Loại chuột túi độc ác

Opossum là loài chuột dám ăn thịt đồng loại của mình, thậm chí cả mẹ nó khi có dịp. Chúng thường bắt đầu bằng cách ăn đuôi của “nạn nhân”. Dường như loài thú này có những hormone nội tiết có tác dụng ức chế sự đau đớn ở phần cơ thể đó: khi con vật nhận ra rằng mình là nạn nhân thì đã quá muộn!

Năm 1987, trong một trang trại nuôi thú ở Paris, Martine Atramentowwicz chứng kiến sự sinh đẻ của loài Opossum đuôi trấn (Caluromys philander) nhập từ Guyane. Những con chuột túi Mỹ bé nhỏ có thể chào đòi một cách dễ dàng trong cảnh nuôi nhốt, nhưng hãy coi chừng nạn ăn thịt. Martine nói: “Chúng không chịu được cảnh nhiều con sông chung cùng một chuồng. Phải tách rời bầy con với mẹ khi chúng đầy bôn tháng tuổi, nếu không chúng sẽ ăn thịt mẹ ngay. Có lần, chúng tôi bắt gặp cả bầy con đã ngừng bú để ăn phần bụng của mẹ nó”.

Không thể nào thuần dưỡng loài Opossum. Chúng rất hung hãn và có một trí nhớ tệ hại, chẳng hạn một con Opossum có thể bị sập bởi cùng một cái bẫy đó đến 40 lần. Tập tính của chúng giông như loài bò sát hơn loài động vật có vú. Khi bị bắt, chúng cô’ vùng vẫy bằng cách quất đuôi loạn xạ. Lúc này, đuôi của chúng như một cái roi thực sự, dài hơn thân mình của chúng và đôi khi được dùng để treo ngược đầu xuống.

“Nhờ những đặc tính hoang sơ của chúng, giống Opossum cho chúng ta một khái niệm về sinh lý học của các giông thú có vú đầu tiên”- Martine Atramentowicz nói. Khi đo lường lượng thức ăn và lượng ôxy tiêu thụ trong thời kỳ mang thai và cho con bú, bà lượng định được lượng năng lượng bị tiêu hao của con mẹ. Như thế, bà có thê so sánh được lợi ích của “chiến lược sinh sản” ỏ từng loài theo sự sinh tồn của đàn con. Bà rất ngạc nhiên khi thấy ở loài Opossum, lượng tiêu thụ đó không gia tăng suốt thời gian mang thai (25 ngày) và tháng đầu cho con bú. Từ giai đoạn này (đầu tháng thứ hai), nhu cầu của con mẹ sẽ gia tàng và đạt gấp đôi sau khi dứt cho con bú. Thòi điểm quan trọng nhất là lúc bầy con được một tháng tuổi, chúng sẽ chết nếu gặp mùa khan hiếm thức ăn, trái cây.

Lũ Opossum con mới chào đời còn non nớt đến mức mẹ chúng phải “â’p” vào trong túi bụng. Vài giờ trước khi đẻ con, mẹ liếm kỹ phần bụng và cái túi rồi cúi về phía trước, nó bắt đầu đẻ. Lũ con mới đẻ bò lên túi và khi tìm được một cái vú, chúng sẽ ngậm chặt lấy. Con sơ sinh dài chưa đến lcm và chỉ nặng khoảng 0,2g. Mỗi con ngậm vào một vú riêng. Đến 4 tháng tuổi, lũ con mon men ra khỏi túi, bắt đầu thời kỳ dứt sữa. Một thời điểm đáng ngại: đôi khi vì đã chán bầu sữa, lũ con quay sang ăn bụng của mẹ nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *