Y học thế giới trong thế kỷ 21- phần 2

Fiber, xơ thực phẩm, ba công trình nghiên cứu lớn trong thời gian qua đã đi tới kết luận rằng chế độ ăn nhiều chất xơ thực phẩm, có trong hạt ngũ cốc, trái cây, và rau quả, đậu không nhất thiết bảo vệ được bạn chống ung thư đại tràng. Kết quả cho thấy rằng trên những người theo chế độ ăn có 35 gam xơ thực phẩm trong khẩu phần ăn hằng ngày vẫn xuất hiện tình trạng tiền ung thư trong ruột giống như những người theo khẩu phần ăn xơ thực phẩm đã chế biến. Nhưng xơ thực phẩm vẫn có ích, nó làm hạ huyết áp, điều hòa cholesterol huyết và chống lại tiểu đường tuýp 2 phát bệnh ở người lớn.

Gene therapy, liệu pháp gen, các chương trình thử nghiệm liệu pháp gen ở một số trung tâm y học hoặc bị gác lại hoặc bị hạn chế chặt chẽ sau cái chết của cô gái Jesse Gelsinger 18 tuổi, cái chết đầu tiên được biết ở Mỹ như là kết quả trực tiếp của liệu pháp gen, nhằm thay thế các gen sai hỏng bằng các gen bình thường. Nhưng trong khi đó, các bác sĩ Pháp đã thành công trong công việc dùng liệu pháp gen điều trị cho 4 cháu bé bị rối loạn miễn dịch bẩm sinh.
Genetically modified foods, thực phẩm biến đổi gen, hàng chục vạn tấn ngô biến đổi gen, đã được công nhận làm thức ăn cho súc vật nhưng không làm thức ăn cho người, trong các sản phẩm khác nhau trên thị trường. Mặc dù còn nhiều nghi ngờ về tính an toàn của thực phẩm biến đổi gen đối với sức khỏe của con người, các chuyên gia y tế cộng đồng vẫn đặt nhiều hy vọng vào loại gạo vàng, golden rice, từ một giống lúa biến đổi gen để có nhiều chất vitamin A giúp đề phòng mù lòa cho hàng trăm nghìn trẻ em hằng năm ở các nước nghèo thuộc thế giới thứ ba.
Genome, bộ gen, các nhà khoa học công bố họ đã xác định được trình tự chuỗi sequencing của 3,1 tỷ nucleotit được xem là các chữ cái hóa sinh biochemical letters của phân tử ADN người và nhận biết được khoảng cách 35 ngàn gen họp thành bộ gen người human genome các chỉ dẫn được mã hóa về kiến tạo và hoạt động chức năng của một con người toàn vẹn. Cuộc tranh đua quyết liệt của J Craig Venter, đứng đầu công ty tư nhân Celern Genomics Mỹ, và Francis Collins lãnh đạo tập đoàn nghiên cứu dự án bộ gen người của nhà nước Mỹ, đã làm tăng tốc ghê gớm tiến độ công việc.
Phạm Văn Duyệt- Tri Thức Trẻ – Số 72 tháng 6 năm 2001

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *