Những bức tường… biết nói

Cho đến nay, ngạn ngữ mới nói đến tai vách, mạch rừng, giờ đây có thể khẳng định rằng vách, và thậm chí cả trần nhà cũng sẽ… nói được. Bởi một hãng điện tử anh vừa hoàn thành cấu trúc loa ở dạng tấm phẳng sản phẩm có thể thực hiện một lúc hai chức năng. Thật đáng ngạc nhiên khi chúng có thể là vật liệu dán tường hoặc lát trần, màn ảnh chiếu phim… và vai trò thứ hai, chính là hệ thống loa, hệ thống mới, giống như hãng sản xuất, mang tên NXT hy vọng rằng, sản phẩm đầu tiên đối tượng sự quan tâm lớn nhất của người tiêu dùng, sẽ là những trần nhà biết nói. Trái với cấu trúc truyền thống loa truyền thanh, khi sóng âm thanh hình nón làm chuyển động, đưa âm thanh đến người nghe theo hình ống với loa truyền thanh thế hệ mới, những rung động tức thì phát đi trên toàn bộ diện tích mặt phẳng. Ngoài ra, nó bền tới mức không hề bị hư hỏng, dẫu bạn quét màu sơn gì lên bề mặt. Cũng có thể phủ lên loa phẳng lớp nguyên liệu chống cháy hoặc chịu nước. Hãng NXT ở Hunlingdon khẳng định rằng, giải pháp của họ được đánh dấu bằng đặc tính chất lượng âm thanh hoàn hảo tới độ người nghe không hề cảm thấy khó chịu khi ở vị trí gần loa như trường hợp sử dụng thế hệ âm thanh kinh điển hoặc cảm giác hụt hẫng lúc xa dần loa. Điều này, có nghĩa là, không cần sự tăng thái quá công suất thiết bị audio, vẫn có thể đảm bảo khả năng khả năng nghe đủ âm thanh ở bối cảnh thí dụ như ở những phòng lớn, đông người. Theo thông tin của hãng, loa phẳng , loa phẳng có thể có diện tích từ 25 cm vuông tới 100 mét vuông. Như vậy, nó sẽ thay đổi một cách cơ bản phương thức trang âm tại các phòng hòa nhạc và các sân khấu, nơi vẫn được lắp đặt bằng đủ loại loa thùng. Đến nay, ngoài các hãng điện tử, trong số khách hàng muốn mua công nghệ loa phẳng, có hãng xe hơi Nokia đối tượng dự định áp dụng nó vào kế hoạch sản xuất hệ thống audio trang bị cho ô tô. Khi ấy, hệ thống loa sẽ được lấy, thí dụ hai má cửa sau xe. Sớm nhất, trong vòng ba tháng tới, NXT sẽ tung ra thị trường loại loa mảnh dán trần nhà với cái tên thương mại là Son Tile. Trái lại, sản phẩm đầu tiên dành cho thị trường người tiêu dùng sẽ là hệ thống loa phẳng cho TV chất lượng cao. NXT cũng quan tâm đặc biệt khả năng sử dụng giải pháp của mình cho các rạp chiếu bóng. Bởi ở đó có thể lắp đặt những màn ảnh biết nói. Như thế khi chiếu phim, cùng lúc trực tiếp từ màn ảnh thay vì từ những thùng loa đặt ở đâu đó, âm thanh sẽ đi thẳng tới khán giả. Hãng đang thử nghiệm nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau khả dĩ có thể lắp đặt thế hệ loa phẳng, trong đó có vỏ hộp máy vi tính cá nhân. NXT bảo hộ giải pháp của mình bằng một số đăng ky bản quyền và khẳng định rằng, dưới phương diện chuyển tải âm thanh, thế hệ loa mới, dẫu chất lượng hơn hẳn, về cơ bản không khác mấy so với thế hệ loa truyền thống. Hơn thế, các chuyên gia của hãng cho rằng, phát kiến mới sẽ rất thích hợp cho giàn âm thanh hifi, bởi bất cần động tác phức tạp, vẫn có được hiệu quả âm thanh rộng lớn. (Theo PAP)
Ăn đúng mức giữ cho khỏi béo
Trước hết cơ thể nặng bao nhiêu kg thì gọi là béo. Bảng dưới đây cho biết số cân không nên vượt quá đối với từng chiều cao theo tổ chức y tế thế giới 1988 không phân biệt nam nữ. BMI (body mass index) chỉ sô khối cơ thể. Cách tính: cân nặng cơ thể tính bằng kg chia cho bình thường chiều cao tính bằng mét. Có thể dùng bảng này để ước lượng xem số calo ăn vào thừa hay thiếu. Nếu thấy vượt quá số cân cho phép, phải hạn chế bớt calo đi. Nên nhờ rằng những thức ăn làm béo tức là cho nhiều calo, không phải là thịt, cá mà là các chất mỡ, dầu, và đường, bột. Trong khi một lạng 100 gam thịt nạc hoặc cá nạc chỉ cho khoảng 80 đến 100 kgcalo, một lạng gạo cho 300 và một lạng ddowngf cho 400 kgcalo. Các loại dầu thực vật, mặc dù không có cholesterol, cũng không nên ăn nhiều vì đem lại rất nhiều calo và dễ làm tăng cân. Còn các loại quả cho rất ít calo trừ những quả quá ngọt như mít, xoài, chuối… và rau xanh thì hầu như không thêm calo nào, người béo có thể ăn thoải mái mà không lên cần. Các thuốc chữa béo đều có hại, không nên dùng. Theo Viện dinh dưỡng, một người lớn từ 18 tuổi đến 30 tuổi, lao động trung bình, cần khoảng 2.500 Kcal trong một ngày. Trong đó lipid nên cung cấp 20% nghĩa là 500 kcal, tương đương với 60 gam chất béo dầu, mỡ. Trong 60 gam này, nên tăng nhiều acid béo không bão hòa , và giảm bớt acid béo bão hòa. Cholesterol ăn càng ít càng tốt và không được quá 300 mg.
Thuốc hạ cholesterol
Nếu ăn uống hợp khoa học theo ba điểm trên rồi, cộng với hoạt động thể lực tốt mà sau ba tháng, cholesterol vẫn còn cao, mới phải dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Thầy thuốc có thể khuyên dùng một trong các thuốc như Resin, Acid nicotinci, Statin ức chế men khở HMG COA hoặc fitrat, probucol. Trường hợp sau mãn kinh, bác sĩ có thể dùng thêm nội tiết tố để hạ cholesterol. Mỗi thuốc đều có mặt lợi và mặt hại chỉ bác sĩ chỉ định đúng được. Cũng nên nhắc lại rằng, hạ cholesterol trong máu chỉ là một trong nhiều biện pháp phòng bệnh tim mạch. Còn cần phải chống tăng huyết áp, bỏ thuốc lá, tập luyện thể lực đều nữa. Đó là đề tài đề cập đến vào dịp khác. Mâu thuẫn đó là do mỗi người có một tạng khác nhau về tổng hợp nhiều ít cholesterol, có có lẽ do di truyền. Mặc dù vậy theo chế độ ăn uống khoa học như đã trình bày ở trên, vẫn cứ giảm được cholesterol một cách tương đối, và qua đó giảm tương đối nguy cơ mắc đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim. Không nên ăn dầu dừa, dầu cọ, mỡ bò, nhất là bơ.
KS Minh Tiến- Trí Thức Trẻ – số 19 – tháng 1 – 1997.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *