Diệu kỳ ăn chay Nhật Bản – Phần 3

Ông đã để tâm nghiên cứu y học dưỡng sinh, cùng với Tom Monte thống nhất chia chương trình thành ba phần ăn uống, thể dục và tĩnh tâm. Đó là câu chuyện quá xa. Xin được kể ra những câu chuyện gần để nếu muốn bạn có thể kiểm chứng. Căn hộ số 115 A8 khu tập thể Nam Đồng đã từng đau đơn chứng kiến những ngày thánh kinh khủng của chị Oanh gia chủ bị ung thư di căn khắp vú, thận, tử cung, cổ. Những bệnh viện K, Bạch Mai, 108 đều đã lắc đầu bó tay. Người nhà cũng chỉ còn biết âm thầm chờ ngày tiễn biệt. Bản thân chị cứ tỉnh lại bị cơn hoại thư hành hạ, chỉ dồn sức vào để kêu: “Cho tôi biết, giúp tôi chết. Rồi nhân duyên mách cho gia đình biết về căn bệnh ăn chay và nhịn chữa bệnh. Người đàn bà đang hấp hối đó đã tỉnh sau 8 ngày không đưa chút gì vào người. Hiện nay chị đang sống cuộc đời thứ hai của mình hết sức tự tin và vui vẻ. Khi tôi gặp ông ở căn hộ 2, nhà C2 tập thể Kim Liên tôi không tin rằng ông đã 71 tuổi và đã từng mắc nhiều bệnh hiểm nghèo. Tên ông là Nguyễn Phan. Ông bảo tôi rằng trước đây bệnh tật của ông nhiều không thể đếm xuể. Nào là loét hành tá tráng có biến chứng chảy máu, viêm đại tràng mãn làm đại tiện bất thường. Nào là tràng mãn làm đại tiện bất thường. Nào là huyết đá cao với lượng, Cholesteron 5.0. Nào là âm hư hỏa vượng, chân lạnh, đầu nóng, sỏi thận trái là 1,1 cm…. Là thương binh 3 trên 4, là cán bộ cấp cao nên ông có điều kiện điều trị ở nhiều bệnh viện. Nhưng chữa hoài, uống đủ loạt thuốc tây y mà bệnh vẫn hoàn bệnh. Cách đây 4 lần nhịn thì nay ông thấy sung sướng vì mọi bệnh tật đã biến mất. Da dẻ ông rất hồng hào, răng trắng, mắt tinh. Nhất là rất hồng hào, răng trắng, mắt tinh. Nhất là ông có thể đọc sách nghiên cứu thoải mái mà không bị mệt mỏi, nhức đầu.
Ohsawa Việt Nam
Năm 1962 giáo sư Ahsawa cùng vợ là Lima sang thăm Việt Nam. Người nhận chân truyền Ohsawa là Ngô Thành Nhân và gia đình hiện ở tại 390 Điện Biên Phủ quận Bình Thạnh thành phố Hồ Chí Minh. Trước năm 1975 ở trong Nam như Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn có nhiều quán ăn chay, chữa bệnh. Nhưng năm 1980 ở thành phố Hồ Chí Minh có câu lạc bộ thực dưỡng là nơi bàn luận và trao đổi về phương pháp ăn Ohsawa. Mấy năm gần đây ở Hà Nội mới quen thuộc với ăn chay chữa bệnh. Nhưng phần lớn những người trong số họ đến với ăn chay vì bệnh tật hiểm nghèo, chẳng còn cứu cánh nào khác nên bám vào ăn chay như kẻ chết đuối với được cọc. Có lẽ số người biết rằng vỏ vừng có tác dụng chữa ung thư hay phôi hạt vừng có sức sống và loại mãnh liệt nhất thì trong các loại hạt để ăn muốn vùng không nhiều.
Ohsawa là cả một nghệ thuật
Khi mà con người vẫn bị cuốn hút bởi màu sắc, mùi vị tươi tắn, sinh động, quyến rũ của món ăn chế biến hàng ngày thì trở ăn chay là cả một nghệ thuật có căn cứ của nó. Đó là nghệ thuật tạo những món ăn giả như thật. Đó là nghệ thuật ăn, nghệ thuật nhịn với những quy tắc tương đối khe khắt. Trong khuôn khổ bài viết này không thể có đầy đủ mọi thông tin cần thiết về phương pháp thực dưỡng Ohsawa. Nếu bạn thích thú với phương pháp này xin hãy tìm đọc Khoa học ăn chay. Zen và ý thức nói về ăn chay. Như bác sĩ Anthony đã nói Bạn có thể điều khiển đời mình nhiều hơn bạn tưởng. Hàng ngày chúng ta vẫn đang tạo ra tình trạng sức khỏe của chính mình. Người viết bài này mong muốn bạn biết thêm một bí quyết sống, một bí quyết chữa bệnh và nâng cao sức khỏe cho bạn để bạn sử dụng kh thấy phù hợp với mình.
Thạch Hương – Trí Thức Trẻ – số 27 – tháng 9 – 1997.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *