Kẻ thù của cơ thể – Phần 2

Nếu nhôm có những tính năng điều trị bệnh, đặc biệt là trong việc điều trị những cơn đau của dạ dà, thì nó cũng có thể trở thành kẻ thù đáng lo ngại cho sức khỏe. Và đặc biệt là cho não bộ.

Kể từ bệnh dịch viêm não dẫn đến suy thận từ những năm 70 tại một số nước trên thế giới, người ta đã nhận thấy rằng loại kim loại này – có nhiều trong nước thẩm tách – có khả năng làm nhiễm độc não. Và nguy cơ có mặt ở khắp nơi; trong xoong nồi, trong nước máy, trong các loại thực phẩm, trong các bao bì sản phẩm v.v…
Chẳng hạn như, lượng nhôm có chứa trong thức ăn chỉ bằng 10% liều lượng cho phép của Tổ chức y tế thế giới, nhưng nó có thể tăng nhanh nếu chúng ta không chú ý đúng cách: thường xuyên nấu những thức ăn chứa nhiều axit (cà chua, bắp cải, chanh…) trong nồi hoặc chảo nhôm, dùng quá nhiều thực phẩm đóng gói trong các bao bì nhôm hoặc đồ uống đựng trong lon nhôm.
Về kim loại có tính phóng xạ 
Theo tính toán sự phơi nhiễm trước tia phóng xạ trung bình một người dân ở một số nước phát triển là khoảng 4 mili Sive (msv- đơn vị đo phóng xạ) trong một năm. Nếu gần 60% con số đó đến từ tự nhiên thì hơn 40% lại có nguyên nhân nhận tạo, đặc biệt là trong y học (ví dụ một lần chụp X quang xương chậu tương đương với liều lượng 9mSv). Cơ thể con người có thể chấp nhận hấp thụ một lượng phóng xạ nhất định mà không để lại hậu quả gì. Nhưng không phải là bất kỳ một lượng phóng xạ nào. Ví dụ, một lượng từ 600 đến 800 mSv được toàn bộ cơ thể thu nhận trong một lần có thể gây sốt và nôn mửa, trong khi từ 1.000 đến 2.000 mSv có thể gây ra các rối loạn nghiêm trọng hơn mà không thể nhận ra bằng cảm nhận thông thường (thay đổi cấu trúc máu tác động đến tủy sống).
Ngoài ra, cùng những liệu lượng thu nhận trong các vùng được xác định cũng không có cùng tác dụng. Ví dụ, liệu pháp tia X hiện đang sử dụng có thể chơ từ 1.000  đến 100.000 mSv nhằm phá hủy những khối ung thư được định vị rất chính xác.
Đinh Văn Cơ – Tri thức Trẻ – Số (75) – Năm 2001

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *