Nổi lòng khó nói

Hỏi: em mới lấy chồng được một tháng nhưng chúng em sắp bỏ nhau. Nguyên nhân cũng tại đêm tân hôn anh ấy không thấy gì nên nghĩ là em không còn trong trắng trước khi lấy ảnh. Em không sao thanh minh được, nhưng thực sự tình em bị oan. Em mới 20 tuổi, trước đây đâu hề biết ai ngoài chồng em. Bác sĩ ơi , giải đáp giùm em. Có phải lần đầu tiên nhất định phải chảy máu không? (Một em gái ở Hồng Ngự – Đồng Tháp).
Đáp: Không sai lầm chủ yếu của sự việc như em kể trên đã và sẽ gây đau khổ cho rất nhiều người, là đặt thành quy luật trong lĩnh vực, cá thể nhất của nhân loại mà nguyên tắc căn bản là chẳng có quy luật mẫu mực, tiêu chuẩn nào cả. Trong khi phụ nữ có cao, thấp, mập, ốm khác nhau mà cứ muốn ai cũng phải đau, và ra máu như nhau, không được khác, thì cũng hơi… kỳ. Chưa kể khi tiếp xúc ông chồng có khéo léo, nhẹ nhàng hay không? Đã từng có kinh nghiệm hay chưa biết gì hết? Kinh nghiệm tiếp thu từ đâu bia ôm, bạn tình và bà xã là ba đối tượng khác nhau. Rồi lúc tâm sự, người vợ có sợ hãi quá không? Mức độ chịu đựng đến đâu và … về đau, nhiều cô chẳng thấy đau gì cả, trong khi người khác đau liệt giường cả tuần lễ, có cô chẳng thèm… rướm máu, nhưng một vài trường hợp (rất hiếm) xuất huyết phải đưa đi bệnh viện. Nếu chỉ căn cứ vào hai dấu hiệu trên thì gái giang hồ đôi khi kẹt quá, phải tiếp khác trong lúc viêm âm đạo, sẽ vừa đau, vừa có máu. Vậy là còn nguyên xi? Trường hợp của em cũng như của nhiều bạn trẻ khác, muốn ông xã nhìn nhận đã nghĩ sai, thật quá sức khó, do tình dục thuộc lĩnh vực nhột và dễ chạm tự ái nhất, nhưng nếu chỉ thế thôi rất hiếm khi phải ly hôn. Nên cứ cố gắng kiên trì trong cuộc sống vợ chồng, rồi mọi việc sẽ ổn. Vả lại, nghi thì cứ nghi, chứ có bằng chứng gì đâu? Thực ra đa số ông chồng cũng tự biết không có bằng chứng chắc chắn, nhưng do tự ái không dám nói ra. Vậy bà xã nên câu giờ bằng tình yêu và sự chiều chuộng là sẽ vượt qua được.
Hỏi: Chúng em chưa muốn có con vì công việc của anh ấy chưa ổn định, vì vậy em thường uống thuốc ngừa thai. Xin hỏi bác sĩ, thuốc viên uống có tác dụng hay tác hại gì không? Có người bảo uống thuốc nhiều sẽ bị vô sinh? (Kim Ngân, Cẩm Phả, Quảng Ninh).
Đáp: hiện tại trên thế giới có gần 80 triệu phụ nữ đang sử dụng thuốc ngừa thai, nếu uống thuốc có chuyện gì thì các nhà sản xuất đã “vác chiếu hầu tòa” hoặc “sập tiệm” từ lâu, và phản ứng phụ nếu có là trên người uống thuốc, tức bà mẹ chứ không phải trên bào thai. Hầu hết các loại thuốc lưu hành trên thị trường điều hiệu nghiệm như nhau, khác biệt chủ yếu ở các phản ứng phụ. Nhiều thuốc làm mập thêm vài ba ký, loại khác có thể gây dị ứng, mệt, khó chịu… vào những tháng đầu… Bắt đầu uống vào ngày đầu tiên vừa thấy kinh, 1 viên buổi tối lúc đi ngủ. Nếu quên, sáng hôm sau phải uống ngay viên thuốc đã quên, và đến tôi vẫn uống bình thường, tức tổng cộng 2 viên. Trường hợp quên quá 2 ngày thuốc không hiệu nghiệm nữa, có uống tiếp cũng vô ích, nên chuyển sang dùng bao cao su, đợi khi có kinh trở lại rồi uống tiếp vỉ khác. Cứ uống bình thường mỗi ngày cho đến hết vỉ 28 viên, xong vỉ này uống tiếp vỉ khác cho dù có kinh hay không? Tại Việt Nam, nên uống dưới 5 năm thì không có vấn đề gì. Trong giai đoạn đầu cuộc sống vợ chồng cần phải thoải mái tối đa thì thuốc viên kể như thoái mái tối đa thì thuốc viên kể như thỏa đáng nhất, sau khi sanh 1 con có lẽ nên chuyển qua đặt vòng tránh thai, tiện lợi mà đỡ phải quan tâm hơn.
BS. Bảo Sơn-Trí Thức Trẻ – số 37– tháng 7 – 1998.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *