Sợ còi

Sau gần một năm tập thể dục, thể hình, em chỉ cao thêm được có 1 phân. Nghe nói tập tạ sẽ làm người ta lùn đi, em bỏ hẳn, đã ba tháng. Tuy vậy vẫn chẳng thấy cao hơn chút nào. Vì sao vậy? (Em hiện 18 tuổi, coa 1 mét 64). Trần Xuân Đức – Thành phố Vinh – Nghệ An.
Trả lời: Năm nay em 18 tuổi, cao 1 mét 64 như vậy sự phát triển cơ thể của em bình thường. Từ khi em tập thể dục dụng cụ cơ bắp phát triển to ra, như vậy là sự phát triển thể lực của em tốt. Một năm sau em đo lại chiều cao thấy thêm được 1 phân. Như vậy em đừng bận tâm lo lắng, vì chiều cao của em còn có thể tiếp tục phát triển cho tới năm em 25 tuổi. Em tập gánh tạ ba tháng sau ngừng không tập nữa và đo chiều cao không thấy tăng thêm nên em lo lắng? Em yên tâm vì sau ba tháng đo chiều cao ở những người phát triển bình thường chưa thể có sự thay đổi được. Nếu sau ba tháng em đo chiều cao của em thấy tăng vài phân mới là điều bất bình thường đáng ngại. Em hoàn toàn yên tâm về sự phát triển cơ thể của em.
Bệnh xương?
4 năm trước, tự nhiên cháu bị sưng và đau đầu gối, chân phải. Sau vài ba ngày, dù không uống thuốc, tất cả đều qua đi. Những lần sau, có khi uống thuốc, có khi không. Gần đây, dấu hiệu tương tự lại xuất hiện ở cả hai khớp vai. Như vậy có phải cháu đã mắc bệnh xương? Trần Quang Trung – Nhị Chiểu, Kim Môn – Hải Hưng.
Trả lời: Cháu tự nhiên bị sưng đau ở khớp gối sau khỏi. Một tháng sau cháu lại bị sưng đau ở các khớp khác như khớp vai, khớp khuỷu, kèm theo thấy người mệt mỏi, sốt. Cháu tự dùng thuốc Presnisolon để điều trị thì thấy đỡ. Nhưng sau một thời gian cháu lại bị sưng đau các khớp khác. Như vậy cháu đã mắc phải một bệnh về khớp rất là phổ biến ở tuổi thanh thiếu niên. Đó là bệnh thấp khớp cấp. Cháu cần phải đến bệnh viện để làm thêm một số xét nghiệm giúp cho chuẩn đoán chính xác. Sau đó các bác sĩ sẽ điều trị tích cực cho cháu. Khi ta viện các bác sĩ sẽ có đơn thuốc chỉ dẫn điều trị phòng thấp lâu dài cho cháu. Cháu không nên tự mua thuốc Presnisolon để điều trị tại nhà. Vì Presnisolon là thuốc điều trị thấp khớp cấp với điều kiện: sử dụng đúng liều lượng, thời gian. Nếu tự điều trị bằng loại thuốc này không đúng liều lượng, thời gian thì sẽ không có kết quả.
BS Phạm Xuân Thịnh – Trí Thức Trẻ – số 12 – tháng 6 – 1996.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *