Say tàu xe nguyên nhân và bí quyết khắc phục

Bẩm sinh, dường như chẳng có ai hoàn toàn vô tư với chuyển động theo cơ chế quả lắc. Khoảng 90% số người trưởng thành ít nhất một lần trong đời đã nếm mùi say tàu xe. Tối thiểu cỡ 10 đến 15% nhân loại choáng váng khi được tin phải đi đâu đó bằng xe hôi, máy bay hoặc tàu thủy.
Dưới mắt các nhà khoa học
Qua nhiều năm nghiên cứu, giới khoa học vẫn chưa khám phá ra cơ chế bệnh say tàu xe, cho dù họ đã khẳng định được một số nguyên nhân. Những thông tin trái ngược nhau cùng lúc đổ vào não, từ tai trong và bộ máy thị giác là một một những nguyên nhân. Một thiết bị thông báo rằng, chẳng có gì là đáng lo ngại, trong khi thiết bị kia lại kéo còi báo động: thế giới sắp điên loạn. Có thể dễ dàng nhận biết hiện trạng đó, nếu bạn có mặt trên một chuyến du lịch bằng tàu thủy. Đôi mắt thông báo rằng, mọi việc đều tốt đẹp trong khi cảm giác của bạn do tác động đung đưa của con cháu vì sóng biển, lại bác bỏ điều đó. Và tai họa ập đến: cảm giác nôn nao, chóng mặt và sau cùng non ọe. Thường cảm giác đóng vai trò quyết định. Nhiều người chỉ bị say ô – tô, khi sắm vai thượng khách. Một khi ngồi sau tay lái, làm xế, mọi chuyện lại êm thấm. Nghiên cứu đối tượng trong cuộc, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những triệu chứng lâm sàng say tàu xe bao giờ cũng gắn liền với hiện tượng tăng đột ngột trong cơ thể một số hoóc – môn thuộc hệ thần kinh và sự kích động điện từ thái quá của dạ dày. Phát hiện này có thể giúp giới chuyên môn điều chế hệ thuốc chống nôn hoàn toàn mới. Song tất cả còn là việc của tương lai.
Bí quyết chống nôn.
Chậm nhất 1 giờ trước lúc khởi hành bạn phải uống thuốc chống nôn (Avioma-rin). Trường hợp đã dùng Avioarin song không có hiệu quả, phải uống loại thuốc mạnh hơn như Fenactil hay Torecan ở nhiều nước chỉ bán theo đơn bác sĩ. Một khi đã nôn, mọi loại thuốc đều vô dụng. Ngoài thuốc, tốt nhất không nên ăn quá no, trước các chuyến du lịch. Cụ thể, các thức ăn ít mỡ màng, dễ tiêu hóa. Trong lúc ngồi ô tô, đừng nhìn ngang. Cần ngồi tư thế như lái xe chủ yếu quan sát phía trước mặt. Khi đi thuyền và tàu thủy, bạn cũng xử sự như thế. Hãy nhìn thật xa, để mặt vào một điểm nào đó, phía đường chân trời. Nếu có thể, hạn chế tối đa các cử động của cơ thể đặc biệt là đầu. Những phi công vũ trụ tiền sử những người ngồi trong ca bin con tàu chật chội, khó khăn lắm mới cử động đôi tay và quay đầu, rất ít khi cảm thấy chóng mặt so với đồng nghiệp bay trên những con tàu to lớn. Cần phải suy nghĩ thật sâu sắc, một vấn đề gì đó. Kết quả nghiên cứu của các nhà tâm lý đã khẳng định khi bộ não phải bận tâm giải quyết một công việc hệ trọng, cảm giác chóng mặt sẽ bị triệt tiêu. Làm gì với chúng say máy bay? Trước tiên, với hiện tượng đau tai, bạn hãy tự nuốt nước miếng, kẹo chanh là trợ thủ đắc lực. Thủ phạm đau tai là sự thay đổi áp suất đột ngột. Với nguy cơ say máy bay, bạn phải áp dụng mọi biện pháp như trong các trường hợp đi xe hơi và tàu thủy.
KS. Việt Hùng-Trí Thức Trẻ – số 4 – 1995

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *