“THỨC” VÀ VÔ THỨC

“THỨC” VÀ VÔ THỨC…
trước khi bàn… xin kể hai câu chuyện có thật, mà tôi được nghe kể lại (là chuyện thật, không phải chuyện bịa)…
Câu chuyện 1: CHUYỆN BÊN CHÉN RƯỢU… một ông cán bộ cấp trung cao cấp khoe… “bạn tôi cán bộ LD cấp quận (tạm gọi là ông ABC).. là người giỏi giang lắm… đang được … chuẩn bị để ABC lên cấp ABC, anh em thân nhau lắm ABC,… một lần chuyện trò riêng… về công việc hơi ngoài lề… ông ấy thân đến mức còn nói đùa với tôi rằng… tại sao con XYZ (cán bộ thuộc cấp của ông ABC) dám gọi thẳng cho chú mà không qua tôi nhỉ… hay là nó thích lên giường với chú… thì bảo tôi… hì hì… hô hô.. hệch hệch….”
… nghe xong lặng người… và phản ứng… tại sao là LD lại nói được những chuyện đó… người kể, phản ứng lại…” bác phải hiểu đây là anh em chiến hữu… thân lắm, mới đùa nhau vậy, còn ra công việc là chuẩn chỉnh lắm… nghiêm túc lắm… “
Câu chuyện 2: CHUYỆN TRONG VÔ THỨC… (chuyện rất tục mặc dù không có chữ tục… các bác cân nhắc khi đọc và lưu ý là 18+++ hay đọc)
tại bệnh viện, một ông bệnh nhân cao tuổi nguyên là cán bộ cao cấp, cựu của … một lực lượng VT… tạm gọi là ông DEFGH, đang ở giai đoạn rối loạn ý thức…. ông quay sang con gái và con dâu lúc đó đang vào thăm ông ta: “nào tối nay trong hai đứa chúng mày đứa nào ngủ với tao…,” rồi chí xuống dưới.. (hạ thể) và nói tiếp “đứa nào, mà làm (nó)…. cứng lên được rồi đút ra, đút vào… được thì tao cho năm trăm…”
tất nhiên là bà con gái thì đỏ mặt, còn bà con dâu thì sầm mặt bật lại… rất gay gắt… mọi người vội can… ông nói lung tung trong vô thức ý mà… đừng để ý gì… mai hỏi lại là ông lại quên hết, có nhớ gì đâu….
Lời bàn:
VÔ THỨC HAY Ý THỨC
Khi nghe những câu chuyện này mình nghĩ đến câu chuyện của ý thức… vô thức
… để bàn dần…


Facebook: https://www.facebook.com/thien.pham.7587370

10 thoughts on ““THỨC” VÀ VÔ THỨC

  1. Phạm Vũ Thiên

   Minh Trần Em viết để bàn về con người, về ý thức, về giáo dục, tự giáo dục ạ… vì vô thức phản ánh hành vi lúc còn ý thức… không răn mình, rèn mình, thả long theo những thói quen, nhưng suy nghĩ vật chất, … thì trước sau cũng sẽ lộ ra ngoài ạ… bác ạ!

   Reply
 1. Phuong Le

  Đó là do bản chất rồi,cs vô thức cũng vậy. Đạo đức kém sinh ra như vạy. Chả lẻ môi trường quan chức quá ô nhiễm

  Reply
  1. Phong Nguyen

   Cái ca này phức tạp lắm anh ợ. Trình em không xử được, chỉ dám mạn phép bình một tí thôi.
   Trường hợp 1, vô thức không được kiểm duyệt, bị lộ ra có thể là do cảm thấy môi trường an toàn (vì coi nhau là đồng chí nên cứ thoải mái với phần Con trong mình),…

   Reply
 2. Do Xuan Phuong

  Xét giải phẫu sinh lý thì vỏ não và đám rối cùng cụt là hai cực của trục thần kinh. Hoạt động tại vỏ não càng nhiều thì hiệu ứng tới đám rối càng cao. Nhà Phật cũng có câu “Đạo cao một gang, ma cao một thước”.

  Chỉ có người tu luyện phản xạ ức chế ngược, tức là biết cách chặn và điều hướng những ám ảnh tình dục một cách lâu dài, thường xuyên thì mới hạn chế được sự bột phát vô đạo đức của những tích tụ trong vô thức.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *