Người điện tử

Campbell Airb công dân nước Xcot-len là người đầu tiên trên thế giới có cánh tay điện tử. Các nhà chế tạo khẳng định rằng, thiết bị điện tử tự động này khởi đầu thế hệ tay chân giả mới sẽ được triển khai trong thế kỷ 21. Những công trình nghiên cứu nhằm hoàn thiện bộ chân điện tử có khả năng giải phóng người tàn tật khỏi sự lệ thuộc vào xe đẩy cũng đang được khẩn trương thực hiện.
Chân tay giải y như thật
Thật không thể tưởng tượng, cánh tay mới của tôi hoạt động và làm tất cả những gì, mà tôi muốn Campbell Aird chủ khách sạn 47 tuổi, người mất cách tay 16 năm trước nói, Campbell Aird không gặp nạn như nhiều người cùng cảnh ngộ. Anh buộc phải tháo bỏ cả cánh tay phải, khi nhóm bác sĩ điều trị, phát hiện cả hệ ung thư tấn công. Bây giờ, Campbell Aird có cánh tay với chức năng hơn cả thời gian trước. Các chuyên gia thuộc bệnh viện mang tên công chúa Magrit Rose ở Edynburg thậm chí còn khẳng định rằng, với cánh tay này Campbell Aird còn có thể chơi một số môn thể thao như lướt ván thuyền buồm và bắn cung. Các nhà khoa học Xcốt-len ở Edingurgle Modular Arm System đã 10 năm nghiên cứu chế tạo chân tay giả hoạt động bằng nguồn điện ắc quy có hiệu điện thế là 12 vôn. Tác phẩm kỳ diệu của họ cho đến nay, không chỉ thay thế được một bàn tay, một nửa cánh tay mà cả toàn bộ cánh tay. Cánh tay nhân tạo gần như cả trong phạm trù sinh học, bởi nó thay thế cả những chức năng của một cánh tay sống tiến sĩ David Gow thuộc Emas, khẳng định. Cấu trúc của nó được chế tạo từ sợi các bon. Được phủ lớp Latex để người sử dụng có cảm giác như da thật cho dù trọng lượng của cánh tay nhẹ chỉ bằng một nửa cánh tay bình thường. Ưu thế lớn nhất của cánh tay điện tử là nó có thể được điều khiển bởi xung điện thần kinh. Những siêu cảm ứng điện tử sẽ giúp quá trình đó không qua những tín hiệu phát ra từ bộ não người tàn tật. Chúng được nhận biết bởi chiếc siêu computer được lập trình đặc biệt và điều khiển cánh tay một cách thích hợp. Cánh tay giả thậm chí còn có phản xạ sờ mó bằng những thiết bị mô phỏng ngón tay chế tạo từ vật liệu silicon được trang bị những siêu cảm ứng áp suất. Tiếc rằng, vì giá thành quá đắt, nên đến nay chỉ số ít khách hàng có thể trang bị. Như tuần báo Đức “Der Spiegel” thông báo, chi phí cho một cánh tay như thế lên tới 290 nghìn DM. Kỹ thuật điện tử và computer ngày càng trợ giúp đắc lực cho lao động của cơ thể con người. Các nhà công nghệ sinh học dự báo rằng, thời đại con người và các thiết bị điện tử đang đến gần. Những nghiên cứu thuộc phạm vi này đã phát triển tới mức các chuyên gia đã nói đến lĩnh vực nghiên cứu mới mang tên sinh học. Nó được ứng dụng ở mọi nơi, bất cứ trường hợp chấn thương nào trên cơ thể dẫn đến sự cắt đứt mối liên hệ thần kinh bộ não và cơ quan nào trong cơ thể.
Hệ thần kinh điện tử
Điển hình là cánh tay điện tử tác phẩm của John Sabolich ở Oklahomy. Cánh tay có những tế bào, điện tử cho phép thân chủ nhận thấy cảm giác gần như bình thường, thí dụ phân biệt được nước lạnh với hơi nước. Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết rằng, trong thời gian không xa, họ đủ khả năng làm sống lại cảm giác như người khỏe mạnh bình thường. Họ muốn thực hiện những ý tưởng, mà đến nay vẫn chỉ được các tác giả tiểu thuyết khoa học viễn tưởng sử dụng những dây thần kinh bị đứt sẽ được nối lại bằng những sợi dây siêu điện tử siêu camera thay thế con mắt mù lòa và bộ não bị tổn thương sẽ được các siêu chíp điện tử hỗ trợ. Sự hoạt động của chúng đã được thử nghiệm với 130 đối tượng. Những xung điện nhận được, siêu chíp chuyển thành tín hiệu điện tử đưa tới các cực điện, từ đây chúng được chuyển đến các sợi thần kinh và tới não bộ. Để phản ứng với tác động bên ngoài, những bộ phận khác của tay giả cũng được cấu tạo tương tự. Trong tương lai không xa, những tế bào cảm ứng tương tự cũng sẽ được sử dụng để làm sống lại cảm giác cho tay chân những người bại liệt. Hiện tại những thử nghiệm đầy hứa hẹn nhằm không ngừng nâng cao khả năng nhạy cảm vào khéo léo của những tác phẩm trên đang được tích cực thực hiện. Bởi lẽ các siêu cực điện và siêu computer đầy đủ năng lực đánh thức hệ thần kinh cả trong từng thớ thịt của cánh tay cũng như đôi chân. Chúng cho phép người bại liệt nửa người từ thắt lưng trở xuống có thể đứng dậy từ xe đẩy, giữ thăng bằng, và thậm chí đi được vài ba bước. Điều kỳ diệu được tạo bởi những xung điện chuyển đến cơ chân, thông qua hệ điện cực đặt trên lớp da hoặc những siêu mô cấy vào vùng xung quanh cột sống.
Con người điện tử
Người tàn tật được trang bị thiết bị như thể trông giống như cây thông nobel trang trí trong ngày tết ở châu u. Dọc hai bên cột sống lắp đặt 12 điện cực, mỗi cái lại được nối với các sợ dây thần kinh đưa xung điện tới tứ chi mô phỏng. Lệnh hành động sẽ được phát đi từ Trung tâm điều hành gắn ở dây lưng. Trong tương lai điện cực cấy vào cơ bắp tiến sĩ Richard Andersen thuộc Viện nghiện cứu công nghệ California tiết lộ với hãng tin Reuters. Trước đó, nàh bác học đã nghiên cứu những khu vực trên não khỉ khả dĩ cấy được những linh kiện điện tử như thế. Tiến sĩ Wolfgan Daunich, nhà thần kinh học Đức ở Dusseldorf đã phát minh ra bộ đồ lót thần kinh theo mô hình những chiếc găng tay giúp người tàn tật duy trì thế thăng bằng. Trong tác phẩm của mình, tiến sĩ Daunich sử dụng 30 tế bào cảm ứng chuyên thực hiện việc chuyển thông tin về vị trí của tứ chi tới computer trung tâm phối hợp hoạt động của các hoạt động của các bộ phận nhờ hệ thống điện cực cấy vào cơ bắp. Ông đã thử nghiệm thiết bị đó trên cơ thể một rô bốt có kích thước như người thật. Trí thức nhân tạo này cho phép rô bốt duy trì tư thế thăng bằng y hệt người đứng một chân, và thậm chí có thể nhảy múa và cúi gập người. Mới đây, nhờ thiết bị thần kinh nhân tạo, chị Julie Hill nữ công dân anh bị liệt nửa người từ thắt lưng trở xuống do tai nạn đã có thể tự đứng dậy từ xe đẩy va giữ người thăng bằng. Điểm yếu duy nhất của thiết bị là chị vẫn không có cảm giác gì với đôi chân, trong thời điểm như thế. Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết rằng, trong thời gian không xa, họ đủ khả năng làm sống lại cảm giác như người khỏe mạnh bình thường. Họ muốn thực hiện những ý tưởng, mà đến nay vẫn chỉ được các tác giả tiểu thuyết khoa học viễn tưởng sử dụng những dây thần kinh bị đứt sẽ được nối lại bằng những sợi dây siêu điện tử siêu camera thay thế con mắt mù lòa và bộ não bị tổn thương sẽ được các siêu chíp điện tử hỗ trợ. (Theo NIT số 220/98).
Đào Vĩnh Hà-Trí Thức Trẻ – số 41 – tháng 11 – 1998.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *