Tác giả ca khúc trữ tình hay nhất nửa cuối thế kỷ 20

Không phải thành viên giàu nhất bạn nhạc trẻ vĩ đại nhất thế kỷ Beatles, bởi người đó là Paul Mc. Cartney. Không phải thành viên nổi loạn nhất, bởi người đó đã là Ringo Star. Vậy George Harrison là ai?
Chàng Beatles trẻ tuổi và hiền lành nhất và chuyên trị cây đàn ghi ta hay có thể đơn giản là một Beatles lạc loài?
Beatles số 3
Sinh ngày 25 tháng 2 năm 1943 tại khu phố Wavertree ở Liverpool. Là đứa con trai thứ tư của gia đình Harrison. Là thành viên Beatles thứ 3, ít nhất dưới góc độ lịch sử. Gia nhập ban nhạc The Quarrymen tháng 2 năm 1958, khi John Lennon và Paul Mc Cartney đã là lính cụ. Trong giai đoạn tiền sử những đĩa hát của The Beatles, G. Harrison sáng tác dựa vào sự giúp đỡ của hai lính cũ. Với Paul Mc. Cartney anh cho ra đời ca khúc Inpite of All the Danger còn với John Lennon là Cry For A Shadow. Phần lớn những sáng tác độc lập sau này của G. Harrison như: “Don’t Bother me”, “I need you” hay “ You Like me too much” đều đằm thắm chất lạc quan thời trai trẻ. Mặc dù vậy, suốt thời gian dài, anh vẫn chưa thoát khỏi cái bóng của hai anh bạn nổi tiếng hơn là Lennon và Mac Cartney. Sự bám theo những sáng tác của Lennon và Mac Cartney là việc làm khó nhất đối với tôi. Thường thì nấn ná trước việc thông báo với họ về sáng tác mới của mình, bởi tôi không muốn ai hiểu lầm rằng G. Harrison cay cú, ganh đua. Tôi không thích để chúng tôi cùng nhau thể hiện một tác phẩm xoàng nào đó chỉ nó là con đẻ của Harrison . Điều quan trọng nhất đối với tôi là sự sáng tạo liên tục. Có lẽ chính vì suy nghĩ như thế, cuối cùng tôi đã thực hiện được mục tiêu của mình. Trong cái bóng của Lennon và Mc Cartney, Harrison liên tục phát triển khả năng âm nhạc của mình. Năm 1964, bằng sáng kiến mở rộng thiết bị âm thanh với cây đàn ghi ta 12 dây, Beatles đã được tiếp thêm sức tươi trẻ mới trong kỹ thuật hòa âm. Trong dĩa hát Rubber Soul, Harrison độc diễn ca khúc của mình là If I needed Someone tác phẩm sau đó được ban nhạc nổi tiếng cả thế kỷ 60, The Hollies đưa vào chương trình biểu diễn ruột. Dẫu Harrison khẳng định rằng, The Hollies thể hiện nó như đứa trẻ vô hồn, song sáng tác cũng đánh dấu thành công đáng kể mở đầu của anh. Lần đầu tiên, ca khúc của Harrison lọt vào mắt xanh ban nhạc tên tuổi khác. Cũng trong đĩa hát Rubber Soul có thể thưởng thức tài năng Harrison độc tấu ghi – ta trong ca khúc Horwegina Wood. Cũng lần đầu tiên, một nhạc cụ xuất xứ từ vùng vịnh Péch Xích được sử dụng trong biểu diễn nhạc Pop.
Something
Điều kỳ lạ là Harrison, nghệ sĩ đã trên 34 năm nổi danh trong ngành công nghiệp giải trí thế giới lại thực hiện 4 tác phẩm xuất sắc nhất sự nghiệp của mình trong thời gian… 3 năm, giữa năm 1968 và năm 1970. Khi ấy, chính trong Album trắng nổi tiếng, xuất hiện ca khúc ghi ta mượt mà White my guitar gently weeps với giọng hát của chính Eric Clapton còn trong đĩa hát Abbey Road là những tác phẩm Something và Here comes the sun. Something của Harrison có thể ví như Yeterday trong sự nghiệp Mc Cartney. Theo đánh giá của hoàng đế ngành công nghiệp giải trí (Show biznes) Frank Sinatra, tuyệt tác trên của Harrison xứng đáng được mẹnh danh như tác phẩm trữ tình xuất sắc nhất nữa cuối thế kỷ 20. Có thể đồng tình hoặc phủ định đánh giá đó. Song với con số kỷ lục trên 4 triệu lần phát sóng chỉ tính riêng ở Mỹ, Something vẫn là ca khúc không có đối thủ trong lĩnh vực tác phẩm nhạc pop được nhiều ban nhạc nổi tiếng nhất đưa vào chương trình biểu diễn. Các khúc vĩ đại thứ 4 của Harrison trong thời kỳ vàng son là My Sweet Lord. Tác phẩm này, tiếp theo đi vào lịch sử như ca khúc đầu tiên, tuyệt vời nhất sau ngày ban nhạc The Beatles tan rã. Giành vị trí đứng đầu bản xếp hạng ca khúc hay nhất năm 1971 ở Mỹ và Anh. Thời kỳ những sáng tạo độc diễn của Harrison khởi cuộc sau thành công vang dội album 3 đĩa hát “All Things must pass. Sau đó, những thành đạt đáng kể ngày càng thưa dần. mãi tới năm 1987, sau nhiều năm vắng bóng, Harrison lại bừng sáng nhờ đĩa hát Cluod Mine. Gộp lại, hai buổi hòa nhạc từ thiện do Harrison tổ chức tháng 8 năm 1971 ở Madison Square Gaden ở New York với sự góp mặt của các tên tuổi hàng đầu thế giới nhạc nhẹ như Bob Dylan, Eric Clapton, Billy Preston và Ringo star, có lẽ vẫn xứng đáng là thành công lớn nhất. Toàn bộ thu nhập từ hoạt động ngót 1,5 triệu đô la Mỹ được ủng hộ nạn nhân nạn đói và chiến tranh ở Bangladesh. Trong đời tư, vai trò mang tính quyết định đối với sự nghiệp của Harrison thuộc về hai người đẹp. Ngày 21 tháng 1 năm 1996 anh cưới cô người mẫu xinh đẹp là Patti Boyd, nhân vật mà Harrison quen biết trong thời gian quay cuốn phim “A Hard Day’s Night”. 11 năm sau đó ly hôn, còn nguyên cớ chia tay là bạn… chí cốt, một siêu sao cùng ngành, Eric Clapton, người cùng Boyd lên xe hoa, hai năm sau đó. Tháng 9 năm 1978, lần thứ hai, Harrison lại kết hôn. Vợ thứ hai và hiện tại của anh là người đẹp Mê xi cô, Olivia Trinidad Aries.
Vinh Thu – Trí Thức Trẻ – số 27 – tháng 9 – 1997.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *