Thế kỷ 21 thời đại vât liệu plastic

Không kể các ngành công nghiệp khác, chỉ riêng trong ngành công nghiệp xe hơi, đến nay, mọi hãng trên hành tinh đều đã sử dụng ngày càng nhiều plastic. Người ta đang bỏ dần những bộ phận xưa nay vẫn được chế tạo bằng kim loại, thay chân chúng là sản phẩm chất dẻo nhân tạo. Thế hệ xe hơi này có trọng lượng nhẹ hơn, tiêu thụ ít nhiên liệu hơn, giá thành sản xuất rẻ hơn, và ưu điểm trên hết là ít han gỉ hơn. Trong những thế hệ xe hơi mới nhất, thậm chí đến vỏ xe cũng được làm bằng chất dẻo plastic chất lượng cao.
Những dây dẫn bằng nhựa dễ đóng gói và chiếm diện tích nhỏ hơn. Nếu năm 1962, thành phần chất dẻo nhân tạo trung bình mới chiếm tỷ trọng 2% trong các loại xe hơi, thì đến năm 1985, đã tăng lên 10% và 16% trong năm qua. Từ Polietilen, các nhà sản xuất thường chế tạo nhiều nhất các loại sản phẩm như bình chứa dầu phanh, nước làm mát máy và nước rửa kính. Từ poliestri dây an toàn, từ polipropilen các loại màng lục, dây dẫn, vỏ hộp số, các ngăn đựng đồ… từ nhựa tổng hợp PP, PUR, PVC các băng nhựa, từ Polichmor, vỏ bọc mui xe và cửa số lượng chế phẩm nhựa trong xe hơi ngày càng nghiều. Tập đoàn hóa chất Pháp Elf Atochem thừa nhận rằng trên 50% sản xuất của mình dành cho nhu cầu thị trường xe hơi. Theo giới chuyên gia, một số loại chất dẻo, thí dụ như Orgalloy với tính năng đặc biệt, có thể coi như chế phẩm của thế kỷ 21. Orgalloy có sức chịu đựng tốt với nhiệt độ cao và ánh sáng. Được dùng chế tạo túi mỏng, vỏ bọc và sản xuất các thiết bị chứa. Chế phẩm có trọng lượng riêng nhỏ hơn 9% so với sản phẩm cùng loại chế tạo bằng nhựa polimat. Đây là ưu điểm, mà ngành công nghiệp xe hơi đặc biệt thích thú. Nó tạo ra cho các nhà thiết kế những khả năng rộng lớn. Trong thế hệ xe hiện đại, Orgalloy được dùng chế tạo ổ khóa cửa, vỏ gương, một số phụ kiện đèn. Bên trong xe, những tấm chắn, các phụ kiện bảng phân phối, các chốt quay… các công tắc, cầu chì. Ngày càng nhiều chế phẩm này cũng có mặt dưới gầm xe. Nó phục vụ cho việc sản xuất vỏ một số thanh giằng, bình chứa, quạt thông gió, vỏ màng lọc nhiên liệu và vỏ mạng nối điện.
100 năm và lâu hơn
Chế phẩm Rilsan xuất hiện ở mọi chỗ, nơi điều kiện đặc biệt khắc nghiệt và phức tạp. Thí dụ điển hình áp lực cơ học, sự va chạm và cọ sát kết hợp với phản ứng hóa học và nhiệt độ thấp. Những linh kiện chế tạo từ polimit chịu đựng tới hơn 500 giờ trong điều kiện tiếp xúc với axit ở nhiệt độ là 50 độ C. Không hề thay đổi tính năng đặc biệt, dẫu liên tục tiếp xúc với xăng, dầu, mọi loại mỡ bôi trơn, dầu phanh, thủy ngân và Amoniac bất kể nồng độ. Từ Rilsan, người ta chế tạo vô số thiết bị như dây dẫn nhiễn liệu và dầu phanh, vỏ bình điện, thiết bị cách điện, cách nhiệt. Chúng hoàn toàn trơ lì với sự va chạm ma sát và lửa. Chế phẩm này về mặt thực tế, đã được sử dụng trong tất cả mọi lĩnh vực đời sống từ công nghiệp thực phẩm đến y học. Người ta chế tạo từ nó, thậm chí ống dẫn dầu và gas, trên đất liền và dưới mặt biển. giới chuyên gia nói rằng, Rilsan đã kết duyên được hai đặc tính vốn rất khó kề vài với nhau, sự cứng cáp và mềm mỏng.
Chiếc vé một chiều
Các tập đoàn hóa chất chứng minh rằng, mỗi chế phẩm plactic mới đều mang đến những khả năng mới và mở ra những triển vọng tiến bộ kỹ thuật. Là chiếc vé trên đường đến sự hiện đại. giới môi trường học nói thêm đó chỉ là chiếc vé một chiều. Bởi lẽ chế phẩm từ plastic tỏ ra bền vững hơn cả vỏ trái đất. Sau thời kỳ cổ đại, nhân loại để lại Kim tự tháp, những pho tượng đá và đồ gia dụng sành sứ. Sau thời đại của chúng ta hàng triệu tấn đồ phế thải có nguồn gốc plastic vứt bừa bãi khắp ngõ ngách thế giới. Dù muốn hay không, những người bảo vệ môi trường cũng buộc phải thừa nhận rằng thập kỷ 90 là kết cục của thời đại đồ sắt, là khở đầu của thời đại plastic. Tối thiểu, đã có trên 50 chế phẩm đủ loại ăn nằm với chúng ta, cả trong đời sống thường nhật cũng như các nền tảng công nghiệp hiện đại nhất.
Và ngày mai
Những đặc tính cách ly mới của những loại chất dẻo tạo điều kiện chuyển tải thông tin nhanh hơn, đầy đủ hơn. Sự sống trong khoảng không vũ trụ có thể tồn tại nhờ nhiều yếu tố, trong đó có việc sử dụng những chế phẩm từ plastic trơ lì với nhiệt độ cực cao có trọng lượng riêng nhỏ kết hợp với độ bền phi thường. Nền công nghiệp xe hơi, hàng không, tin học… yêu cầu ngày càng nhiều chế phẩm từ plastic đã trở thành ngành sản xuất hùng mạnh. Eff Atochern nhà sản xuất nhựa PVC lớn nhất thứ ba ở châu u liên kết với hãng vải sợ Rohvyl đã sản xuất lần đầu tiên, những chiếc áo… len với thành phần 70% PCV. Nhìn chung, sản phẩm plactic tái chế được sử dụng để chế tạo can nhựa, tấm trải sàn, vật liệu cách âm.
KS Trần Văn Đôn – Trí Thức Trẻ – số 23 – tháng 5 – 1997.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *