Mồ hôi, những nỗi phiền hà

Đôi bàn tay đóng vai trò quan trọng trong quá trình lao động của con người. Sự khiếm khuyết của đôi bàn tay là một trở lực lớn trong cuộc sống. Rối loạn thần kinh giao cảm điều tiết tuyến mồ hôi tay là một trường hợp tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng người bệnh luôn khổ sở vì căn bệnh này
Ngược xuôi tìm thầy:
Trong sự tuần hoàn của cơ thể việc bài tiết mò hôi nhằm giúp cho thân nhiệt được điều hòa. Mọi sự tắc nghẽn hay thái quá của các tuyến mồ hôi đều ảnh hưởng xấu đến sức khổ. Điều phối các tuyến mồ hôi do hệ thống thần kinh giao cảm nằm dọc theo cột sống. Khi hạch giao cảm nào bị hư sẽ dẫn đến làm rối loại bài tiết ở tuyến mồ hôi đó. Chữa trị có cách loại trừ luôn cái hạch, và tuyến mồ hôi đó sẽ ngưng không còn bài tiết nữa. Vì cơ thể có nhiều tuyến mồ hôi nên có cắt bỏ bớt một tuyến cũng không ảnh hưởng gì lắm đến sức khỏe. Tuy nhiên việc loại trừ những các hạch này không dễ dàng tí nào, vì các hạch nằm sát theo cột sống, lại gần kề với những cơ quan bên trong nên các nhà y học ngại đụng chạm vào. Hồi còn chiến tranh, bộ độ mà mắc bệnh này không thể cầm súng được, các bác sỹ quân y nghiên cứu áp dụng phương pháp diệt hạch bằng cách bơm dung dịch đung sôi vào. Cách làm là dùng một cây kim chuyên dùng dài khoảng một tấc, đâm vào cột sống từ sau lưng ngay vị trí hạch điều tiết tuyến mồ hôi tay, tính toán độ sâu thế nào để đầu mũi kim trúng ngay vào hạch. Sau đó bơm thuốc tê vào để dò tìm, nếu đúng ngay hạch thì mồ hôi đang chảy sẽ khô ngay. Tìm đúng hạch rồi sẽ cho bơm một thứ dung dịch đung sôi vào để diệt luôn cái hạch đó. Người bệnh phải chịu đau đớn do bơm sống, vì nếu gây mê thì tuyến mồ hôi sẽ hết hoạt động để có thể dò tìm. Cách làm này dựa nhiều vào sự may rủi, vì nếu mũi kim đâm không đúng ngay giữa hạch thì bệnh cũng tạm thời hết, nhưng chỉ cần một phần nhỏ của cái hạch đó không “chết” thì nó sẽ sinh sôi và toàn bộ cái hạch sống lại, bệnh sẽ tái lại như cũ. Có người đã cố chịu nhưng đau đớn để làm đi làm lại cả chục lần nhưng bệnh vẫn không khỏi. Sau giải phóng, nhiều người biết đã tìm đến các bệnh viện quân y để xin điều trị nhưng thường là bị từ chối. Duy có một ông bác sĩ tên H ngụ tại đường L.Q.Đ thành phố Hồ Chí Minh là dám trương bảng chữa trị bệnh này tại phòng mạch tư, cũng chỉ chữa bằng cách bơm dung dịch sôi diệt hạch. Hiệu quả chữa trị của ông bác sĩ H đến đâu không ai biết được, vì người bệnh đến rồi đi, không có một hợp đồng chữa trị nào, mà diễn biến bệnh như thế nào khó lòng mà “truy cứu trách nhiệm” cho ai được. Còn có cách chữa khác là hoặc mổ sau lưng, hoặc mổ trước ngực để cắt hạch. Tuy nhiên cả hai đều để lại di chứng quá lớn làm cho những nhà y học phải chùn tay để tìm cách khác. Người bệnh lại được đôi lần hy vọng khi được thông tin ở bên Tây, bên Mỹ người ta làm được chiếc máy điều trị bệnh này một cách nhẹ nhàng, giá lại “vừa túi tiền” người Việt. Nhưng chờ mãi không thấy ai nhập về.
Ánh sáng lóe từ bệnh viện Binh Dân
Giáo sư bác sĩ Văn Tần bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh nói: “Trước đây, để điều trị bệnh này chúng tôi phải mở lồng ngực hai bên để mổ cắt bỏ thần kinh giao cảm ngực từ khoảng liên sườn số 2 đến liên sườn số 4. Đây là một phẩu thuật lớn, nặng nề, có thể gây nhiều biến chứng và thời gian nằm viện lâu vì phải dẫn lưu lồng ngực. Phương pháp cắt bỏ thần kinh giao cảm ở cổ thì thường gây ra biến chứng Horner. Sau khi thực tập ở Hồng Kông về, với dụng cụ mổ nội soi qua ổ bụng, chúng tôi đã tiến hành cắt thần kinh giao cảm ngực qua nội soi”.
Phương pháp được tiến hành như sau: Gây mê với ống thông nội khí quản, có thể cho xếp phổi từng bên. Cho người bệnh nằm nghiêng bên trái để mổ bên phải. Lỗ thứ nhất đục qua liên sườn số 5, trên đường nách giữa với Trocart 12 ly. Thám sát lồng ngực với camera trong khi cho phổi xếp tối đa, và hướng dẫn 2 Trocart khác nhỏ hơn (khoảng 5 đến 6 ly) đục qua thành ngực ở cao hơn, trên đường nách giữa. Phẩu thuật được tiến hành bằng cách dùng kéo và móc để cắt đốt và lấy bỏ đoạn thần kinh giao cảm từ sườn số 2 đến sườn số 4, cả hai bên cột sống. Khi mổ xong trước khi rút bỏ Trocart, nhớ gây mê bơm phổi cho nở hoàn toàn rồi khâu kín các lỗ. Giáo sư bác sĩ Văn Tần cho biết kỹ thuật cắt bỏ thần kinh giao cảm qua nội soi là một tiến bộ kỹ thuật vượt bật so với cắt thần kinh giao cảm ở ngực theo phương pháp cổ điển. Đây là một phẩu thuật đơn giản nhất trong các loại mổ lồng ngực qua nội soi, từ chuyên môn gọi là VATS. Có thể thực hiện với bộ dụng cụ mổ nội soi ổ bụng, không cần hơi bơm và rất an toàn với những ai đã có một số kinh nghiệm về mổ lồng ngực. Kết quả tốt đạt đến 90% biến chứng rất thấp. Chi phí một ca điều trị mồ hôi tay hiện nay khoảng 1 triệu 500 ngàn đồng (chưa tính tiền mua ống nội soi).
Hồng Hoang – Trí Thức Trẻ – số 26 – tháng 8 – 1997.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *