Những mách nhỏ bạn cần biết? – Phần 3

 Trả lời: Em bị đau dạ dày từ bảy năm nay, đã được đi khám bệnh và nội soi chuẩn đoán như vậy có thể khẳng định là em bị bệnh dạ dày (viêm hang vị như kết quả nội soi). Bệnh dạ dày là một bệnh mạn tính, cần phải kiên trì điều trị. Sau một tháng điều trị triệu chứng đau không giảm, em cần đi khám để đánh giá lại tổn thương ở dạ dày và tiếp tục điều trị. Ngoài ra em cần tránh ăn các loại thức ăn chua, cay; không dùng các thuốc chống viêm giảm đau như Aspirin, Ibuprofen… Nếu phải dùng các loại thuốc này cần được tư vấn bởi bác sĩ. Đảm bảo giấc ngủ, tránh các sang chấn tâm lý cũng là những biện pháp góp phần vào hiệu quả điều trị bệnh.

Một bạn ở Đồng Hới, Quảng Bình
Hỏi: Em đã lấy chồng được 2 năm, từ khi lấy nhau đến giờ chưa bao giờ em có sự hứng thú và ham muốn quan hệ tình dục khi ân ái anh ấy thường có những cử chỉ âu yếm nhưng đều không có tác dụng. Có phải em bị chứng bệnh lãnh cảm như sách báo thường nêu không? Hay do chồng em yếu sinh lý vì mỗi lần quan hệ anh ấy chỉ duy trì được 2 phút. Sau đó thì “cái ấy” không cứng lên được. Mong bác sĩ hãy giải thích cho hiện tượng trên.
Trả lời: Có thể nói em bị lãnh cảm tình dục và anh ấy chỉ “duy trì” được 2 phút cũng là chứng yếu sinh lý (trung bình ở nam giới một cuộc sinh hoạt tình dục có thể kéo dài từ 10 – 15 phút). Tuy nhiên lãnh cảm là một hiện tượng chứ không phải một bệnh. Thông thường thì lãnh cảm tình dục do liên quan đến các yếu tố về tâm lý thể chất và môi trường: yếu tố tâm lý thường gặp như: lo lắng, ức chế về tinh thần, thất bại trong công việc, gia đình, tài chính, sợ mang thai, cảm giác thiếu an toàn, ám ảnh đạt đến sự đỉnh điểm trong sinh hoạt tình dục… yếu tố thứ hai là thể chất: tình trạng sức khỏe giảm sút, đang bị bệnh mãn tính như đái đường, bệnh tuyến giáp, bệnh tim mạch, môi trường sống và làm việc không tốt, lao động quá vất vả… đều làm suy giảm ham muốn tình dục. Một yếu tố quan trọng là chu kỳ đáp ứng giới tính ở nữ giới trong quan hệ tình dục thường chậm hơn nam giới nên phải kích thích nhiều phương diện mới gây được sự hưng phấn. Vai trò của nam giới: thiếu kiến thức về tình dục, không quan tâm hoặc ham muốn của nam giới không mạnh thì khó có thể gây nên được ham muốn tình dục ở nữ.
Như vậy cả hai người cần phải khắc phục trạng thái tâm lý hiện có, có chế độ ăn uống, luyện tập tăng cường sức khỏe, tránh những stress về tinh thần, tham khảo thêm về kiến thức tình dục, nên sinh hoạt tình dục khi có nhu cầu chứ không nên chỉ tuân theo thói quen. Kiểm tra tình trạng sức khỏe là cần thiết, điều này sẽ loại trừ một số bệnh kèm theo và giải tỏa tâm lý cho bạn.
BS. Hoàng Cường –Tri Thức Trẻ – Số 78(2001)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *