Y học thế giới trong thế kỷ 21- phần 1

Estrogen hóc môn sinh dục nữ vẫn được xem là rất có hiệu quả trong việc điều trị chứng bốc hỏa và bảo vệ xương khớp của phụ nữ sau mãn kinh, nhưng 2 công trình nghiên cứu lớn gần đây đã cho thấy liệu pháp estrogen hay thế cho liệu pháp estrogen replacement therapy dài ngày không đưa lại lợi ích cho tim như trước đây người ta thường mong đợi. Trong thực tế hóc môn nữ có thể làm tăng nhẹ nguy cơ bị cơn kịch phát tim ở một số phụ nữ. Người ta đang thiết kế một công trình nghiên cứu dài hạn để có thể trả lời dứt điểm vấn đề này trong vòng 5 năm tới. Trong khi chờ đợi, phụ nữ có cholesterol huyết cao cần tăng cường tập thể dục, giới hạn lượng mỡ bão hòa trong khẩu phần ăn và nếu cần thiết, sử dụng thuốc hạ cholesterol theo chỉ định của bác sĩ. 

Fastpack, gói xét nghiệm nhanh. Trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến, loại ung thư khá phổ biến ở nam giới lớn tuổi, người ta thường phải chờ cả tuần để biết tình trạng của khối u. Tháng 6 năm 2000, cơ quan thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã công nhận Fastpack, thiết kế bởi Qualigen ở Carlsbad, California, Hoa Kỳ, máy phân tích máu tự động đo được nồng độ kháng nguyên tiền liệt, đặc biệt là prostate, specific antigen viết tắt là PSA chỉ trong vòng 15 phút. Tuy nhiên FDA kết luận rằng chưa đủ dữ liệu để công nhận Fastpack như một công cụ sàng lọc cho dân cư nói chung.
Fatty fish, cá béo, bạn có biết các nhà y học phân biệt 2 loại cholesterol: cholesterol tốt và cholesterol xấu. Đối với mỡ cũng thế, cũng có mỡ tốt và mỡ xấu, mặc dù chúng đều chứa năng lượng ở mức 9 kilocalo trên gram. Các chuyên gia sức khỏe đang quan tâm ngày càng tăng tới nhóm mỡ tốt có tên là các acid béo omega 3, omega 3 fatty acids. Cái tốt của nhóm này là giảm nồng độ các triglycerid một loại mỡ xấu và giảm được nguy cơ bị đông máu. Cá hồi, salmon, cá trích, sardine, cá ngừ, tuna, là các loài cá nhiều acid béo omega 3 đến mức hội tim Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng mỗi ngày nên ăn 3 suất cá béo này mỗi tuần giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch. 
Phạm Văn Duyệt- Tri Thức Trẻ – Số 72 tháng 6 năm 2001

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *