Thời điểm nào trong ngày bạn làm việc tốt nhất?

Con người chúng ta là sản phẩm của thiên nhiên, cho nên cơ thể chúng ta cũng sống theo một nhịp điệu nhất định. Nếu chúng ta biết được các nhịp điệu đó mọi hoạt động sẽ hiệu quả hơn. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu kết quả nghiên cứu của các nhà bác học Pháp về các thời điểm trong ngày phù hợp với các hoạt động của con người để các bạn tham khảo.
Vào 1 giờ sáng: ta không nên làm việc vì lúc này hiệu quả làm việc của não ở mức thấp nhất.
Vào 5 giờ sáng lúc này ở người đàn ông xuất hiện số lượng hoóc môn Testosteron nhiều nhất. Sự trao đổi chất tăng lên. Theo phương diện sinh lý học thời điểm này là rất phù hợp với các hoạt động chăn gối. Vào thời điểm khi con người đã được thỏa mãn các nhu cầu sinh lý, bộ não được tiếp thêm các năng lượng giải phóng từ các hoạt động chăn gối và làm tăng khả năng tập trung của não bộ trong ngày mới. Vào 6 giờ sáng trong hệ thống tuần hoàn số lượng đường và Axit Amin rất cao.Tất cả đã chuẩn bị cho việc bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể. Những người ngủ dậy sớm thường thấy sảng khoái hơn và hoạt động của họ có thể sẽ có hiệu quả hơn. Vào thời điểm này không nên hút thuốc hoặc uống rượu. Vào 10 giờ sáng đây là đỉnh cao của tuần hoàn máu. Chúng ta có thể giải quyết các vấn đề nhanh hơn, minh mẫn hơn. Khả năng ghi nhớ của não cũng hoạt động tốt hơn. Vào 11 giờ sáng tim đập nhanh hơn. Khả năng chịu đựng của cơ thể lúc này là cao nhất. Con người cũng dễ dàng vượt qua các Stress. Vào 12 giờ trưa trong dạ dày số lượng A xít tăng. Đồng thời não bộ cũng bắt đầu cảm thấy lười. Chúng ta cần phải nghỉ ngơi. Nếu chợp mắt được một chút là tốt nhất sau khi đã ăn trưa.Vào 2 giờ chiều khả năng ghi nhớ rất tốt. Vào thời điểm này cơ thể cảm nhận đau đớn ít nhất. Như vậy nếu bị đau răng bạn hãy đến gặp bác sĩ vào lúc này.
Vào 4 giờ chiều cơ thể lại đạt đến đỉnh cao của khả năng làm việc. Tuần hoàn máu và huyết áp lại được thức tỉnh ở mức tố nhất. Nếu vào thời điểm này mà chơi thể thao thì hợp nhất. Vào 6 giờ chiều nhịp thở thường nhanh hơn và ta cần được hít thở sâu không khí trong lành. Vào thời điểm này bạn có thể đưa ra các quyết định quan trọng. Vào 7 giờ tối nhịp tim và huyết áp bắt đầu giảm hoạt động của não bộ cũng giảm dần. Lúc này ta rất khó tập trung đầu óc cho công việc gì đó. Vào nửa đếm việc tiết chế hoóc môn stress trong cơ thể giảm ở mức thấp nhất. Cơ thể cần được nghỉ ngơi hoàn toàn.
ĐT- Trí Thức Trẻ – số 18 – tháng 12 – 1996.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *