Kẻ thù của cơ thể – Phần 1

Amian, chì, nhôm kẻ thù của cơ thể! Sự tiếp xúc của cơ thể với một vài kim loại có thể có hại cho sức khỏe. Biết được chúng có mặt ở đâu để tránh là cách tốt nhất để phòng bệnh.

Những chất gây ô nhiễm không thể nhìn thấy bằng mắt thường, amian (sợi đá) nhôm, chì, radon và uranium là một bộ phận không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Giống như tất cả những chất ô nhiễm, các loại chất kể trên đều có thể gây tác hại cho sức khỏe, trong trường hợp tiếp xúc kéo dài hoặc với liều lượng cao, thì hậu quả đặc biệt nguy hiểm.
Amian, mối đe dọa phổi
Amian là một loại sợi đá có rất nhiều đặc tính. Không chỉ rất rắn, mà nó còn chịu được nhiệt độ cao và có tính chất cách điện, cách nhiệt và cách âm. Nhờ vào ưu điểm này, nó được sử dụng rất nhiều trong việc xây dựng các tòa nhà công cộng. Thật không may, khi đã bị lão hóa, amian bị rã ra và khuếch tán trong không khí những sợi đá này sẽ đọng lại trên thành phổi và gây ra sau nhiều năm (từ năm đến năm mười ) chứng xơ hóa phổi, những tổn thương màng phổi và các bệnh ung thư màng phổi và ung thư phổi.
Chì, chất độc với cơ thể
Cơ thể con người bài tiết chì rất chậm. Hậu quả: loại kim loại này, chủ yếu có nhiều trong các loại nhiên liệu, ống dẫn nước và những bức họa cũ, tích tụ lại trong xương sau đó là trong các mô khác cho đến khi đầu độc toàn bộ cơ thể. Sự nhiễm độc này, còn gọi là nhiễm độc chì, có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng rất nghiêm trọng nhất là ở trẻ em, lứa tuổi mà cơ thể giữ lại đến 50% lượng chì bị đưa vào qua đường ăn uống, hô hấp, trong khi mà ở người trưởng thành là 10%. Hậu quả của nhiễm độc chì có rất nhiều: rối loại tiêu hóa, thay đổi thái độ, mất trí nhớ, đau đầu, mù, thương tổn não hay hỏng thận.
Sử dụng biện pháp phòng ngừa nhiễm độc chì là quan trọng. Nó dựa trên các giải pháp như sử dụng nguồn nước sạch theo quy định của tổ chức Y tế Thế giới, sử dụng nhiên liệu không pha chì v.v…
Nhôm kẻ thù tiềm ẩn của não
Đinh Văn Cơ – Tri thức Trẻ – Số (75) – Năm 2001

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *