Những thủ tục ly hôn theo pháp luật hiện hành

Ly hôn là hiện tượng xảy ra không ít trong xã hội ngày nay, nhất là đối với những đôi vợ chồng trẻ. Thường có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: không hạnh phúc, ngoại tình,… Nhưng dù cps là nguyên nhân nào đi nữa thì việc ly hôn cũng dẫn đến rất nhiều hệ quả kéo theo. Và không phải ai cũng biết những thủ tục cần thiết khi ly hôn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những thủ tục ly hôn theo pháp luật hiện hành.

Những thủ tục ly hôn được nên rõ trong luật Hôn nhân và gia đình 2014 và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Trước tiên chúng ta cần nắm rõ căn cứ ly hôn:
Thuận tình ly hôn ( theo điều 55) quy định:
“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”
Ly hôn theo yêu cầu của một bên ( theo điều 56) quy định:
“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”
Hồ sơ ly hôn gồm: 
Đơn xin ly hôn (theo mẫu của tòa án)
Bản chính giấy chứng nhân đăng kí kết hôn
Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực)
Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
Giấy khai sinh của con (nếu có)
Các giấy tờ về tài sản như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…
Với những quy định và hướng dẫn về những thủ tục ly hôn ở trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp đỡ được mọi người trong việc ly hôn. 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *