Lạc đà và kiến sư tử

KIẾN SƯ TỬ

Côn trùng. Vào mùa hè, kiến sư tử bay trong những bụi cây, những nơi khô ráo và ven những miền đất cát. Những ấu trùng của kiến sư tử có thể được coi là những sinh vật rất đặc biệt. Mỗi con có thể dùng đầu như cái xẻng, cử động nhanh nhẹn để đào một cái hố cát có miệng phễu, và con vật ẩn mình ở đáy hô’. Nếu những con sâu bọ nhỏ, những con kiến nhỏ không may qua đó tụt xuống hô’ thì ấu trùng kiến sư tử phục sẵn nơi cạm bẫy của mình, tung cát vào con vật rồi dùng đôi gọng kìm túm lấy con vật xấu sô’ sau một lúc xác của con vật này bị hút kiệt và ném ra ngoài hô’.

LẠC ĐÀ KHÔNG BUỚU

(Củng gọi: lạc đà Lama)

Động vật móng guốc thuộc bộ phụ Nhai lại. Nhỏ hơn các loại lạc đà khác và không có bướu. Trước đây sông rộng rãi trên lục địa châu Mĩ, đặc biệt ở Bắc Mĩ. Ngày nay sông tách biệt trên các cao nguyên của một sô’ vùng nhất định thuộc dãy Aldes và Nam Mĩ ở độ cao khoảng 4.000 đến õ.OOOm.

LAC ĐÀ MỘT BƯỚU

Động vật móng guốc thuộc bộ phụ Nhai lại. Bộ lông ngắn, màu nâu be, đôi khi trắng hoặc hầu như đen. Được nuôi ỏ Bắc Phi, Á Rập tối Ân Độ; cũng được đưa vào Nam Âu, châu Mĩ và Australia để vận tải hàng hoá.

LANG BIAN

Loài chim, họ Đớp ruồi. Sống ở vùng rừng núi cao của ỉnh Lâm Đồng. Chỉ mới tìm thấy lần đầu tiên ở vùng nui ang Bian tỉnh Lâm Đồng. Phần dưới cơ thể phớt trắng co ác vạch đen kéo dài dọc hai bên ngực xuôhg sườn. Vùng mắt lá, tai và trước trán tạo thành dải màu đen rất rõ. Đỉnh đầu à gáy xám, xen các vạch trắng nhạt. Lưng, trên và dưới đuôi âu hung đỏ với các vạch màu đen. Cánh màu xám lẫn đen à trắng. Đuôi xám, mút đuôi trắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *