Hôn nhân hợp đồng thương mại

Có lẽ không thành phố nào có nhiều các cặp li dị thuộc lớp tuổi trẻ như Max cơ va. Igo và Svietlana từng là cặp vợ chồng, 6 tháng trước. Anh 30 tuổi, chị 27 tuổi. Anh làm chồng lẫn thứ hai, chị lần thứ ba làm vợ. Từ cuộc hôn nhân thứ nhất Svietlana còn đứa con trai tuổi. Cả hai đứa con của IGO đều ở với mẹ chúng.
Ở đất nước chúng tôi, vợ chồng rất dễ chia tay nhau bởi đa số chỉ có đôi bàn tay trắng, không gia tài gì đáng giá. Toàn bộ tài sản giá trị nhất nằm trong vài ba cái vali. Nếu không có mối quan hệ vật chât, chỉ cần mâu thuẫn vặt cũng đủ để hôn nhân đổ vỡ. Trong lúc cuộc sống thường nhật quá căng thẳng, nó kinh điển như học thuyết Đác Uyn, một cuộc chiến thực sự để tồn tại. Với sự căng thẳng tâm lý như thế, chỉ cần mâu thuẫn nhỏ đã có thể dẫn đến cãi vãi to, đủ sổ toẹt cuộc chung sống tiếp theo Igo, kỹ sư một xí nghiệp điện tử ở Max cơ va giải thích. Svietlana tốt nghiệp trường may, song chưa một ngày hành nghề được đào tạo. Khi “lên xe hoa”, cô đã có bầu. Tiếp theo quanh năm Svietlana bận bịu với công việc bếp núc và nuôi con. Vả lại, đa số phụ nữ Nga chấp nhận vai trò xã hội như thế. Thậm chí nếu có hoạt động nghiệp vụ, cũng không ai nuôi tham vọng thành đạt trên con đường công danh, họ coi công việc đang thực hiện như một “biên chế xã hội”. Công danh trong nghề nghiệp là của đàn ông. Những người vợ hoặc tình nhân Nga luôn là nhân tố hàn gắn gia đình. Những vất vả cuộc sống thường nhật kéo dài suốt nhiều thế hệ đã tạo cho họ khả năng chịu đựng một cách phi thường mọi ngang trái của số phận và thật phi lý nhu cầu tình yêu mãnh liệt. Tình yêu được hiểu như cảm giác an toàn bên cạnh người đàn ông khỏe mạnh. Anh ta có thể say rượu tối ngày, có thể vũ phu trong cuộc sống thường nhật… miễn sao bảo vệ mình trước thế giới bạo lực bên ngoài. Vì thế nên các thiếu nữ Nga, ngay khi còn ngồi trên ghế trường trung học, đã đua nhau tìm kiếm ứng cử viên làm chồng tương lai. Họ đi đến hôn nhân rất sớm, thường cả hai chưa đến tuổi 18. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến gia đình đỗ vỡ nhanh chóng.
Nền đạo đức mới quá khứ trong phạm vi rộng lớn, đã tiêu diệt cuộc sống gia đình ở nước Nga. Đã thành bình thường việc gửi con cả tuần trong các nhà trẻ và trường mẫu giáo, cha mẹ làm việc hoặc đứng hàng giờ xếp hàng tại các cửa hiệu không có thời gian dành cho con trẻ đã tạo nên một thế hệ vô tư về tình cảm. Chính thế hệ này đang dựng lên vùng kinh tế ngầm với phương pháp cạnh tranh cá lớn nuốt cá bé khốc liệt nhất. Mối quan hệ giữa con người bị vật chất hóa nhanh chóng và phi nhân văn. Đồng tiền trở thành mục đích sống. Tình yêu, một khái niệm tâm lý xã hội không thể tính thành rúp hoặc đô la, với thế hệ trẻ nước Nga, chẳng có giá trị gì.
Trần Văn Đôn – Trí Thức Trẻ – số 27 – tháng 9 – 1997.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *