Một số xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

 1. Công thức máu:

 

Xét nghiệm công thức máu nhằm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh về đại trực tràng. Kết quả kiểm tra sẽ đánh giá số lượng hồng cầu và bạch cầu. Trong đó, số lượng tế bào hồng cầu giúp xác định lượng mất máu qua phân, số lượng tế bào bạch cầu đánh giá tình trạng nhiễm trùng của cơ thể.

 

2. Xét nghiệm phân:

 

Mục đích là để tìm máu ẩn trong phân hoặc cấy phân tìm vi khuẩn. Máu trong phân có thể cho thấy các bệnh như: ung thư đại tràng hoặc polyp đại tràng hoặc trực tràng.

 

3. Chụp X – quang đại tràng:

 

Tìm hình ảnh tổn thương hoặc cấu trúc bất thường ở đại tràng. Thường có hình ảnh rối loạn nhu động co bóp ở đại tràng (hình chồng đĩa, hình thẳng đuỗn).

 

4. Nội soi đại tràng sigma hoặc nội soi đại tràng toàn bộ bằng ống mềm:

 

Trường hợp bệnh nhân có những triệu chứng như: đi ngoài ra máu, đau vùng bụng dưới, tiêu chảy kéo dài… bác sỹ sẽ chỉ định nội soi đại tràng. Đây là kỹ thuật hiện đại, đơn giản, nhanh và quan sát được rõ trong lòng đại tràng.

 

Nếu bệnh nhân dưới 35 tuổi, các triệu chứng mới xuất hiện chỉ cần nội soi đại tràng sigma (phần tiếp giáp với trực tràng và hậu môn). Nếu bệnh nhân trên 35 tuổi nên soi đại tràng toàn bộ.

 

nội soi đại tràng, noi soi dai trang 

 

Hình ảnh mô phỏng nội soi đại tràng

 

Sau khi làm các xét nghiệm trên, nếu kết quả bình thường nghĩa là người bệnh chỉ bị viêm đại tràng thông thường thì nên dùng Đông y vì các sản phẩm đông dược có ưu thế là hiệu quả với các bệnh mãn tính, sử dụng an toàn, không gây tác dụng phụ làm phát sinh những bệnh khác. Nguyên tắc điều trị viêm đại tràngtheo Đông y là điều trị nguyên nhân gây bệnh theo nguyên lý kháng khuẩn, cầm đi ngoài, kích thích tiêu hóa, kiện tỳ và hành khí. Cơ quan tiêu hóa của người bệnh sẽ khỏe lên, hết đầy bụng, trướng hơi, ăn ngon tiêu hóa tốt, phục hồi niêm mạc đại tràng đã bị tổn thương nên bệnh ổn định lâu dài, không tái phát.

 

Thanh Hương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *