancer, ung thư phổi, các nhà nghiên cứu rất vui mừng phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu trái cây và rau đậu làm giảm nguy cơ bị chết vì bệnh ung thư phổi, căn bệnh sát thủ số 1 ở Mỹ và các nước phương tây. Táo, lê, súp lơ và nho là những thực phẩm có khả năng đặc biệt giúp tránh bị bệnh ung thư phổi. Lý do tại sao thì đến nay vẫn chưa rõ, mặc dù các nhà khoa học nghĩ rằng có lẽ carotenoids là những chất kháng ung thư mạnh. Nhưng họ cũng lưu ý rằng mọi người là không có lượng trái cây và rau đậu nào có thể vượt trên lợi ích của bỏ hút thuốc nhằm đề phòng ung thư phổi.
MRI, chụp hình cộng hưởng từ, một dạng mới không xâm hại của chụp hình cộng hưởng từ magnetic resonance imaging, viết tắt là MRI giúp các bác sĩ phát hiện rất sớm các điểm có vấn đề trong động mạch cảnh, động mạch chủ và động mạch vành tim, trước khi bệnh nhân biểu hiện các triệu chứng xơ vữa động mạch hay đột quỵ. Kỹ thuật MRI phân giải cao cho hình luồng máu có màu đen, vì vậy thường được gọi là kỹ thuật máu đen, black blood, giúp cho các bác sĩ có thể nhìn thấy rõ thành mạch và cho phép họ đo được độ dày thành mạch một cách chính xác. Tuy kỹ thuật máu đen này còn cần được cải thiện hơn nữa, người ta hoàn toàn có cơ sở để hy vọng rằng kỹ thuật này sẽ giúp cho các thầy thuốc phát hiện được những người sắp bị cơn đau tim sớm hơn rất nhiều trước khi cơn đau xuất hiện.
Phạm Văn Duyệt- Tri Thức Trẻ – Số 72 tháng 6 năm 2001

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *