Hãy cảnh giác với những trục trặc của… “cửa sổ tâm hồn”! – Phần 2

 Bệnh thanh manh (mù mắt xanh) – không mưa gió vẫn hiện cầu vồng

Tôi còn nhớ trong một bài hát có câu như thế này: “Không qua mưa gió mịt mùng, sao thấy được cầu vòng bẩy sắc”. Song có một số người, sau giờ phút mệt nhọc, tình cảm dao động, có hiện tượng đau mắt nhẹ, nhìn đồ vật mơ hồ, nhìn ánh đèn có thể nhìn thấy quầng màu xung quanh bóng đèn sáng trắng (gọi là nhìn sắc cầu vồng). Đó chính là trạng thái triệu chứng mù mắt xanh. Nguyên nhân xảy ra chính là Nhãn áp (tên gọi tắt là nội áp mắt, chỉ áp suất của vật chứa trong mắt tác dụng vào thành mắt). Sau khi tăng lên, giữa tế bào có nước ứ đọng, dẫn tới phù nề da trên giác mạc. Sinh ra hiện tượng nhìn bẩy sắc cầu vồng chưa chắc đã phải là mù mắt xanh, thế nhưng, hiện tượng mù mắt xanh là một trong những chứng mù thường gặp mắt. Hơn nữa, trình độ điều trị ngày nay vẫn bó hẹp trong việc khống chế nhãn áp, ngăn chặn bệnh phát triển lớn hơn. Cho nên, khi có hiện tượng nhìn lóa bẩy sắc cầu vòng, phải đi điều trị ngay.

Vầng tối đen trước mắt – không hẳn là do thiếu máu, yếu tim
Đại đa số chúng ta đều đã từng gặp phải trường hợp như thế này, khi chúng ta đang ngồi xổm bỗng đứng dậy, liền cảm thấy mặt tối xầm lại, “đóm đóm” nhảy nhót trước mắt. Một số người thấy vậy liền hốt hoảng cho rằng mình có bị bệnh thiếu máu. Kỳ thực đây là một hiện tượng tâm lý bình thường, tức là do tư thế ngồi, đứng thay đổi đột ngột dẫn tới huyết áp thấp gây nên. Ngoài ra, trong các trường hợp như tình cảm bị xúc động đột ngột, hoặc lúc quá đói, cũng xuất hiện mắt tối xầm lại. Nhưng vấn đề này kỳ thực không lớn lắm. Điều đáng ngại là mặt tối xầm, còn kèm theo các triệu chứng tương ứng khác nữa, như bán thân tê liệt hay mệt mỏi, đầu đau kịch liệt, nôn mửa… Như vậy, phải hết sức cảnh giác, thường là do đại não – “bộ tư lệnh” toàn thân “có vấn đề” phải tới ngay bệnh viện để kiểm tra. Nếu cứ tối đến là mắt tối xầm lại, thậm chí chẳng nhìn thấy gì cả, đó thường là hiện tượng quáng gà. Bệnh này phần lớn là do hiện tượng biến chất sắc tố của võng mạc thị giác mang tính bẩm sinh gây nên. Sau nữa là do các nguyên nhân như thiếu dinh dưỡng hoặc ăn thiên lệch một thứ gì đó gây thiếu vitamin A gây nên.
Dĩ nhiên, thị giác khác thường còn biểu hiện trên nhiều triệu chứng khác như cảm thấy có muỗi bay trước mặt, nhìn đồ vật mờ mờ ảo ảo. Kỳ thật đó đều là những tín hiệu sớm của một số bệnh nào đó. Bởi vậy, khi nhìn đồ vật thấy khác thường. Phải tới ngay bệnh viện để kiểm tra.
Đinh Văn Cơ –Tri Thức Trẻ – Số 77(2001)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *