Tình trạng ô nhiễm nguồn nước


Hiện nay, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng tăng cao, nhất là ở các khu vực nội thành như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều nơi nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng và phải dùng đến các dịch vụ thông cống nghẹt tại một số địa điểm như: Thông cống nghẹt quận 5, thông cống nghẹt quận Bình Thạnh… 

Nước ở trong các ao hồ, sông ngòi bị ô nhiễm do nước thải từ các hệ thống dẫn ống nước thải từ các nhà máy xí nghiệp. Đó là hậu quả của một quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa không bền vững, tạo ra một môi trường luôn nặng nề không những chỉ là nguồn nước thải sinh hoạt hàng ngày mà còn từ những khu công nghiệp, khu chế xuất…
Vậy nguyên nhân xảy ra ô nhiễm là từ đâu, có phải do chính con người gây ra. Nước là nguồn tài nguyên quí giá nhưng nó vẫn chưa được sử dụng đúng cách. Hầu hết nước sông ngòi và ao hồ ở nhưng thành phố lớn đều bị ô nhiễm nặng nề. Hàng ngày có một lượng lớn nước thải sinh hoạt đổ ra nhưng không được xử lý mà xả trực tiếp ra sông, hồ gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước. Nước thải từ các công ty sản xuất những mặt hàng tiêu dùng, những công ty sản xuất các thực phẩm tươi sống hoặc nước thải từ các bệnh viện đều đổ trực tiếp ra sông. Nhiều con sông mà điển hình là sông Tô Lịch( Hà Nội) bị tắc nghẽn bởi rác và phát ra mùi hôi thối nặng nề. Ô nhiễm nguồn nước dẫn tới ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe, chất lượng sống của người dân. Sẽ không đủ lượng nước sạch để sử dụng cũng như tưới tiêu nếu tình trạng ô nhiêm như thế này vẫn tiếp tục diễn ra. Nguồn nước bẩn cũng là nguyên nhân gây nên rất nhiều các loại dịch bệnh.
Cứ đến mùa mưa bão, các con đường trong nội thành Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh lại bị ngập úng nghiêm trọng, đặc biệt là những năm gần đây. Nguyên nhân chính là do tình trạng tắc cống do rác thải sinh hoạt. Vì ô nhiễm nặng nên dù có thông tắc cũng không đạt được hiệu quả như mong muốn.
Nhà nước cần đưa ra những giải pháp để khắc phục tạm thời và đưa ra những phương án để hạn chế sự ôn nhiễm này trong tương lai. Tại các khu đô thi nên xây dựng hệ thống xử lý nước thải để xử lý nước thải sinh hoạt trước khi đổ ra sông, suối thay vì xả thẳng trực tiếp như thời điểm hiện tại. Cần đưa ra những qui định nghiêm ngặt hơn về xử lý kiểm soát nguồn nước thải từ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, cũng cần tuyên truyền cho người dân để họ có hiểu biết nhất định về tầm quan trọng của nguồn nước và bảo vệ môi trường.
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *