Mách nhỏ cho bạn

Bệnh động kinh
Hỏi: Tôi bị bệnh động kinh từ năm 1989 đã đi khám, chữa chạy nhiều ông lang, ăn nhiều con vật và đến cả bệnh viện điều trị không thấy kết quả. Vậy xin cho biết rõ biểu hiện, nguyên nhân và cách chữa trị? – Nguyễn Văn Trọng – Thị xã – Bắc Giang.
Đáp: Động kinh thường xảy ra 1 cách tự nhiên hoặc có những dấu hiệu báo trước như nhức đầu, tình trạng dễ bị kích thích, rối loạn tiêu hóa, khó chịu… Những dấu hiệu này có thể xảy ra ngắn trong vài phút, nhưng cũng có khi kéo dài hàng giờ hoặc hàng ngày. Nếu có những dấu hiệu này thì người bệnh thường biết trước được rằng mình sắp sửa có cơn động kinh xảy ra. Trong cơn động kinh người bệnh bị co giật toàn thân: tay, chân, mắt, mặt đều co giật làm người bệnh ngã lăn ra, mặt xanh tái, mắt trợn ngược, đầu ngửa ra sau hoặc quay về 1 bên, sùi bọt mép, đôi khi cắn phải lưỡi gây chảy máu. Người hoặc đái dầm. Sau cơn giật người bệnh ngủ sâu rồi tự tỉnh lại với tình trạng nhức đầu nhiều, tinh thần u ám, chậm chạp và vài giờ sau mới trở lại tỉnh táo hoàn toàn. Ngoài cơn giật bệnh nhân vẫn ăn, uống, sinh hoạt bình thường. Cũng có trường hợp cơn động kinh xảy ra rất nhẹ như người bệnh đang cầm 1 vật gì trong tay, tự nhiên đánh rơi mà không biết, mất ý thức tạm thời trong khoảng vài chục giây gọi là con vắng ý thức. Trường hợp này chỉ có thể phát hiện được bệnh bằng cách ghi điện não đồ.
Nguyên nhân: được chia làm 2 nhóm chính:
Nhóm 1: gồm những nguyên nhân biết rõ như động kinh sau sang chấn sọ não. Chẳng hạn như ngã đập đầu xuống đất hoặc va đầu vào các vật rắn. Động kinh sau các bệnh viêm não màng não, xuất huyết não – màng não, ngạt sau đẻ, thiếu oxy não nặng, các rối loạn chuyển hóa, não bẩm sinh ….
Nhóm 2: Nhóm chưa rõ nguyên nhân. Hiện nay đang nghĩ nhiều tới khả năng do rối loạn gien di truyền.
Điều trị: Bệnh cần phải được điều trị liên tục, kiên trì, dài ngày dưới sự theo dõi nghiêm ngặt của các thầy thuốc chuyên khoa thần kinh. Mọi sự điều trị dở dang không đủ liều lượng, và thời gian đều không khỏi bệnh được. Ngày nay, ngoài những thuốc cổ điển đang được dùng để điều trị như: Diazepam, Hexamidin, Tegretol… đang được đưa vào điều trị có nhiều triển vọng tốt. Bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa thần kinh để khám, theo dõi, điều trị dài ngày. Không nên tự ý đến điều trị ở các ông lang vườn, không được nhà nước cho phép hành nghề hoặc nghe mọi người mách bảo ăn nhiều con vật lạ, vừa không khỏi bệnh, có khi lại gây ngộ độc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mình.
Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng-Trí Thức Trẻ – số 4 – 1995

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *