Gia phả tộc họ

Chúng tôi cũng đã nghiên cứu các văn bia đặt ở chùa Lâm Dương Quán, ở Miếu, ở một số nhà thờ, ở Thư viện Viện Nghiên cứu Hán Nôm, nghiên cứu nhiều gia phả và phả cùa các họ trong làng mà các cụ còn ghi lại tương đối rõ, thì thấy

Tộc Phả của họ Nguvễn (nhà cụ Trưởng Minh) và câu đối ở nhà thờ khắc:

Thanh Hoá sinh nhân thiên vạn cổ Huyền Khê khởi Tổ kỷ bách niên

Nghĩa là:

Đất Thanh Hoá sinh ra người, ngàn xưa mãi Làng Huyền Khê, khởi họ Nguyễn, mấy trăm năm

Cụ Thái Tổ (Cụ Tổ xa đời nhất) của họ Nguyễn tên hiệu là Phúc Thiện quê ở Thanh Hoá là người văn võ tinh thông, cần mẫn đã về Huyền Khê lấy cụ Bà người họ Hoàng và lập nghiệp ở đây. Đời nhà Trần, Cụ được phong là Trần Triều Thái Uý đã cùng các tổ khác (tức các cụ con cháu) đều dòng võ nghệ theo nhà Trần. Cháu Cụ là Nguyễn Đăng Phi được phong là Trần Triều Trung Úy. Từ Huyền Khê các cụ sinh cơ lập nghiệp phát triển chi phái sang làng Nhân Trạch (thành phố Hà Đông), lên làng La Trạch (huyện Hoài Đức, Hà Tây) hiện nay. Điều này cho phép chúng ta có thể nhận định cụ Tổ họ Nguyễn – Trần Triều Thái Uý đã về lập nghiệp ở Huyền Khê vào cuối đời Trần (cuối thế kỷ 14).

Theo Việt Nam long thủ liệt truyệnHoàng tông phả ký thực lục lưu ở Thư viện Viện Nghiên cứu Hán Nôm cũng như nhiều thư tịch khác cho thấy cụ Tổ họ Hoàng Ba Chi (giỗ 25/11 Âm lịch và 19 tháng Giêng Âm lịch) đã chọn được đất tốt ở Đốn Dấm bèn di cư từ làng Lương Xá (huyện Chương Mỹ) ra mở trường dạy học và lập nghiệp ở đây từ cuối thế kỷ 14 đầu thế kỷ 15. đã sinh ra dòng họ Hoàng khoa danh nổi tiếng ở phủ ứng Thiên và nhân đinh đông đúc phát triển đi nhiều nơi khắp các vùng trong cả nước.

Theo Gia phả họ Lê thì các Cụ Tổ họ Lê (nhà Cụ Trưởng Bồm) cũng từ Da Lĩnh (có thể là ở xã Tào Sơn huyện Ngọc Sơn) tỉnh Thanh Hoá, vì Tiền Tổ (Cụ Tổ đời thứ hai lấy Cụ Bà họ Lương) là con rê họ Lương. Các cụ họ Lương lúc ấy đỗ Tiến sĩ làm quan Tham tòng Hộ bộ Thượng thư có di ái với làng Đan Sỹ xưa, nên cũng về đây lập nghiệp khoảng thế kỷ 16-17 mà phát đạt thành dòng họ 5 chi với niềm tự hào về một vị Đệ Tam giáp đông Tiến sĩ xuất thân Lê Dục Hiến, khoa Đinh Mùi (1787).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *