Những mách nhỏ bạn cần biết? – Phần 2

 Không có phương pháp điều trị đặc biệt nào cho các vết sắc tố đơn thuần này. Tuy nhiên, em có thể dùng thêm một số vitamin C, vitamin B6, có thể dùng kem chống nắng ở những phần da hở. Và đôi khi sử dụng mỹ phẩm để ngụy trang trên các vết thâm quầng đó là cần thiết.

Hiện tượng hay hồi hộp, lo âu, run người, đau tức ngực trái như em kể có thể do lo âu, xúc cảm khi đó hệ thần kinh giao cảm hoạt động quá mức gây ra những biểu hiện đó. Nếu hiện tượng đó kết hợp với các biểu hiện như sụt cân, nóng bức, ra nhiều mồ hôi, có thể là biểu hiện của cường năng tuyến giáp. Nếu xuất hiện hồi hộp, đánh trống ngực, đau tức ngực, mệt, khó thở khi hoạt động thể lực có thể là do bệnh tim gây ra. Vì vậy em cần được đi khám bệnh để được loại trừ những bệnh này. Sau đó việc luyện tập thể thao đều đặn, chế độ ăn uống, nghĩ ngơi và dành đủ thời gian cho giấc ngủ, tăng cường giao lưu với bạn bè và những biện pháp cần thiết giúp em.
Một em gái ở Nhân Mỹ
Hỏi: Cháu cũng bình thường nhưng bao bạn gái khác mà càng lớn mặt cháu càng xuất hiện nhiều tàn nhan và đặc biệt là nhiều lỗ, nhiều người bảo là “rỗ”. Cháu không biết nguyên nhân gây ra hiện tượng này và xin cho biết phương pháp chữa bệnh rỗ mặt, tàn nhang.
Trả lời: Tàn nhang: Là những chấm màu nâu sẫm, hình tròn, hình bầu dục hoặc hình đa giác kích thước bằng hạt kê, hạt tấm rải rác hoặc tập trung thành từng đám hai bên má hoặc các vùng da hở; không đau, không ngứa. Người ta cho rằng hiện tượng này có tính chất di truyền và thường liên quan đến cơ địa dễ cảm ứng với ánh sáng, dễ bắt nắng (tăng cảm quang). Thường bắt đầu bị vào tuổi đang lớn (tuổi dạy thì). Tuổi càng tăng bệnh có xu hướng giảm nhẹ dần hoặc tự chết. Tàn nhang hoàn toàn lành tính vì vậy em không nên quá lo lắng. Muốn giảm tàn nhang cần tránh ánh nắng bằng các loại kem chống nắng, mạng che mặt, mũ rộng vành đặc biệt là về mùa hè. Người ta cũng có thể bôi các thuốc làm nhạt màu như mỡ resorcine, mỡ salycyique hoặc thấm nước oxy già 20 thể tích, có thể kết hợp với uống vitamin C.
Nguyên nhân rỗ mặt: Thường gặp ở người trẻ, nữ nhiều hơn nam, xuất hiện trên vùng má. Đây là một tật da bẩm sinh xuất hiện muộn chưa rõ nguyên nhân. Rỗ mặt sau đậu mùa hiện nay rất hiếm gặp. Sẹp lõm sau tổn thương trứng cá do hay nặn cũng gây ra rỗ mặt. Như vậy có thể em bị rỗ mặt do hay bóp nặn trứng cá để lại những vết sẹo lõm lỗ rỗ. Em không nên lo lắng vì rỗ mặt bẩm sinh cũng là lành tính, không gây biến chứng, bệnh chỉ khu trú ở một vài vùng nào đó, không lan rộng. Em cần giữ cho da mặt sạch sẽ, tránh bóp nặn trứng cá, có thể bôi nghệ ngày 1 – 2 lần vào vết rỗ; uống thêm vitamin C, vitamin E, dầu cá và theo kinh nghiệm dân gian ăn rau muống có thể làm đẩy dần một số sẹo lõm.
Lê Thị Tiên – Đắc Lắc
Hỏi: Em năm nay 23 tuổi, em bị đau dạ dày đến nay là bảy năm. Cách đây 3 tháng em đi nọi soi thì kết quả là Viêm hang vị mãn tính. Em đã điều trị 1 tháng nay nhưng bệnh không thuyên giảm. Vậy có cách gì chữa khỏi được căn bệnh này?
BS. Hoàng Cường –Tri Thức Trẻ – Số 78(2001)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *