Sự thật 10 huyền thoại về phái đẹp – Phần 1

Phái mày râu, qua hàng nghìn năm hình thành bức tranh người đẹp theo hình mãu khát vọng, sự tưởng tượng và mong muốn của họ. Bản thân của phái đẹp cũng góp phần không nhỏ vào công việc đó, rút cục, nó trở thành những huyền thoại, mà sự thật không phải hoàn toàn như thế.
Phái yếu
Bộ phận đáng kể phái mày râu vẫn đinh ninh rằng, phụ nữ là biểu tượng của phái yếu. Nếu chỉ nhìn độc nhất khía cạnh sức mạnh cơ bắp, thì đàn ông khỏe mạnh hơn. Trung bình trọng lượng thịt của người phụ nữ trưởng thành là 9 đến 16 kg, trong khi của đối tượng so sánh là 20 đến 27 kg. Trong tương quan với trọng lượng cơ thể, phụ nữ có trái tim nhỏ hơn, bù lại, phái đẹp ít bị bệnh tim hơn. Buồng phổi phái đẹp cũng có dung tích nhỏ hơn mặc dù vậy, nó có sức đề kháng tốt hơn với bệnh tật. Máu của phụ nữ có ít hồng cầu hơn, nhưng tất cả những số liệu thua thiệt ấy cũng không đủ che lấp một sự thật phũ phàng là phái đẹp có tuổi thọ trung bình cao hơn phái mày râu. Người Mỹ đã từng thực hiện công trình nghiên cứu kỹ lưỡng trong cộng đồng tu sĩ hai giới. Kết quả chứng tỏ trong nhóm 10 nghìn tu sĩ, môi giới, nữ tu sĩ có tuổi thọ trung bình 6 năm cao hơn so với đồng nghiệp, khác giới, cho dù cả hai đều có môi trường sống, sinh hoạt và làm việc như nhau. Té ra, chỉ riêng thuộc tính phái yếu đã đồng nghĩa với sự ưu việt. Đã nhiều thập kỷ, nhiều nhà khoa học đã cho rằng, hóc môn tình dục nữ tính mang tính năng bảo vệ nhất định đối với cơ thể. Ngoài ra nhịp sinh học tự nhiên chậm hơn và đều đặn hơn giúp phái đẹp dễ dàng vượt qua những khó khăn xảy ra trong cuộc sống thường nhật cũng như suốt cuộc đời.
Trí tuệ đàn bà thấp kém hơn?
Phụ nữ có bộ tóc dài hơn, nên trí tuệ ngắn. Phái mày râu, từ lâu lắm rồi, vẫn nghĩ như vậy. Cho đến cuối thế kỷ 19, thậm chí người ta còn công bố một số học thuyết khoa học khẳng định về sự thua kém bẩm sinh của trí tuệ đàn bà. Đỉnh cao của học thuyết đó là bằng chứng trung bình, bộ não của phái đẹp trưởng thành bao giờ cũng có trọng lượng nhẹ hơn não đàn ông. Tiếc thay, các nhà khoa học nghiêm túc thực sự lại chứng minh rằng, khả năng tri thức không hề phụ thuộc gì vào trọng lượng cũng như kích thước của bộ não. Bộ não nặng nhất của nhân loại lại là của kẻ đần độn nhất, ngày nay, khoa học đang nỗ lực phát minh xem đặc điểm trí tuệ có phụ thuộc vào sự khác biệt sinh lý học hay không. Tác giả trắc nghiệm xuất sắc nhất về trí thông minh, giáo sư tiến sĩ Wechler, khẳng định rằng, đàn bà và đàn ông họ không chỉ có cách cư xử khác nhau, mà trước hết tư duy khác nhau. Sự khác biệt cơ bản dựa trên thực tế đàn ông thường gặp khó khăn trong tình huống phải phân tích sự vật còn đàn bà trong tình huống phải tổng hợp. Đàn bà nghĩ về chi tiết bằng những chi tiết. Họ dễ trở thành những nhà tổ chức xuất sắc hơn phái mày râu.
Dễ điên?
Đã nhiêu thế kỷ, thiên hạ vẫn đinh ninh rằng, điên loạn vì thiếu thốn sinh hoạt tình ái là đặc sản chủ yếu của phái đẹp. Sự thực không phải như thế. Bởi lẽ, cần phải phân biệt vấn đề tình cảm với sự cân bằng tâm lý. Thời chiến tranh thế giới thứ hai, các bệnh viện tâm thần ở Anh chật ních bệnh nhân chủ yếu vì ảnh hưởng các trận ném bom. Thế nhưng, trong số người bệnh ấy, tỷ lệ đàn ông cao hơn đàn bà là 70%. Một trong số nhà tâm thần học nổi tiếng Anh, lúc đó viết rằng: “Phụ nữ có thể mẫn cảm hơn trong lĩnh vực tình cảm cá nhân, nhưng chắc chắn có sức chịu đựng tốt hơn với các trận oanh kích. Phản xạ làm mẹ tự nhiên của họ đối với những người, mà họ yêu thương đóng vai trò chiếc lá chắn, giups họ chịu đựng tốt hơn với sức ép phi tình cảm khác. Họ có nhiều máu lạnh hơn đàn ông. Những trạng thái tâm lý thay đổi liên quan đến những quá trình sinh lý học của phái đẹp khiến họ bẩm sinh có khả năng nhận biết tâm lý của người ngoài nhạy bén hơn bình thường, khiến phục nữ tế nhị hơn, có linh cảm xã hội tốt hơn và tất nhiên dễ trở thành nhà ngoại giao xuất sắc.
Vinh Thu – Trí Thức Trẻ – số 7 – tháng 1 – 1996.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *