Sự tích Lâm Dương Quán – P2

Đạo giáo lấy học thuyết Âm dương Ngũ hành làm cơ sở, trời đất vạn vật đều do âm dương hợp lại mà thành. Đạo giáo là tôn giáo về sự sống, đòi hỏi con người nắm giữ cuộc sổng hiện thực, mong muốn sống mãi không già, đồng thời cũng hy vọng rất nhiều vào tương lai, về một thế giới thần tiên. Đó là một thế giới con người khoẻ mạnh, sống lâu và sung sướng. Trong sự phổ biến sâu rộng ở phép thuật thần tiên thì thuốc tiên và kim đan là hai thứ luôn được chú ý. Theo Y học hiện đại thì những quy tắc tu dưỡng trong cuộc sống thường ngày của Đạo giáo phần lớn rất phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý con người, rất có lợi cho sự khoẻ mạnh của thể xác và tinh thần, tất nhiên những quy tắc này khó tránh khỏi phải khoác lên mình cái vỏ tôn giáo và mang đậm màu sắc thần bí.

Quán Lâm Dương ra đời trên đất Huyền Khê cũng không ngoài những tôn chỉ, mục đích như trên. Từ thời gian rất xưa rồi Quán Lâm Dương cũng như nhiều Quán khác trở nên tấp nập vào thời kỳ nhà Mạc cướp ngôi nhà Lê. Thời đó nhiều Nho sỹ chán nản việc triều chính đã lui về các nơi u tịch để vừa vui với tín ngưỡng các vị thần trong hệ thống thần điện của Đạo giáo, vừa là nơi sinh hoạt gắn với bhúng dân. vừa tìm thú vui nơi thiên nhiên cây cỏ. Những vị đã uyên thâm Y lý và Y đạo thì càng gắn bó với quán để làm sâu sắc thêm y thuật của mình làm cho các phương thuốc của mình càng

trở nên thần hiệu mà cứu đời cứu người được nhiều hơn. Cụ Hoàng Đôn Hoà (thế kỷ 16) người con của quê hương chắc chắn đã chịu ảnh hưởng sâu sắc của Quán Lâm Dương bởi vì cơ sở trồng thuốc làm thuốc, y viện… của Cụ liền kề với Lâm Dương Quán. Vì thế mà Cụ trở thành bậc ‘”Địch triết Đại vương” – Bậc Đại vương – Người hiền trí dẫn đường dẫn dắt mở đầu ngành Quân Y Việt Nam, các phương thuốc của Cụ là những phương thuốc ‘Thần hiệu diệu toán” – Thần hiệu vô cùng, và cụ được chúng dân cũng như các triều đại đều tôn xưng là Lương Y Dược Linh Thông cư sỹ Hoàng Đôn Hoà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *