Hiện tượng trẻ em – Phần 2

Lớp ngoài cùng hay còn gọi là lớp xanh gọi là vùng vỏ não mới (new – cortex) hay vùng phát sinh ý tưởng. Nó có nhiệm vụ lên kế hoạch, tìm ra những suy nghĩ mang tính lý giải để tạo nên lời nói, ngôn ngữ, quan sát, nghe nhìn, sáng tạo và phân tích. Phần não này có nhiệm vụ thực hiện những công việc học tập của đứa trẻ, từ nghe giảng, tiếp thu bài cho tới việc làm bào tập.

Với việc tìm ra ba vùng não trên giúp con người hiểu được phần nào ảnh hưởng của nó đến việc học tập của đứa trẻ. Ví dụ khi vào phòng thi mà lớp thứ nhất (R – complex) hoạt động mạnh mẽ sẽ làm cho đứa trẻ sợ hãi, ức chế hai phần kia hoạt động. Ngoài ra, để giúp trẻ em học tốt người ta thường có những việc làm thiết thực kích thích phần não giữa, tức là lớp đại diện cho tình cảm con người phát triển cụ thể là quan tâm nhiều đến việc học hành của con cái, động viên chúng kịp thời và tạo ra không khí hào hứng trong học tập.
Cũng qua nghiên cứu trên, người ta phát hiện thấy vùng võ não mới (new – cortex) hay còn gọi là lớp ngoài cùng cũng được phân chia thành 2 nửa, gọi là não trái và não phải, chính điều này là nguyên nhân lý giải tại sao lực học của các em nam lại khác so với lực học của các em nữ. Phần não trái có nhiệm vụ tạo ra bởi lời nói, ngôn ngữ, các ý nghĩa lô – gic v.v…, ở các em nữ nửa này phát triển mạnh hơn so với các em nam, do đó các em nữ thường nói nhiều, lắng nghe và viết sớm hơn so với các em nam. Nửa não phải có nhiệm vụ đảm nhận việc quan sát và ở các em nam phần não này có kích thước lớn hơn. Nó có nhiệm vụ tạo nên những suy nghĩ dạng “hình ảnh” chính vì vậy mà các em nam có đầu óc quan sát tổng hợp hơn các em nữ và kết quả là việc học tập của các em nam thường nổi trội.
Để kết thúc bài viết này, tiến sĩ Anne Moir, tác giả cuốn sách tựa đề Giá tính bộ óc (Brain sex) cho rằng nhờ hiểu được cấu trúc về mặt chức năng của từng vùng trong bộ não mà các bậc cha mẹ thấy được những mặt mạnh, yếu của con mình từ đó để có những việc làm thiết thực giúp trẻ phát huy yếu điểm và khắc phục yếu điểm tồn tại, để học tập tốt hơn mai ngày trở thành người có ích cho xã hội.    
Khắc Nam – Tri thức Trẻ – Số (76) – Năm 2001

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *