Vũ trụ có mãi mãi như thế này không

Thực ra tất cả các thiên thể, kể cả Trái đất của chúng ta, cũng không ngừng thay đổi. Nhưng cái đó thường xảy ra rất chậm. Hãy cầm quả địa cầu mô hình nhỏ của Trái đất và chú ý nhìn nó. Đây là các đại dương Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương, Bắc Dương Dương, còn đây là đất liền các châu, hoặc lụa địa, địa Lục u – Á, Bắc và Nam Mỹ, châu Phi, Úc, Nam Cực. Cũng giống như ngày nay, Trái đất đã có hàng triệu năm trước đây. Nhưng không phải bao giờ cũng thế. Các nhà khoa học đã có thể chứng minh rằng khoảng hai triệu năm trước toàn bộ đất liền của Trái Đất là một đại lục khổng lồ thống nhất. Các nhà khoa học gọi nó là Pangeia tiếng Hy Lạp là Pan tất cả, geia trái đất. Nhưng sau đó, cũng vào thời rất xa xưa, đại lục này, chắc là, đã bị vỡ ra thành hai mảnh Gondvana ở Nam bán cầu và Lavrazia ở Bắc bán cầu. Sau này chúng tách ra thành các phần các châu lục hiện nay. Hàng triệu năm chúng tản đi và đến nay tiếp tục di chuyển không thấy được, trôi dạt theo các hướng khác nhau. Vì vậy lớp hậu thế rất xa xăm của chúng ta sẽ có những tấm bản đồ khác, quả địa cầu khác của Trái đất. Bây giờ hãy nhìn bản đồ Mặt Trăng. Rất nhiều miệng núi lửa trên bề mặt Mặt Trăng cũng như trên sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, trên các vệ tinh của các hành tinh cũng xuất hiện không phải ngay lập tức. Đó là những dấu vết va chạm của các thiên thạch một thời gian dài đã oanh tạch bề mặt của các thiên thể này, làm thay đổi vẻ ngoài của chúng. Vả lại, ngày xưa cả Mặt trời cũng không có. Chắc là các bạn đã nghe nói rằng trên thiên thể của chúng ta thường xuyên xuất hiện những cái vét, chỗ phùi, ánh sáng rực lên. Nó sống cuộc sống rất sôi động, tích cực. Nhưng đồng thời có cảm giác rằng vẻ ngoài quen thuộc với chúng ta của Mặt trời không thay đổi. Mặt trời nhiều tuổi hơn Trái Đất của chúng ta, vì vậy không ai trong số những người sống trên Trái đất nhìn thấy nó trẻ. Bây giờ thiên thể của chúng ta, như người ta thường nói, đang ở độ sung sức đó là ngôi sao tích cực, trưởng thành, sau hàng tỷ năm nữa sẽ già đi, trở thành hoàn toàn khác. Các bạn biết rằng Mặt trời là một trong vô số ngôi sao đều kéo dài hàng tỷ năm và thường kết thúc bằng sự bốc cháy mạnh mẽ. Chúng ta nói ngôi sao cực mới bốc cháy. Thực ra cuộc đốt pháo bông vũ trụ mà chúng ta nhìn thấy là kết thúc cuộc sống của thiên thể lớn nào đó và ở cách xa chúng ta. Như vậy, trong vũ trụ xung quanh ta xảy ra những sự thay đổi thường xuyên: các thiên thể chuyển động trong không gian, dần dần tự nó thay đổi và nhiều cái thay đổi xung quanh nó. Còn ngày xưa hoàn toàn không có nó. Các nhà thiên văn học nghiên cứu vũ trụ không chỉ để hiểu được nó được cấu tạo như thế, mà còn để muốn đi sâu vào bí mật sự ra đời của nó.
Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư
Trái cây, rau củ
Rau trái cung cấp cho cơ thể chúng ta dồi dào nguồn vitamin, khoáng chất… Ngoài ra, chúng còn làm giảm tối thiểu hàm lượng cholesteron, trong cơ thể. Mới đây, viện nghiên cứu thực phẩm học của Mỹ đã khám phá ra ở chúng có chứa kháng chất anti oxidant giúp ngăn ngừa được bệnh tim mạch mãn tính và một số căn bệnh ung thư khác. Hàm lượng anti oxidant trong rau, trái đã được liệt kê trong danh sách. Đặc biệt là trái dâu và mận chiếm tỷ lệ rất cao. Trái ớt dẫn đầu trong các loại rau. Kế đó là súp lơ. Cà rốt sẽ tăng cao nguồn này nếu được ép thành nước.
Trà: Uống trà là phong tục cổ truyền được nhiều người ưa thích nhất là ở Châu Á. Hãy uống trà hay rượu vang đỏ đi kèm với một vài loại trái cây, và nước quả ép như mận khô, cà rốt, nho… chúng sẽ cung cấp lượng anti oxidant khổng lồ cho cơ thể chúng ta. Theo nghiên cứu của Viện thực phẩm học, trà tỷ lệ anti oxidant rất cao là 36%, vượt trội trái cây là 10%, rau củ đã nấu chín là 7%, nước ép trái cây là 5% và rượu vang là 3%. Ngoài ra dùng trà xanh rất có lợi cho sức khỏe. Trà đen là trà đã qua công đoạn luộc và sấy khô cũng có nguồn này rất cao. Khi dùng, bạn nên pha chúng với sữa để giúp cơ thể hấp thụ được nhiều hơn.
T.K – Trí Thức Trẻ – số 29 – tháng 11 – 1996.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *