Loạt bài tóm tắt về thải độc:, Bài 2: TẨY NẤM CANDIDA, Bạn có cảm thấy mình bị vấn đề về sức khỏe không?,…

Loạt bài tóm tắt về thải độc:
Bài 2: TẨY NẤM CANDIDA
Bạn có cảm thấy mình bị vấn đề về sức khỏe không?
Tiêu hóa
– Hơi thở có mùi hôi
– Mồm khô, lưỡi trắng
– Đầy bụng, hay đánh hơi
– Khó tiêu
– Tiêu chảy hay táo bón mãn tính
– Đau bụng không có lý do
– Dạ dày hoặc đường ruột hay bị co thắt gây đau đớn (ở mình gọi là hội chứng nhạy cảm, co thắt đường tiêu hóa)
– Hội chứng khó chịu khi đi cầu
– Loét phía trong mồm hoặc dạ dày
– Dị ứng
– Nhạy cảm với đồ ăn
– Nghiện đồ ngọt
– Tim đập nhanh
– Áp huyết thấp Bệnh phụ nữ
– Tuyến giáp không ổn định
– Mạch đập không ổn định
– Vô sinh, khó thụ thai
– Nấm ở bộ phận sinh dục
– Hành kinh không đều (nhiều hoặc ít quá)
– Hay viêm tiết niệu
– Lãnh cảm
– Nội tiết tố (hormone) không bình thường
– Thiếu chất sắt
Tâm lý
– Có xu hướng chán đời, tiêu cực
– Tâm lý không ổn định
– Luôn lo lắng, hồi hộp.
– Đầu óc hay mụ mị
– Khó tập trung
– Hay đau đầu
– Tâm lý hay thay đổi đột ngột (mood swing)
– Tự kỷ Da liễu
– Trẻ em bị loét khi mặc tã
– Mụn, ngứa hoặc dị ứng da
– Da khô
– Hay bị nấm ở ngón tay, chân và ngón chân
– Ngứa bộ phận sinh dục
– Da bị ứ nước
Liên quan đến miễn dịch
– Hay đuối sức
– Bệnh hen
– Quầng mắt sưng
– Hệ hô hấp hay bị viêm nhiễm
– Cơ thể hay bị lạnh, run rẩy
– Đau họng mãn tính
– Rụng tóc
– Viêm mũi dị ứng
– Béo hoặc gầy quá
– Tiểu đường
– Ngứa và nóng ở mắt
– Đau khớp và cơ
– Tê chân tay
– Có các chấm ở gan
– Già trước tuổi
Nếu có một hay vài triệu chứng kể trên, có lẽ bạn bị nấm candida và bài viết này sẽ trình bày nấm candida là gì và làm sao để chữa nó.
Nhưng trước hết hãy thử một cách đơn giản xem bạn có triệu chứng của candida không.
Buổi sáng ngay sau khi thức dậy, trước khi ăn hay uống bất cứ thứ gì, hãy lập tức nhổ nước bọt vào ly nước thủy tinh. Không cần phải có quá nhiều nước bọt, chỉ cần gom và nhổ hết số nước bọt có trong khoang miệng là được.
Quan sát ly nước sau khoảng 15 phút. Nếu nước bọt của bạn nổi trên mặt nước rồi từ từ tan ra thì bạn không bị nhiễm nấm candida, xin chúc mừng. Nhưng nếu từ bề mặt có các dải phóng thành tia xuống dưới như mọc chân; hoặc tạo thành từng đám đục lắng xuống đáy cốc – thì đường tiêu hóa của bạn có vấn đề, và bạn bị nhiễm nấm candida. Dải tia càng dài, phóng nhanh và những đám cặn càng nhiều thì vấn đề càng nặng.
Vậy nấm candida là gì?
Candida Albicans là dạng phổ biến nhất của nấm men trong miệng, đường ruột và âm đạo, nhưng cũng có thể bị ở da và các màng nhầy khác. Nếu hệ miễn dịch hoạt động tốt, nấm này không gây hại gì lớn. Candida trong đường ruột còn giúp hấp thụ và tiêu hóa chất dinh dưỡng, khi ở mức độ thích hợp. Quần thể vi khuẩn tốt trong cơ thể bạn và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là những tác nhân quan trọng để khống chế nấm candida, không cho sinh sôi nảy nở quá nhiều. Candida Overgrowth Syndrome, hoặc COS (tạm dịch Hội chứng Quá tải Candida) là thuật ngữ được sử dụng khi Candida phát triển vượt tầm kiểm soát. Bạn nào chưa bao giờ bị nhiễm nấm bỗng thấy nhạy cảm, dị ứng với một loại thức ăn – có thể bạn đã bị hội chứng này rồi đó.
Nấm, virus, vi khuẩn biến đổi rất nhanh để tồn tại được trong những môi trường khác nhau. Khi hệ thống vi sinh ở đường tiêu hóa bị mất cân bằng, các loại virus, vi khuẩn và nấm xấu phát triển ồ ạt, sinh ra rất nhiều độc tố. Tệ hơn nữa, chúng thấm qua thành ruột, theo máu đi khắp nơi trong cơ thể, làm ổ và trú ngụ ở những cơ quan bộ phận khác nhau. Chúng bám chặt vào các cơ quan, làm lớp màng nhầy quanh tế bào bị ngộ độc, làm cho tế bào nhiễm độc trầm trọng, không còn đủ khả năng hấp thụ đồ ăn và sử dụng oxy để hô hấp. Tế bào khỏe mạnh dần biến đổi thành tế bào ung thư, để có thể tồn tại trong môi trường độc hại đó.
Bài viết gần đây trên Critical Reviews in Microbiology đã đưa ra một số cơ chế gây ung thư của candida. Giáo sư Milton White viết: “Ung thư không hề là yếu tố di truyền, mà do candida gây ra”. Nghiên cứu của ông đã chỉ rõ rằng candida là nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh ung thư ở 88% bệnh nhân, qua các cơ chế sau:
– Candida bám chặt vào các bộ phận trong cơ thể, thò rễ vào tế bào, làm cho tế bào giảm và cuối cùng không có khả năng hấp thụ oxy được nữa.
– Dần dần, chúng làm thay đổi DNA, biến tế bào khỏe mạnh trở thành tế bào ung thư.
– Chưa hết, chúng còn thải ra 79 loại độc tố rất độc hại, đặc biệt là “mycotoxins” – theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí British Medical Bulletin, độc tố này gây ung thư.
– Candida sinh ra ethanol – chất này triệt tiêu khả năng hấp thụ oxy của tế bào. Và ta đều biết, tế bào ung thư phát triển không thể kiểm soát trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu hoặc không có oxy).
– Ngoài ra, Candida còn là nguyên nhân gây viêm nhiễm và sưng của các cơ quan trong cơ thể. Hiện tượng viêm và nhiễm trùng sinh ra các phân tử gốc tự do (free radical), góp phần rất lớn làm tế bào ung thư phát triển nhanh.
Nguyên nhân gì gây nhiễm nấm candida?
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra Candida, nhất là ăn nhiều đường, chất bột tinh chế và rượu sẽ làm nấm candida phát triển. Ngoài ra, có sáu nguyên nhân tiềm năng khác sau đây.
1. Dùng nhiều thuốc kháng sinh
Để tránh nhiễm trùng, đôi khi ta cần kháng sinh diệt vi khuẩn xâm lăng vào cơ thể. Vấn đề ở chỗ kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn xấu mà chúng diệt cả những vi khuẩn tốt nữa. Trong khi đó vi khuẩn tốt có trách nhiệm tiêu hóa và kiểm soát candida không được phát triển vô độ. Sau một đợt chữa trị kháng sinh, đội ngũ cảnh sát vi khuẩn tốt bị thiệt hại nghiên trọng và tạo điều kiện cho kẻ gian candida sinh sôi và kéo bè kéo cánh.
2. Thuốc ngừa thai
Không như kháng sinh, thuốc ngừa thai bản thân nó không trực tiếp gây ra nhiễm nấm men hay hội chứng tăng trưởng candida. Tuy nhiên, khi người phụ nữ ăn ăn nhiều đường tinh chế và đã dùng đợt kháng sinh, thuốc ngừa thai có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể và dẫn tới nhiễm candida.
Một số phụ nữ nhận thấy rằng các viên thuốc ngừa thai kích thích nhiễm nấm men, thậm chí cả sau khi đã khỏi mà dùng lại thuốc ngừa thai thì nấm candida lại xuất hiện.
3. Thuốc hen suyễn
Bệnh nhân điều trị hen suyễn bằng thuốc hít corticosteroid có nguy cơ bị nấm candida trong miệng, dẫn đến bị nấm candida nói chung. Bệnh nhân dùng thuốc xịt corticosteroid phải tuân thủ hướng dẫn để súc miệng sau mỗi lần sử dụng. Nếu phát hiện nấm candida miệng, có thể điều trị bằng súc họng bằng dầu dừa và một hai giọt tinh dầu đinh hương.
4. Điều trị Ung thư
Hóa trị và xạ trị diệt tế bào ung thư và khối u, nhưng cũng giết chết vi khuẩn tốt để không còn ai chống lại nấm Candida.
5. Bệnh tiểu đường
Ở người bị tiểu đường loại 1 hoặc loại 2, lượng đường trong miệng và các màng nhầy khác thường cao. Vì candida là loại nấm men sống bằng đường nên bệnh nhân tiểu đường bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc hội chứng nấm candida cao hơn.
6. Hệ thống miễn dịch suy yếu
Bất kỳ ai nào có hệ miễn dịch suy yếu đều có nguy cơ bị nấm candida. Thành phần này bao gồm trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người cao tuổi, bệnh nhân HIV/AIDS hay người mắc các chứng viêm và có vấn đề về hệ thống tự miễn dịch.
Tẩy nấm candida bằng dầu dừa.
Có nhiều cách chữa nấm candida. Tây Y cũng có nhiều loại thuốc khác nhau. Ở bài này tôi xin giới thiệu phương pháp dùng dầu dừa, do ông bác sĩ Bruce Fife đưa ra, được hướng dẫn kỹ trong cuốn sách Coconut oil cures. Để tiện cho tên gọi từ nay về sau, tôi đặt tên tiếng Việt cho phương pháp này là “Tẩy nấm Candida bằng dầu dừa”.
Hiện nay, nhiều người không còn xa lạ với những tác dụng tuyệt diệu của dầu dừa với sức khỏe con người. Trong bài này, tôi chỉ chú trọng dịch phần hướng dẫn cách diệt nấm Candida. Để sử dụng phương pháp này, bạn cần có Dầu dừa Tươi Lạnh Nguyên chất, không trải qua bất cứ quy trình tẩy, làm mất mùi, hoặc lọc bằng hóa chất, tiếng Anh gọi là Raw Virgin Coconut Oil.
Vậy phải nhận biết dầu dừa thế nào? Trên thế giới chưa có định nghĩa chính thống và nhất quán cho các loại dầu dừa, tôi phân biệt như sau.
Cơm dừa được sấy khô ở nhiệt độ cao, cho nên đã bị mất hết vitamin và một số dưỡng chất quan trọng). Sau đó người ta đem cơm dừa khô ép lạnh ở nhiệt độ dưới 50 độ C và gọi là Dầu dừa Nguyên chất (Virgin Coconut Oil). Hầu hết các cơ sở dầu dừa ở Việt Nam sản xuất theo phương pháp này. Họ cho ra dầu dừa nguyên chất, nhưng không “tươi”.
Đã là “raw” (mà tôi tạm gọi là “tươi”) thì phải là đồ sống. Với dầu dừa, “raw” nghĩa là dầu phải được ép hoặc tách từ nước cốt dừa, chứ không phải từ cơm dừa khô, bởi cơm dừa khô đã phải sấy ở nhiệt độ cao, nên không còn tươi nữa.
Cách làm dầu dừa tốt nhất hiện nay là tách hoặc ép dầu dừa từ nước cốt dừa. Nước cốt phải được ép ngay lập khi vừa bổ quả dừa tươi ra (dừa phải đủ già). Việc tách dầu có thể bằng phương pháp lên men hoặc ép bằng máy ly tâm, ở nhiệt độ dưới 50 độ C.
Vì vậy Dầu dừa Tươi Lạnh Nguyên chất (Raw Virgin Coconut Oil) là loại dầu được sản xuất từ nước cốt dừa. Vì sản xuất từ nước cốt nên lượng dầu tách được thấp hơn nhiều so với việc ép dầu từ cơm dừa khô, dẫn tới giá thành và giá bán đều cao hơn. Nhưng Dầu dừa Tươi Lạnh Nguyên chất có chất lượng tốt hơn hẳn và tác dụng với con người cũng vượt trội, nhất là khi được dùng để giải quyết các vấn đề sức khỏe
Khi đã có Dầu dừa Tươi Lạnh Nguyên chất, bạn thực hiện như sau:
Bước 1: Cho cơ thể làm quen với dầu dừa. Ngày đầu bạn uống ba lần, mỗi lần từ ½ đến 1 thìa cà phê dầu (thìa cà phê là 5ml). Uống lúc đói tốt hơn lúc no. Rồi bạn tăng số lượng mỗi lần uống, cho đến khi bạn uống được 2 thìa canh (loại thìa 15ml) mỗi lần, ngày ba lần.
Bạn có thể mất độ 2 tuần để mỗi lần uống được 2 thìa canh đấy. Khi đã uống được 2 thìa canh dầu dừa một cách dễ dàng, thì bạn có thể bắt đầu “vào cuộc” tẩy nấm ở bước sau.
Bước 2: Dùng dầu dừa thay thế các loại đồ ăn, hay nói cách khác là nhịn ăn hoàn toàn, chỉ uống dầu dừa và nước trắng hoặc nước trắng vắt thêm chanh. Vào buổi sáng ngay lúc ngủ dậy, uống 2 thìa canh dầu dừa. Sau đó, cứ vài tiếng thì uống 2 thìa. Mỗi ngày bạn cần uống 14 thìa canh dầu dừa (tức là 210 ml/ngày). Uống càng nhiều nước càng tốt, để nấm candida chết được tống ra ngoài thật nhanh. Bạn uống như vậy ít nhất là 3 ngày, nhiều nhất là 5 ngày.
Bạn sẽ đi ngoài rất nhiều, đúng nghĩa là “té re”. Bạn nhớ quan sát phân nhé: phân sẽ loãng, hầu như toàn nước, màu xanh nhạt, và rất nhiều các mảng màu xanh hoặc vàng chập chờn trong nước – đó chính là nấm chết được thải ra.
Lưu ý không được ăn hoặc uống thêm cái gì khác, không cho mật ong hoặc bất cứ thứ gì ngọt vào nước uống, vì nấm candida sống nhờ đường. Bạn sẽ không thấy đói, vì cứ 1ml dầu cung cấp 9 calo năng lượng. Với 210ml cơ thể bạn được cung cấp 1890 calo để hoạt động bình thường. Nhưng bạn sẽ cực kỳ mệt, mệt như chưa bao giờ mệt như vậy. Tôi làm được đến hết ngày thứ hai thì buộc phải đầu hàng, vì đau bụng không chịu nổi, và mệt quá không chịu thêm được nữa.
Bước 3: Ăn lại. Bạn cần khoảng 4 ngày để có thể trở lại chế độ ăn bình thường
Ngày 1: Sáng ngủ dậy uống 2 thìa canh dầu dừa, sau 30 phút mới ăn sáng. Ăn sáng bằng rau củ (tốt nhất là ăn sống): dưa chuột, cà chua, xà lách…Lưu ý chưa ăn trái cây. Trước bữa ăn trưa 30 phút, uống 1 thìa canh dầu dừa. Ăn trưa và tối với quãng ¼ bát cơm (gạo lức là tốt nhất) cùng salat hoặc rau củ xào bằng dầu dừa. Chưa ăn các loại dầu khác trong 3 ngày đầu).
Ngày 2 và 3: Uống dầu và ăn như trên. Có thể ăn thêm cá hấp hoặc kho, cơm nhiều hơn ngày đầu.
Ngày 4: Uống dầu như ngày 1. Bạn nên ăn thêm dầu olive extra virgin (trộn salad hoặc cho vào canh). Ăn các thứ với lượng nhiều hơn.
Từ ngày 5: Trở về chế độ ăn bình thường. Vẫn nên uống 3 thìa dầu dừa (45ml) mỗi ngày. Uống 2 thìa ngay lúc ngủ dậy sẽ có tác dụng diệt khuẩn tốt, khi bụng rỗng. Nếu bạn theo Công thức Kháng sinh Tự nhiên 1 (CTKSTN 1) hàng ngày thì nên uống nó sau dầu dừa 15 phút. Sau đó 30 phút thì ăn sáng. Thìa còn lại có thể uống 30 trước khi ăn trưa hoặc tối
Kết hợp: Trong suốt đợt tẩy nấm candida, bạn rất nên kết hợp với Công thức Kháng sinh Tự nhiên 1 (CTKSTN 1) vào buổi sáng và Công thức Kháng sinh Tự nhiên 2 (CTKSTN 2) vào buổi tối.
Sau đợt “Tẩy nấm candida bằng dầu dừa” như trên, bạn có thể thực hiện chế độ uống dầu dừa hàng ngày: Sáng ngủ dậy uống 2 thìa canh; trước bữa trưa (tốt hơn) hoặc bữa tối uống 1 thìa canh để:
– Tiếp tục diệt nấm candida trong đường ruột
– Giúp nhiệt độ cơ thể nóng lên (nhất là với các bạn hay bị lạnh vì áp huyết thấp)
– Cung cấp năng lượng nhanh cho cơ thể
– Tăng cường trao đổi chất
– Giảm béo
Trong quá trình này, virus, vi khuẩn và nấm sẽ chết hàng loạt, gây nên hiệu ứng thải độc (tiếng Anh gọi là "die-off"). Bạn có thể bị sốt nhẹ, đau nhức đầu và mình mẩy, thậm chí cứng khớp. Nếu gặp các hiện tượng bất thường đó, thì bạn nên phấn khởi là tiến trình thải độc đang có kết quả tốt. Sau vài ngày đến một tuần, mọi hiện tượng sẽ hết dần.
Trong mấy ngày này, lưỡi bạn có thể hơi sưng và trắng xóa: cũng là do virus, vi khuẩn và nấm dồn từ hệ tiêu hóa lên. Vì vậy, bạn nên nhai súc dầu vào buổi sáng ngay khi ngủ dậy (oil pulling), nhổ dầu đi, sau đó đánh răng rồi mới uống dầu dừa nhé. Dầu để nhai và súc (sau đó nhổ đi) có thể dùng dầu olive, dầu mè (vừng) hoặc dầu dừa đều được.
Hết Bài 2
Tham khảo sản phẩm pediakid
https://draxe.com/candida-symptoms/
https://www.youtube.com/watch?v=ET_odbEH4OM
https://www.youtube.com/watch?v=X86FQBY1ZlE
https://www.youtube.com/watch?v=NavoSAeyMuc
http://www.phunuvagiadinh.vn/…/nho-nuoc-bot-vao-coc-nuoc-ba…
https://en.wikipedia.org/wiki/Candida_albicans
https://en.wikipedia.org/wiki/Gut_flora

35 thoughts on “Loạt bài tóm tắt về thải độc:, Bài 2: TẨY NẤM CANDIDA, Bạn có cảm thấy mình bị vấn đề về sức khỏe không?,…

 1. Trang Xù

  Cô ơi. Cô cho con hỏi. Sau khi làm thải độc 2 tuần có thể thả để có e bé được không ạ? Hay phải kiêng 2 tháng ạ? Con cảm ơn cô

  Reply
 2. Nguyễn Phương Thảo

  Cô ơi, cô có thể giới thiệu nơi cô mua dầu dừa ép lạnh được không ạ. Cháu cám ơn ạ.

  Reply
 3. Hải Yến

  Trước đây 2 năm sau khi sanh bé 2 cháu có dùng thuốc ngừa thai, tháng đầu dùng xong cháu rơi vào tình trạng nhiễm nấm, âm đạo khô, lãnh cảm, lúc đầu cháu ko hiểu do đâu mà bị vậy, cháu nghĩ mãi thì thấy rằng chắc do uống thuốc ngừa thai nhưng vẫn còn đang nghi ngờ, tháng 2 ko dùng thuốc nữa thì tình trạng đỡ hơn , tháng thứ 3 lại dùng thuốc ngừa thai xem sao thì nấm lại quay lại và khô âm đạo vô cùng. Sau đợt đó cháu mới biết rằng dùng thuốc ngừa thai là dễ bị nhiễm nấm cadida và khô âm đạo, lâu dần rơi vào lãnh cảm

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *