Mèo rừng Châu Phi

Mèo rừng Serval châu Phi thân lẳn và thon, chân dài nghêu, đầu nhỏ, tai to, trông giông ác thú. Nó thường săn mồi vào ban đêm, thích ăn thịt chim và là loại mèo duy nhất trên thế giói bắt được chim bằng sự khéo léo, chính xác phi thường.

Nó là bậc thầy vê nhảy xa và nhảy cao. Nó ăn cả sâu bọ, ếch nhái, thằn lằn, các loài gặm nhấm và cả những con linh dương nhỏ. Nó bắt cả khỉ, dù nhanh nhẹn đến mấy khỉ cũng không thoát, bởi Serval có một kỹ thuật vồ mồi siêu đẳng và rình mồi tuyệt hảo. Mắt và tai Serval cực thính, chỉ một tiếng vỗ cánh nhẹ là các cơ bắp của nó run lên, uốn lượn và căng ra. Nó không hấp tấp, biết tự kiềm chế, chờ đợi lúc con mồi lọt trong tầm bắt của nó. Nó kiên nhẫn đến ngạc nhiên khi ước tính khoảng cách phải vượt. Đến đúng lúc nó nhảy, chỉ cần vài cái là tới nơi, tát rất mạnh để đánh gục mồi, nó không trượt đích bao giờ, bởi vì thân thê nó dẻo dai, không khi nào nặng quá 18kg giúp nó nhảy những cú cao tới hơn ba mét.

Tài nhảy của con mèo chỉ dài độ nửa mét này giúp nó khắc phục nhược điểm mau đuối sức khi đuổi theo mồi ở những khoảng cách xa. Nó leo trèo rất giỏi và sẵn sàng đuổi mồi tối ngọn cây nếu nó vồ trượt lần đầu. Loài khỉ bé hãy coi chừng, cũng như loài ếch nhái hãy cẩn thận vì con Serval bơi giỏi, vùng vẫy như rái cá trong nước.

Serval săn mồi rất rộng. Nó có mặt khắp châu Phi, chỉ trừ ở sa mạc Sahara và vùng Tây Nam. Nó không chấp nhận có kẻ lạ đột nhập vào chôn săn bắt của mình, cho dù đó là đồng loại đi chăng nữa. Nó đánh dấu khu vực của mình bằng mùi nước tiểu trên lá, trên đất và các thân cây hoặc cào xước các vỏ cây. Cũng có khi địa phận của nhiều côn trùng vói nhau, nhưng chúng thường lảng tránh nhau bằng cách săn mồi ở những giờ giấc khác nhau.

Con Serval chí chấp nhận sống thành gia đình vào mùa truyền giống. Khi ấy, con đực và con cái cùng nhau săn bắt trong một thời gian ngắn. Con cái thường quyến rũ con đực bằng cách lăn ra đất gào lên, hoặc rít khe khẽ âu yếm, để con đực vuốt ve nó, nhưng nó chỉ bằng lòng giao phối khi cảmthấy thích.Con đực lúc ấy sẽ cắn vào gáy con cái, và ngậm như thê suốt lúc ái ân. Khi giao phối xong, con cái tách ra, con đực khôn ngoan lảng ngay nếu không muôn bị con cái tát. Cũng có lúc, con cái do bất thường, lại cứ tiếp tục quyến rũ và đòi hỏi con đực nhiều lần nữa. Nó khó hiểu đến nỗi nếu có hai con đực đánh nhau để giành giật nó, thì lắm lúc nó lại ve vãn con thua trận. May thay, mỗi năm, con cái chỉ động tình có một lần.

Con cái mang thai từ 67 đến 77 ngày là cùng, mỗi lứa nó có thể đẻ từ 1 đến 4 con. Lũ mèo con, mắt còn mò và còn rất yếu. Lông của chúng màu vàng, êm ái và rối bù, có thể điểm những vết đen. Chúng được sinh ra trong hang hay ổ của loài vật nào khác mà mẹ chúng chiếm. Một tuần sau, mèo con mới mở mắt rõ để nhìn xung quanh. Chúng đói rất nhanh và tò mò lao vào cái thế giới mới. Con mẹ luôn luôn theo sát con con, nó có thể cho con tung tẩy ít nhiều, nhưng sẵn sàng tát con để trừng phạt khi con con bất cẩn không chịu nghe lòi. Từ lúc nhỏ, lũ mèo con đã học được những quy tắc, hãy im lặng, nếu không sẽ làm mồi cho linh cẩu hoặc chó rừng.

Mèo mẹ nuôi con một mình trong vòng một năm. Nó săn mồi về cho con và tập cho con quen với mồi. Mèo con cũng học cách vòn mồi trước khi mồi chết hẳn. Sau đó, chúng theo mẹ ra ngoài, và sông độc lập rất nhanh. Chúng sẽ tự mình sinh sổng trong 19 năm còn lại của cuộc đời, nếu như chúng đủ sức tồn tại. Mèo Serval thích tìm đến chốn tự do, chúng không sông ở sa mạc và rừng già, nhưng đầy rẫy nơi đồng cỏ, rừng thưa và các bụi cây, những nơi gần nguồn nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *