Một nghịch lý trong đời sống vợ chồng! – Phần 4

 Và chị âm thầm “trả đũa” bằng chế độ hạn chế sinh hoạt hà khắc trên. Làm ra vẻ, như thế là tuyệt vời, song quan sát thực tế, chị thừa biết rằng, đàn ông trong độ tuổi chồng chị chính là đối tượng yêu đương “chín” nhất. Tôi không tin rằng, chị ấy không biết sự thật đó…

Với chồng chị ấy là con người hết sức đứng đắn. Không bao giờ phản bội chồng…
Bởi lĩnh vực sinh hoạt đó không cần thiết đối với chị. Đồng cảm bà chị lắm mẹo chối bỏ sự gần gũi với chồng, như vậy – chị ấy tin rằng, bản thân không phải là người duy nhất. Họ là hai chị em bất cần niềm tin vui từ đời sống thầm kín.
Tôi cảm giác, hai vợ chồng – cả anh và chị đều chưa sống thật với nhau. Tình trạng sức khỏe suy sụp của chị hiện nay là hậu quả lối sống ích kỷ của hai người…
Ngày nay hậu quả tiêu cực của lối sống “ông ăn chả, bà nhịn ăn” chắc chắn tàn phá cả hai. Vả lại họ là một gia đình và sẽ còn sống với nhau nhiều năm. Chị vợ – bệnh tim ngày càng trầm trọng, anh chồng – không ngừng tìm kiếm cảm giác mạnh bên ngoài tổ ấm.
Có nên cảm thông với họ?
Chắc chắn không phải là tấm gương thích hợp cho con cái, đối tượng là những quan sát viên rất lành nghề.
Với kinh nghiệm của mình, giáo sư có thể giúp gì cho cặp vợ chồng bất hạnh này?
Điều kiện trước tiên: cả hai phải quẳng bỏ “cái tội” ích kỷ của bản thân, thật sự cởi mở và nhìn thẳng vào sự thật. Rồi hãy thử sống lại, thoạt đầu chỉ trong tâm tưởng thời của những ngày sinh viên, những giây phút “muốn lúc nào, được lúc ấy”; tiếp theo – làm lại “y như cũ”. Anh chồng đừng nghĩ gì đến các cuộc trăng gió, ngoài gia đình. Chị vợ chiều chuộng như thuở chưa lên xe hoa… Mỗi ben nhường nhịn, xuống thang một chút – Tình yêu nồng nàn chắc chắn sẽ quay về.
Hồng Xiêm –Tri Thức Trẻ – Số 77(2001)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *