Loài chuột túi độc ác(phần II)

Trong điều kiện giam cầm, trung bình mỗi lứa, con mẹ nuôi 5 con, còn trong thiên nhiên, không biết có bao nhiêu con chết trưốc khi bò đến túi. Người ta chưa quan sát được con Opossum lúc sinh đẻ, vì khó nhận ra con cái nào đang mang thai.

Tám mươi ngày đầu, lũ con chưa ròi khỏi túi mẹ. Đến tháng thứ tư, chúng bắt đầu rời khỏi túi mẹ và dần dần đi xa hơn, miệng kêu lên những tiếng chói tai nhưng chẳng có gì tác động đến chuột mẹ cả. Kế đó chúng sẽ ra đi, khởi đầu cho cuộc sống đơn độc. Bình thường chuột Opossum tránh nhìn thẳng vào mắt đồng loại, tựa như ánh mắt chỉ cần giao nhau là đủ để nảy sinh ra sự cắn xé. đến gần thòi kỳ trưởng thành về sinh dục, sự hung hãn của chúng gia tăng. Khi đối diện với một kẻ khiêu khích, con Opossum sê nhe răng, kêu rít lên, thở phì phì hoặc gầm gừ. Nhưng trước một kẻ thù nguy hiểm, nó có thể giả chết bằng cách ngã lăn xuống đất, mình cứng đo, mắt đứng tròng, lưỡi thè ra, sùi bọt mép, thải ra một chất hôi hám. Nó có thể nằm chết giả như thế trong nhiều giờ.

kangaroo

Việc giao hoan của Opossum bắt đầu bằng những tiếng kêu có tần số cao do con đực phát ra. Con cái thì im lặng và di chuyển loanh quanh các cành cây, thỉnh thoảng dừng lại. Đột ngột con đực ôm lấy hông con cái bằng đôi chân trước và cắn vào gáy. Hai con rơi xuống nhưng được giữ lại bởi đuôi con cái. Sau đó đến lượt đuôi con đực quấn vào cành cây trước khi “hành động”. Xong việc, hai con rời nhau ra, con cái liếm lông làm đẹp trong lúc con đực tựa như lả đi. Kịch bản đó chỉ kéo dài 2 phút mỗi lần, nhưng được lặp lại tới 24-28 lần liên tiếp. Sự xuất tinh hình như chỉ xảy ra ở lần cuối cùng. Lần này con cái quay ngược lên, quắp vào cành cây bằng mõm và chân trước. Cả hai tư thế kỳ dị đó chỉ kéo dài 3 phút.

Loài chuột này chỉ sống được 3 năm do răng của chúng mòn rất nhanh và đấy là nguyên nhân giải thích tạo sao chúng không sống lâu được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *