Vì sao trẻ em hay đổ máu cam

Đắp tỏi vào gan… bàn chân!
Buổi sáng thứ hai, là thời gian khám chuyên khoa của tôi, nghĩ tới bệnh nhân có thể sẽ đông nên tôi đi làm rất sớm.

Vừa mới mở cửa, đã thấy một bà mẹ bế con chạy xồng xộc vào. Đứa bé chừng 4 – 5 tuổi, nét mặt hồng hào, đôi môi đpr chót, đôi mắt long lanh nhưng lộ vẻ gì sợ hãi. Hai lỗ mũi nút hai hai cuộn giấy trắng, thấm đầy máu, tôi nhìn thấy vậy, biết ngay là bị đổ máu cam. Đúng vậy, bà mẹ trẻ kể kể tối hôm qua giờ cháu bị cảm sốt, suốt đêm không bớt. Sáng sớm vừa ngủ dậy đã thấy cháu đổ máu cam, máu đỏ đầy gối. Em vội lấy giấy cuốn tròn nhét vào lỗ mũi cháu…
Mũi chảy máu cảm, mũi đổ máu cam là một triệu chứng thường gặp trong lâm sàng, và thường thấy ở trẻ em và người trung tuổi. Đối với trẻ em, nguyên nhân đổ máu cam vừa là loại bệnh ở xoang mũi vừa là loại bệnh có tình toàn thân. Về bệnh xoang mũi, nếu bên ngoài bị tổn thương, xoang mũi có di vật, vách trong mũi cong lệch, viêm mũi, viêm lỗ mũi… thì phải xét tới khả năng u xoang mũi và viêm họng. Đổ máu cam do chứng bệnh toàn thân thường gặp ở cảm sốt, sởi dị ứng mẩn ngứa. Cá biệt còn do bệnh về máu, như bệnh màu trắng, bệnh giảm tiểu cầu tử điến, thiếu máu do kém tái sinh… Nếu trường hợp như thế, ra xối xả, thậm chí dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. May mà, loại bệnh này chiếm tỷ lệ rất thấp trong chúng ta.
Bé đổ máu cam phần nhiều vào ban đêm, tức là lúc nóng sốt, hoạt động nhiều. Sau khi bé ngủ, do mũi ngứa, liền lấy tay ngoáy lỗ mũi làm sây sát niêm mạc trong mũi sinh chảy máu. Khi hoạt động mạnh, mũi dễ bị va chạm làm tổn thương hoặc thần kinh hưng phấn khiến mạch máu ở mũi bị kích thích răn nở mà sinh xuất huyết.
Nóng quá dễ gây kích thích lây lan bên trong mũi, huyết cũng trào lên theo nhiệt.
Các bậc cha mẹ nên nhắc nhở con cái bỏ thói xấu dùng ngón tay ngoáy lỗ mũi, cần năng cắt móng tay, không được nhét vào khoang mũi các hạt tròn như đậu, lạc, cục giấy. Hạn chế trẻ có những hoạt động mạnh quá mạnh mẽ, nhằm tránh tổn thương bên ngoài mũi. Trẻ thuộc diện cơ thể trì dương, hỏa thường vượng, ăn uống cần thanh đạm, nên hạn chế các thứ rán, nướng cay, đắng, chớ bồi bổ một cách mù quáng, đề phòng các chứng bệnh do cảm cúm gây nóng sốt. Nếu bị sốt hãy kịp thời có biện pháp hạ nhiệt. Cũng có thẻ uống liều thuốc thảo dược để bổ trợ trong điều trị.
Một khi con bạn bị đổ máu cam, trước hết cần bình tĩnh. Do hầu hết trẻ em đổ máu cam ở vị trí phía trước xoang mũi, cho nên có thể dùng khăn mặt bông ướt hóa túi nước đá chườm trước trán và sau gáy, rồi dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái ấn vào hai bên cánh mũi chừng chừng 10 – 15 phút để cầm máu bắt buộc, sau đó đưa đi viện để khám, tìm rõ nguyên nhân, và có biện pháp chữa trị thích hợp. Theo cách chữa dân gian, khi đổ máu cam ta có thể lấy một nhánh tỏi giã nhỏ đắp vào gan bàn chân đối diện với bên mũi đổ máu cam, chẳng hạn nếu đổ  máu cam lỗ mũi phải thì đắp vào gan bàn chân trái  hoặc cả hai gan bàn chân cũng được, sẽ cầm máu ngay.
Song phải nhắc trẻ được nuốt những máu chảy vào bên trong mũi, mà phải nhổ ra. Tuy nhiên, cũng có bậc phụ huynh ngộ nhận, máu là quý, nhổ đi thì phí quá, nên cứ bắt trẻ nuốt vào bụng, sai lầm, quá sai lầm. Phải nhớ rằng, nuốt máu vào bụng sẽ gây kích thích dạ dày gây nên chứng thổ huyết , lúc đó bác sĩ khó xác định được lượng huyết thực đã nhổ ra, nên rất khó khăn cho điều trị. (Theo “The family Doctor).
Đinh Văn Cơ – Tri thức Trẻ – Số (75) – Năm 2001

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *