Tim điện nhân tạo

Khi người mắc bệnh tim bị suy tim đến mức độ nào đó thì biện pháp chữa trị duy nhất là thực hiện mổ thay tim, nhưng với điều kiện người khôn của khó như hiện nay, liệu chúng ta có được những quả tim lâm thời để chữa cháy trước mắt hay không? Các nhà khoa học đã có câu trả lời đó là dùng tim điện. Trường đại học công thuộc bang Pennsylvania của Mỹ đang nghiên cứu một loại tim nhân tạo co bóp bằng lực điện hóa, chắc chắn năm 2000 sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng. Nếu kết quả thử nghiệm mỹ mãn, khả năng đến năm 2005 sẽ có rất nhiều người mắc bệnh tim được cứu sông. Sở nghiên cứu sức khỏe quốc gia Mỹ đã cấp 8 triệu đô la cho các trung tâm nghiên cứu trường đại học có liên quan để hoàn thành hàng loạt các nghiên cứu lâm sàng. Sau khi hoàn thành việc nghiên cứu một mô hình ban đầu sẽ được thử nghiệm trên cơ thể người. Tim nhân tạo hoạt động giống như một chiếc ống nhòm. 2 ống được nối lần lượt với tim người bệnh. Phần bên trong của ống nhòm gồm ba bộ phận chủ yếu: Bầu máu bằng chất dẻo dùng để chứa máu. Động cơ: tạo lực co bóp cho tim nhân tạo. Đĩa co bóp đây là chi tiết vận hành chủ yếu của tim nhân tạo, tác dụng của đôi đĩa co bóp là luân phiên tác động lên bầu máu bằng chất dẻo, tạo được chức năng bơm máu như quả tim thông thường. Các chi tiết khác như ắc quy được bố trí bên ngoài cơ thể do các chi tiết không to lắm, những chi tiết tương đối lớn được bỏ trong túi đằng sau nên cũng không gây phiền toái gì lắm. Ban ngày, bệnh nhân chỉ cần đem theo một bình ắc qui là đủ, vì mỗi bình ắc quy chạy được 4 tiếng, còn ban đêm, bệnh nhân có thể cắm điện cho thiết bị vào nguồn xoay chiều thông thường để lấy năng lượng sử dụng. Nếu tim điện được thử nghiệm thành công, chắc chắn  sẽ đem lại niềm hy vọng mới cho hàng vạn người mắc bệnh tim đang từng ngày từng giờ bị thần chết đe dọa. (Theo Overseastidings)

Triệu chứng thiếu sắt
Con người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không thích vận động. Sau các động tác vận động thể lực bình thường, một số người thiếu sắt cảm thấy tim đập thình thịch như muốn nhảy khỏi lồng ngực, khó thở. Con người nhiều khi nổi nóng vì những chuyện không đâu. Khó ngủ, nhức đầu, mắt bị quáng gà hoặc như có ruồi bay trước mặt, chân tay rã rời. Con người thường dễ bị cảm lạnh,  bị ho và sổ mũi. Da bị khô và phơn phớt ánh vàng. Móng tay móng chân dòn và có các vạch rạn nớt xuyên ngang. Đừng bỏ qua những triệu chứng tưởng chừng vụn vặt đó bởi lẽ chúng báo hiệu cơ thể chúng ta đang thiếu sắt. Thông thường 17 phần trăm đàn ông và 50 phần trăm phụ nữ thiếu sắt. Để bù đắp sắt nhanh chóng, trước hết nên dùng các loại Polyvitamin và viên sắt hàng ngày ăn tăng thêm cà rốt và củ cải đường, củ cải trắng. Tốt nhất là ép các loại củ đó lấy nước và uống 0,5 lít trên một ngày.
Do sử dụng điện thế tức thời ở tụ nên bạn chọn đồng hồ thật nhậy để sử dụng ít năng lượng như loại 50 MA. Máy phát điện có thể thay thế bằng mô tơ DC chạy chậm kiểu nam châm vĩnh cửu, hoặc mô tơ điều khiển, ăng ten tivi hiện có ở thị trường, và ngay cả đèn từ đèn pin bóp tay, với loại đèn này cần cuộn lại dây điện trong các cực từ với loại dây nhỏ hơn và nhiều số vòng gấp 4,5 lần vỏ máy bằng gỗ hoặc nhựa.
Phạm Văn Trung-Trí Thức Trẻ – số 38 – tháng 8 – 1998.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *