Hiểm họa từ vũ trụ – Phần 1

Giả thuyết khoa học mới nhất – về tầng ô- zôn và huyền thoại về hiểm họa từ vũ trụ. Lâu nay, chúng ta vẫn quan niệm rằng tầng ô – zôn bảo vệ con người và các sinh vật trên trái đất chống lại tác dụng hủy hoại của tia cực tím từ vũ trụ. Vì thế, đã có không ít lời cảnh báo tầng ô – zôn đang bị chọc thủng và loài người đang đứng trước nguy cơ bị diệt vong do không được bảo vệ trước cuộc tấn công không thương tiếc của các dòng bức xạ cực tím vũ trụ!

Tác nhân chọc thủng tầng ô – zôn là hợp chất hóa học freon có công thức Cn H 2n + 2 như các chất CFCL3, CHFCL2, C3H2F4C đang là chất không thể thiếu được trong sản xuất công nghiệp và đời sống. Mặc dù vậy, chúng vẫn bị cấm sử dụng, gây ra không ít phiền toái và tổn thất về kinh tế cho các nhà sản xuất công nghiệp. Năm 1985, cộng đồng quốc tế đã thông qua Công ước Viên bảo vệ tầng ô zôn. Năm 1989, Nghị định thư quốc tế cấm sản xuất chất Freon.
Thế nhưng gần đây, nhà khoa học Nga N. chu – gôn – nôp, chuyên gia trong lĩnh vực hóa lý, thành viên trong các cuộc đàm phán Nga – Mỹ về cấm sử dụng vũ khí hóa học, lại đưa ra giả thuyết khoa học làm thay đổi căn bản quan niệm của chúng ta về tác động của tầng ô – zôn trong việc ngăn cản tia cực tím từ vũ trụ.
Nội dung cơ bản của giả thuyết Chu – gôn – nôp như sau: Bảo vệ chúng ta khỏi tác động của bức xạ cực tím chết người từ vũ trụ không phải là tầng ô zôn mà là khí ô – xy có trong khí quyển của Trái Đất. Chính khí ô – xy hấp thụ bức xạ sóng ngắn này và tự biến đổi thành ô – zô. Chúng ta hãy xem xét giả thuyết này từ quan điểm của một định luật cơ bản của tự nhiên – định luật bảo toàn năng lượng.
Trước hết chúng ta hãy xem xét quan niệm phổ biến từ trước đến nay cho rằng tầng ô – zôn ngăn chặn bức xạ cực tím và hấp thụ năng lượng. Nhưng năng lượng của bức xạ vũ trụ không biến đi mà không để lại dấu vết, nó phải làm biến đổi bản thân tầng ô – zôn. Trong trường hợp này có mấy giả thuyết như sau:
Năng lượng bức xạ vũ trụ biến thành nhiệt năng. Nếu thế thì tầng ô – zôn phải nóng lên. Thế nhưng ta biết rất rõ rằng tầng ô – zôn nằm ở độ cao của vùng khí quyển luôn luôn lạnh, còn tầng đầu tiên có nhiệt độ cao gấp hơn hai lần độ cao tầng ô – zôn.
Lê Minh Quang – Tri thức Trẻ – Số (75) – Năm 2001

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *