Hãy cảnh giác với những trục trặc của… “cửa sổ tâm hồn”! – Phần 1

Người ta thường nói con mắt là “cửa sổ” tâm hồn, song đằng sau ô “cửa sổ” này thường chứa ẩn những tật bệnh thật đáng sợ.

Nhìn lóa một thành hai – hay trò chơi của các nhà ảo thuật
Tôi còn nhớ, có một chuyện vui, nói về hai con sâu rượu cùng ngồi chén chú chén anh, khi đã quá mức “ngà ngà”, một anh nói: “Này, người anh em! Sao mình nhìn cái gì cũng thành hai cả, kể cả người anh em!” Anh chàng kia vội lấy trong túi ra tờ 100 ngàn, nói: “Này anh hai, tôi trả anh món nợ 200 nàn đồng đây”. Đó tuy chỉ là câu chuyện vui, song rượu hoặc một loại thuốc gì đó quả là có thể dẫn tới, làm cho mắt ta hoa lên, nhìn mọi vật đều thành hai. Ngoài ra, nhìn vật một thành hai còn do nhiều nguyên nhân ở con mắt gây nên, như do biến dạng giác mạc, bệnh đục thủy tinh thể, bệnh đáy mắt, trúng phong, bệnh về não hay u khoang quanh xoay mũi… Hai mắt nhìn mọi vật đều thành hai, gọi là hai mắt nhìn lòa. Nhưng nếu chỉ có một mắt nhìn vật thành hai, thì thường gặp ở hiện tượng đồng tử kép sau chấn thương ngoài mắt.
Bởi vậy, khi hai mắt có hiện tượng nhìn lóa, thì phải đến ngay bệnh viện để kiểm tra và tìm ra “hung thủ”.
Nhìn vật méo mó – hay cảm giác trước gương biến dạng gây cười
Đã từng có một thời thịnh hành cái trò gương biến dạng gây cười. Nhìn thấy hình ảnh mình xiên xẹo trước tấm gương biến dạng gây cười, quả là khiến người ta không nén nổi, cười ra nước mắt. Thế nhưng, nếu trong cuộc sống chúng ta cũng có tình trạng như thế, nếu nhìn vật thẳng đứng bị nghiêng ngả lệch lạc, hoặc to hoặc nhỏ hơn vật nguyên hình, thì chớ có xem thường và bỏ qua. Hiện tượng này trong y học gọi là nhìn vật biến dạng, bao gồm biến dạng thành to, thành nhỏ hoặc là hình dạng thay đổi. (Đứng thẳng thành cong queo, vật tròn méo mó). Có thể đó là võng mạc thị giác viêm, võng mạc thị giác xuất huyết hoặc hoàng ban bị nứt (hoàng ban là phần giữa võng mạc mắt, đối diện với đồng tử)…
Đinh Văn Cơ –Tri Thức Trẻ – Số 77(2001)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *