Những mách nhỏ bạn cần biết? – Phần 1

Bác Nguyễn Văn Ngà, Hà Tây:
Hỏi: Tôi bị bệnh trĩ mấy chục năm nay, đã điều trị nhiều lần bằng thuốc Đông y, thuốc Tây y như ngâm trĩ và đặt thuốc vào hậu môn, uống thuốc Daffon… nhưng chỉ đỡ một thời gian sau đó lại bị sa trĩ (đẩy lên được) và đi ngoài nhỏ giọt máu tươi làm tôi lo lắng. Vậy bệnh này có chữa khỏi được không? Uống thuốc Dafflon có tác dụng phụ gì không?

Trả lời: Bệnh trĩ là do các búi tĩnh mạch trực tràng trong ống hậu môn giãn to. Theo quá trình tiến triển của bệnh, trĩ được chia làm 4 độ: Độ 1: Trĩ cương tụ, có hiện tượng chảy máu; Trĩ độ 2: Sa trĩ khi rặn, búi trĩ tự co lên sau khi đi ngoài; Độ 3: Sa trĩ khi rặn, phải dùng tay đẩy lên; Trĩ độ 4: Sa trĩ thường xuyên. Như vậy bệnh của bác được xếp vào loại trĩ độ 3.
Có nhiều biện pháp để điều trị bệnh trĩ như: phòng bệnh bằng chế độ ăn giàu chất xơ, ăn ít gia vị, thay đổi thói quen sinh hoạt nhằm trách táo bón… Sử dụng các thuốc tại chỗ dạng kem bôi, viên đạn đặt hậu môn nhằm chống viêm, giảm đau và tăng sức bền thành mạch (như Titanoreine). Có thể dùng đường toàn thân như Daffon và các loại thuốc giảm đau, chống viêm, chống co thắt trong các đợt kịch phát. Tuy nhiên, các biện pháp điều trị nội khoa chỉ có tác dụng chữa bệnh ở giai đoạn đầu (trĩ độ 1, 2). Đối với trĩ độ 3, 4 biện pháp điều trị triệt để nhất là phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Biến chứng trong phẫu thuật cắt trĩ có thể gặp là chảy máu, hẹp hậu môn hoặc đi ngoài không kiềm chế được. Tuy nhiên, những biến chứng này rất hiếm gặp, và hiện nay việc sử dụng dao điện, laser trong phẫu thuật cắt trĩ hạn chế được biến chứng chảy máu sau mổ.
Daffon là thuốc có tác dụng làm tăng trương lực tĩnh mạch được dùng trong các bệnh suy tĩnh mạch và có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh trĩ và các cơn đau trĩ cấp. Một số tác dụng phụ của thuốc hiếm gặp là rối loạn tiêu hóa nhẹ, rối loạn thần kinh thực vật.
Bạn Thanh Nga – Thanh Hóa
Hỏi: Năm nay cháu 20 tuổi, xung quanh hai mắt cháu bị thâm quầng, vậy nguyên nhân thâm quầng ở hai mắt cháu là vì sao? Nhiều lần cháu bị đau tức ngực bên trái và hay hồi hộp, lo lắng, run người. Cháu đi làm điện tim đồ và được biết là cháu bị bệnh rối lạn nhịp tim. Cháu đã uống thuốc theo đơn nhưng tình trạng sức khỏe của cháu vẫn thế. Vậy có phải là do rối loạn nhịp tim mà hai mắt cháu bị thâm quầng không? Cháu phải uống loại thuốc gì để chữa bệnh rối loạn nhịp tim và làm thế nào để hai mắt hết thâm?
Trả lời: Hiện tượng thâm quầng (sạm da) quanh hai mắt của em là những biến đổi tại chỗ của tế bào da và mạch máu. Nguyên nhân sinh bệnh chưa hoàn toàn sáng tỏ, người ta đề cập tới một số yếu tố là nguyên nhân thuận lợi như: hay gặp ở phụ nữ, người hay bị rối loạn thần kinh thực vật, người bị bệnh đường ruột, thiếu vitamin; có thể do rối loạn chức phận nội tiết tuyến thượng thận, tuyến yên, tuyến sinh dục; ánh sáng (tia nắng) tác động như một yếu tố thuận lợi trong quá trinh phát sinh và phát triển bệnh. 
Hiện tượng này có thể kéo dài nhiều năm, song ở một số người triệu chứng này đỡ dần hoặc tự khỏi. Em nên đi kiểm tra sức khỏe để tìm ra các nguyên nhân về rối loạn nội tiết, các bệnh phối hợp khác nếu có. 
BS. Hoàng Cường –Tri Thức Trẻ – Số 78(2001)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *