Ung thư tinh hoàn – Phần 1

Ung thư tinh hoàn có thực sự nguy hiểm? Mặc dù ung thư tinh hoàn (testicu – lar cancer) là căn bệnh rất dễ phát hiện và hoàn toàn có khả năng chữa trị, nhưng trong nhận thức cộng đồng nó là một mối đe dọa rất lớn đối với nam giới.

Mãi cho đến khi vận động virn xe đạp Lance Armstrong được cứu sống khỏi tay tử thần với minh chứng là sự tham gia cuộc đua vòng quanh nước Pháp của anh đã khiến cho dư luận có sự ý thức đúng hơn về căn bệnh. Được biết Lance Armstrong được chẩn đoán mắc chứng ung thư tinh hoàn ở giai đoạn phát triển, và cũng như bao bệnh nhân ung thư khác, anh thực sự đối diện với nhiều thử thách về tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, với sự tham vấn tích cực của các bác sỹ ở Đại học Indiana, anh đã vượt qua số phận và dần lấy lại phong độ như ngày nào.
Theo những khảo sát thực tế, một trong các nguyên nhân khiến nam giới không thích nghĩ đến chứng ung thư tình hoàn là vì khối u ác hiểm đó tọa lạc ở nơi nhạy cảm nhất và tính quyết định đến… bản lĩnh đàn ông của họ. Theo các chuyên gia việc chữa trị chủ yếu là phẫu thuật lấy khối u và di chuyển tinh hoàn sang một vị trí an toàn hơn, vì hầu hết các trường hợp ung thư ở bộ phận này, khối u chỉ bám vào tinh hoàn. Chỉ khi nào sự tồi tệ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh hoàn, các chuyên gia mới chọn giải pháp cắt bỏ một tinh hoàn. Tuy nhiên, có một nguyên nhân khác nữa để quý ông bớt lo lắng là ung thư tinh hoàn thực sự hiếm xảy ra, chỉ có 4.700 ca được chẩn đoán hằng năm ở Mỹ, chiếm tỷ lệ 1% trong các trường hợp ung thư mới ở nam giới. So với chứng bệnh này, thì ung thư tuyến tiền liệt (prostate cancer) là căn bệnh phổ biến hơn gấp 30 lần.
Tuy là căn bệnh thuộc loại rất dễ chữa trị, thậm chí cả khi đã bước sang giai đoạn phát triển, nhưng ung thư tinh hoàn lại đang có chiều hướng gia tăng. 
Đinh Văn Cơ – Tri thức Trẻ – Số (62) – Năm 2000

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *