Một nghịch lý trong đời sống vợ chồng! – Phần 2

 Đối tượng có phải là người có học?

Trước khi làm cán bộ hành chính nhà nước, chị ấy từng tốt nghiệp đại học nông nghiệp.

Chị đã bao giờ tâm sự với người đàn bà ấy về chủ đề những thú vị trong quan hệ với đàn ông?
Chị ấy không thích và luôn né tránh đả động đến chủ đề đó. Trong gia đình chị, việc chung sống với chồng bị coi như một loại nghĩa vụ không mấy hứng thú. Tốt nhất là né tránh nó, nếu như có điều kiện. Tôi từng chứng kiến cuộc trò chuyện của nhân vật với bà chị gái, người hãnh diện kể rằng, đã gần 5 năm, chị sử dụng rất có hiệu quả vũ khí “em đang bẩn người” để đẩy chồng ra xa “mỗi khi hắn tỏ ý muốn chung đụng”. Thủ đoạn lừa bịp đó được cả hai đặc biệt thích thú.
Điều đó có ý nghĩa rất lớn. Cách đây hơn 30 năm, một công trình nghiên cứu thực sự nghiêm túc từng khẳng định và hay đạt được cảm giác cực khoái hơn đối tượng vì lý do quan niệm Tôn giáo. Song yếu tố mang tính quyết định vẫn là gien di truyền và môi trường được nuôi dưỡng và trưởng thành của bản thân đối tượng.
Có lần chị ấy thổ lộ: với chị, mỗi tháng một lần sinh hoạt giường chiếu là bằng chứng đủ để chứng tỏ sự quan tâm đối với chồng, là nghĩa vụ hôn nhân thực hiện đầy đủ – về phía chị. Có lần tôi cùng với họ xem bộ phim tuyệt đẹp về tình yêu. Đến một đoạn, chị thốt lên: rất may, mình được giải phóng khỏi của nợ ấy, nếu không, có lẽ tim mình không đủ sức chịu đựng. Thế nhưng, ngay sau khi bộ phim kết thúc, dù có mặt tôi, chị ấy vẫn hỏi vặn anh, “đã ở đâu, làm gì, mà về muộn, chiều hôm qua?”. Có lẽ chị ấy đã phát tín hiệu cảnh báo rằng, anh chồng đừng quá thích thú với những cảnh ân ái trong phim?
Chị có biết, trong hai người, ai chủ động mong muốn làm “chuyện ấy”?
Tất nhiên, anh ấy. Trung bình mỗi tháng bà vợ “cho phép” anh chồng gần gũi một lần, khi đã quen với “chế độ” này – để nhà cửa êm ấm, anh chồng cũng không đòi nhiều hơn. Phần mình, chị ấy đinh ninh rằng, “với mình một lần/ tháng là đủ, với chồng chắc chắn cũng như vậy”. Còn anh chồng tự mình đã tổ chức cuộc sống một cách tuyệt vời, bởi anh luôn cần một “hậu phương” yên ổn.
Điều đó có nghĩa, với vai trò người vợ, trong phạm vi nhất định – chị ấy đã đáp ứng yêu cầu của anh chồng (sinh đẻ và nuôi dạy con cái, trông nom nhà cửa). Trái lại, với vai trò đối tác tình ái của anh – chị ấy gần như không hề tồn tại…
Nói chính xác, có lẽ nên gọi là… người vợ hà tiện tình cảm…
Đối với tôi, chị vợ là người đàn bà có cá tính hết sức kỳ lạ. Về mặt tâm lý học, bẩm sinh đàn bà có khả năng nhậy cảm hơn hẳn đàn ông, thế mà có người chồng đẹp trai, phong độ “đương xoan”, chị ấy lại không ý thức được sự cần thiết phải chiều chuộng anh ấy trong khoản tế nhị kia? Và tại sao anh ấy không kiên quyết thuyết phục vợ phải sống như đại đa số đàn bà khác?
Hồng Xiêm –Tri Thức Trẻ – Số 77(2001)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *