Khướu đầu đen – Khướu đầu xám

KHƯỚU ĐẦU ĐEN

Loài chim, họ lớp ruồi. Đã gặp ở Gia Lai và Lâm Đồng. Loài đặc sản quý hiếm ở Việt lam. Chim trưởng hành: trán, mào, đỉnh đầu, gáy, trước mắt, tai, cằm và họng đen. Phần còn lại của bộ lông màu xám nâu, hơisẫm hơn ở đuôi. Màu ở ngực, hai bên cổ, lưng nhạt dần rồi chuyển thành trắng ở ngực, cổ và đặc biệt là sau cổ, phân biệt ít rõ với màu đen ở phía đầu. Mắt nâu đỏ, phía sau mắt có đám da trần xanh nhạt. Mỏ đen. Sống ở vùng rừng núi. thường kiếm ăn theo đàn trong rừng sâu, kể cả rừng tre và rừng gỗ, nơi gần khe suối và cửa rừng.

KHƯỚU ĐẦU ĐEN MÁ XÁM

Loài chim, họ Đóp ruồi. Là loài đặc sản hiếm ở Việt Nam, chỉ có ỏ Lâm Đồng.

Chim trưởng thành đầu đen, tai và má có màu xám bạc. cổ, ngực và cánh hung vàng. Đuôi nâu hung vàng. Vai, lưng, bụng, đuôi xám xanh thẫm.

Thường gặp ở rừng trong tầng cây bụi gần mặt đất. Có thể gặp ở rừng thường xanh cây lá rộng hoặc rừng thông, tập trung ở vùng Lang Bian. Có giá trị khoa học và thẩm mỹ.

KHƯỚU ĐẦU XÁM

Loài chim họ Đốp ruồi. Gặp ở Việt Nam, Trung và Nam Lào. Loài đặc sản ỏ Việt Nam và Đông Dương. Chim trưởng thành trán, tai và cằm đen, má trắng. Đĩnh đầu và sau cổ xám thẫm. Phía trên có màu nâu đến nâu hung. Cuổì đuôi có dải đen rộng và tận cùng là dải trắng (trừ đôi lông đuôi ở giữa). Họng và ngực xám, sườn hung nâu. Giữa bụng màu

nhạt dần và chuyên sang trắng ở giữa đuôi. Mắt nâu hung. Mỏ đen nhạt, mỏ dưới trắng đục. Chân xám thẫm. Sống định cư và làm tổ ở

rừng nguyên sinh, thứ sinh và rừng khai thác. Thường kiếm ăn trên mặt đất, nơi có nhiều cây bụi, dây leo ở trong rừng, vùng cửa rừng và cả ở nương rẫy. Ngoài mùa sinh sản thường gặp đàn đông tối vài chục con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *