Giác quan nhạy bén tăng thêm hiệu năng trong xã giao

Tình trạng kém nhạy bén, chậm cạp của các giác quan, sẽ làm cho chính bạn có vẻ như chậm chạp thờ ơ, mặc dù bạn không đến nổi như vậy. Sau đây là một số phương pháp luyện tập, giúp các giác quan nhạy bén hôn.
Mắt đôi mắt có thể là cửa ngõ quan trọng mà 90 phần trăm những tiếp thu bằng giác quan đều đi qua đó. Có lẽ cũng hợp lý khi chúng ta bắt đầu việc luyện tập, từ đôi mắt. Những người làm việc với máy tính hàng giờ liền, thường than phiền rằng họ nhìn thấy một vật lu mờ đi bài tập đơn giản là thỉnh thoảng liếc nhanh vào những gì in rõ, có thể đem lại sức tập trung. Treo một tờ báo trên tường, cách chỗ bạn ngồi khoảng 2, 5 mét, khoảng 15 phút một lần, nhìn vào tờ báo, tập trung nhìn vào màn hình máy tính. Nhìn qua lại lần như vậy. Bài tập này làm thư giãn đôi mắt. Nhìn nhạy bén có nghĩa là nhìn được nhiều và nhanh. Theo chuyên gia đo sức nhìn, Paul Planer, tác giả cuốn sổ tay tập luyện sức nhìn có giới thiệu bài luyện tập sức nhìn nhanh: Đưa mắt qua hai bên phải trái nhiều lần, càng nhanh càng tốt, nhưng không được lay chuyển đầu. Tập trung nhìn vào những đồ vật ở mút tầm mỗi bên khóe mắt. Việc luyện tập như vậy sẽ giúp bạn tăng thêm sức ghi nhận những gì ở bờ mép tầm nhìn. Quay đầu đưa mắt qua hai bên phải trái trong 10 giây nhìn 10 đồ vật quanh căn phòng. Rồi ôn lại, đọc tên theo thứ tự những vật đã nhìn. Điều này giúp cho sức tập trung được linh hoạt hơn, phối hợp mắt và não ghi nhớ mau chóng, giúp cải thiện phản ứng nhanh chóng khi lái xe hoặc cho thể thao.
Da: Da là cơ quan cảm nhận có diện tích lớn nhất. Vì vậy, xoa bóp là phương pháp công hiệu nhất để nâng cao cảm giác… Khi đôi bàn tay bị lạnh quá, những thần kinh cảm giác nơi đầu ngón tay sẽ bị tổn hại. Vì vậy, về mùa đông phải mang găng tay khi nhiệt độ xuống thấp… Để tay trần trong không khí lạnh buốt, dù không thường xuyên lắm, cũng làm cho máu không chạy đến gần da, lâu sức cảm nhận của đôi tay cũng bị sút giảm.
Tai: Không thể làm tăng thêm sức nghe, nhưng có thể sửa đổi phương pháp lắng nghe. Hãy khép chặt sự tiếp thu cảm giác bằng những cửa ngõ khác, đừng đễ xen lẫn vào việc tập trung sức khỏe. Khi xem truyền hình, tập nhắm mắt, lắng nghe lời nói và các âm thanh phát ra từ máy… Sự trầm bổng của các âm thanh giúp bạn hình dung thêm những gì đang diễn ra trên màn ảnh nhỏ. Những người mù, thường tập trung vào các giác quan khác, nhất là nghe. Các luyện tập kể trên, cũng nhằm mục đích tập trung nghe.Tập nhắm mắt khi nghe, bạn sẽ có thêm khả năng phân tác âm thanh một cách tinh vi. Theo Roger Catlin, nhà bình luận nhạc Rock, khi nghe đĩa CD, hoặc băng nhặc, bạn nhắm mắt lại, chỉ tập trung nghe một nhạc cụ, chẳng hạn guitar bass, theo dõi riêng tiếng trầm này. Việc luyện tập đều như vậy, sẽ giúp bạn dễ ghi nhận chi tiết âm thanh trong cuộc sống hằng ngày.
Mũi: Pha trộn giữa nếm và ngửi, cơ quan khứu giác có điểm khác biệt. Phần nhiều những gì chúng ta gọi là nếm, thật ra đều đến từ con đường ngửi. Cách ngửi giữ một vai trò quan trọng. Theo Harry Fremont nhà chế tạo nước hoa, có cái mũi nhà nghề tinh vi, việc hít thật sâu không giúp bạn đánh giá chính xác một mùi hương. Hít nhiều lần, mỗi lần một chút, giúp phát hiện rõ hơn những đặc điểm của một mùi hương. Khi hít vào, cũng há miệng ra. Bạn sẽ lôi cuốn mùi thơm vào cả trong miệng, giúp bạn biết được mùi thơm từ nhiều góc độ.
Lưỡi: Có nhiều cách để tăng thêm khả năng phân biệt 4 hương vị chính: ngọt, chua, mặn, đắng. Để giúp các đầu mút thần kinh vị giác hoạt động tốt, giữa lúc thay đổi các món ăn chính, bạn tạm thời làm sạch vòm miệng bằng cách ăn một chút bánh quy, hoặc bánh mì, rồi uống chút nước. Điều này giúp bạn phân biệt tinh vi các món ăn và ăn ngon miệng hơn. Khi thưởng thức rượu chát, bạn nên ngậm rượu trong miệng một lát.
Khánh Chung – Trí Thức Trẻ – số 25 – tháng 7 – 1997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *