Hiểm họa từ vũ trụ – Phần 5

Ô – zôn được tạo ra ở tầng khí quyển thấp không thể bay lên cao và phải nằm lại trong tầng đối lưu. Bằng chứng là hàm lượng ô – zôn trong lớp không khí gần mặt đất vào mùa đông khoảng 2.10-60/o. Vào mùa hè, hàm lượng ô – zôn cao hơn 3 – 4 lần, có thể là do ô – zôn được tạo ra thêm trong các tầng giông bão.

Qua xem xét trên đây có thể kết luận rằng chính ô – xy đóng vai trò quyết định trong việc ngăn chặn bức xạ cực tím của vũ trụ tác động lên sự sống trên Trái Đất, còn ô – zôn chỉ đóng vai trò phụ, có tính chất bổ sung.
Còn trường hợp phát triển thất lổ thủng trên tầng ô – zôn ở Nam Cực vào tháng 9, tháng 10 và ở Bắc Cực vào tháng 1 tháng 2 và cho rằng là do tác động của các chất thải công nghiệp, thì thật đáng nghi ngờ vì ở cả hai cực đó không có cơ sở công nghiệp nào. Hiện tượng quan sát thấy lổ thủng tầng ô – zôn theo mùa được giải thích như sau. Vào mùa hè – mùa thu ở Nam Cực và mùa đông – mùa xuân ở Bắc Cực, khí quyển Trái Đất ở các vùng đó không bị tác động của bức xạ cực tím của vũ trụ. Lúc đó, các cực của Trái Đất ở các vùng đó không bị tác động của bức xạ cực tím của vũ trụ. Lúc đó, các cực của Trái Đất nằm trong “bóng râm” che khuất bức xạ cực tím của vũ trụ và không có nguồn năng lượng nào từ vũ trụ chiếu vào để tạo ra ôn – zôn và cái gọi là “lổ thủng” trên tầng ô – zôn mà ta quan sát thấy thực chất là do thiếu ô – zôn từ vũ trụ.
Hình vẽ sau minh họa sự xuất hiện lổ thủng trên tầng ô – zôn theo mùa. Trục quay hàng ngày của Trái Đất nghiêng so với đường vuông góc với mặt phẳng xích đạo một góc 23 độ 26 phút 5 giây. Khi quay hàng năm xung quanh mặt trời, hướng của trục quay này không thay đổi trong không gian. Do đó, vào khoảng tháng 9 – tháng 10, Nam Cực  rơi vào vùng “bóng râm” không có luồng bức xạ từ Mặt Trời chiếu vào. Sau nửa năm, vào khoảng tháng 1 – tháng 2, Bắc Cực lại bị rơi vào bóng râm và chịu số phận như Nam Cực. Do đó mà ta quan sát thấy hiện tượng “lổ thủng” tầng ô – zôn theo mùa. (Theo “Nauka I Gizn”).
Lê Minh Quang – Tri thức Trẻ – Số (75) – Năm 2001

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *