Tấm áo giáp sắt của cơ thể

Cuốn sách đỏ đã từng ghi lại kỷ lục của những người ăn hết cả một chiếc ô tô. Kỳ tích đó vừa buồn cười, vừa vô nghĩa. Thật ra, trong cơ thể của mỗi con người chỉ có khoảng 4 gam sắt, nhưng nhờ có nó mà con người tránh được nhiều bệnh tật và duy trì được khả năng hoạt động bình thường. Có thể ví 4 gam chất sắt nhỏ nhoi đó như một tấm áo giáp kỳ diệu của cơ thể.

Chức năng của sắt: Theo kết quả nghiên cứu gần đây nhất của các nhà sinh học, y học, di truyền học, chất sắt trong cơ thể có các chức năng: Duy trì khả năng miễn dịch, giúp cơ thể tránh được các bệnh truyền nhiễm, nâng cao khả năng chịu đựng, sức dẻo dai và làm cho sức khỏe của con người thực sự bền như thép. Duy trì hàm lượng máu và quá trình tạo máu trong cơ thể. 65 phần trăm sắt trong cơ thể hàm chứa trong các hồng cầu, có tác dụng đưa oxy đến tất cả các cơ quan nội tạng và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tham gia vào thành phần của rất nhiều loại men và protein, trong đó có chất mioglobin trong các cơ tạo nên các kho dự trữ oxy và duy trì khả năng thở của tế bào
Liều dùng: Đàn ông dùng 10 mg trong một ngày. Trong các trường hợp đặc biệt như vận động viên leo núi, thợ lặn, thợ mỏ, nghĩa là những người làm việc trong điều kiện thiếu oxy và môi trường độc hại, phải dùng liều lượng sắt nhiều gấp 1,5 lần đến 2 lần.
Phụ nữ dùng 15 mg đến 18 mg trong ngày. Trong các trường hợp đặc biệt, phụ nữ phải dùng tăng liều lượng sắt. Thí dụ, hàng tháng trong kỳ hành kinh, phụ nữ mất đi một số lượng máu lớn và kèm theo đó cũng mất đi từ 15 mg đến 250 mg sắt. Để bổ sung, trong vòng một tuần sau khi hành kinh phải uống thêm viên sắt theo liều lượng ghi trên hộp thuốc, nếu không đến 40 tuổi, 50 tuổi sẽ bị bệnh thiếu máu và suy nhược. Trong thời kỳ thai nghén, để sau này sinh con khỏe mạnh, thông minh hàng ngày phải nâng liều lượng sắt cần dùng lên 20 mg. Trong thời kỳ cho con bú, hàng ngày phải uống thêm 15 mg. Phải dùng thêm liều lượng sắt khi con người hoạt động thể lực cường độ cao như các vận động viên thể thao hoặc trong các bệnh bị chảy máu nhiều. 
Nguồn thực phẩm có chứa sắt: Thịt, các loại nấm tươi và nấm sấy khô. Sắt chứa nhiều trong các loại kiều mạch, gạo, bánh mỳ. Trong các loại hạt và rau quả có chứa ít sắt nhưng nếu dùng nhiều và thường xuyên hằng ngày thì lượng sắt cũng đủ bổ sung cho cơ thể cùng với các loại vitamin. Trong các thực phẩm sau đây có chứa hàm lượng sắt khá cao là 35 mg sắt trong 100 gram nấm khô, 20 gram sắt trong 100 gram gan lợn, 11,7 mg sắt trong 100 gram kg calo, 4,4 mg sắt trong 100 gram thịt thỏ. Hàng ngày nên dùng các loại thực phẩm chứa nhiều sắt mà không nên sợ thừa sắt trong cơ thể. Để cơ thể hấp thụ sắt tốt, cần có thêm các vitamin B2, B6, C. Các loại gia vị sau đây đều có chứa nhiều chất sắt và có tác dụng hấp thụ sắt tốt vào cơ thể như tỏi, ớt ngọt phổ biến ở các nước phương Tây thường dùng để làm các món xòa với thịt, bắp cải, rau cùi, quả  phúc bồn tử.
Nguyễn Ngọc Bích-Trí Thức Trẻ – số 38 – tháng 8 – 1998.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *