Diệu kỳ ăn chay Nhật Bản – Phần 1

Ngày nay cùng với y học hiện đại có nhiều phương pháp chữa bệnh khác nhau. Phòng và trị bệnh bằng phương pháp thực dưỡng Ohsawa là một trong những cách trị bệnh tận gốc được minh chứng không phải chỉ ở hơn nửa thế kỷ tồn tại của nói, mà ở lịch sử phát triển con người từ buổi hoang sơ đến nay.
Ohsawa có từ bao giờ?
Ohsawa là một phương pháp thực dưỡng do một giáo sư và là nhà triết y lỗi lạc người Nhật cùng tên đề xướng và truyền bá từ đầu thế kỷ XX. Đó là một nghệ thuật dưỡng sinh sống vui, sống khỏe dựa vào một tri thức sâu xa về cuộc sống trong vũ trụ mà giáo sư Ohsawa gọi là nguyên lý vô song của trật tự vũ trụ. Nhưng lần giở lại những trang lịch sử nhân loại, đặc biệt ở phương Đông thì chúng ta mới thấy thực dưỡng không phải là một vấn đề mới mẻ. Từ thời Hy Lạp, Ai Cập cổ đại người ta đã biết ăn chay nhuận tràng, bụng luôn nhẹ nhõm và dai sức. Người Hebro cổ, người da đỏ Inca hay các bậc hiền triết xưa cũng theo cũng theo thuyết ăn chay để tẩy trần, đầu óc minh mẫn, sáng láng và gần với các thiên thần. Đạo phật, đạo Lão, Tin Lành hay Do Thái đều chỉ rõ cho các tín đồ những điều được và không được trong lĩnh vực ăn uống. Kinh Thánh thì khuyên con người nên ăn hoa quả, cấm ăn thịt cho nặng tâm hồn. Luật Hindu thì cấm tiệt ăn thịt và ăn thịt làm tổn hại đế đồi sống của con người. Kinh Coran cũng bảo người ta đừng ăn thịt bởi vì thú vật chết, máu và thịt làm cho dạ dày ta biến thành mồ chôn các con vật. Riêng ở Trung Quốc ăn chay càng thịnh hành hơn bất cứ nơi nào trên trái đất. Từ nhà Chu, nhà Đường, nhà Thanh đến nhà Minh đều có những nghiên cứu về phương pháp ăn trị bệnh những tính năng quý của dược thảo cũng như làm gì khi mắc trọng bệnh. Không thể có con số thống kê về những người ăn chay, nhưng có thể kể ra những người nổi tiếng ăn chay: Platon, Alexandra đại đế, Pitago, Leona đơ Vanh xi, Niuton, Vonte, Đacuyn, Tagore, Mahatma Dandhi…
Ohsawa là gì?
Trong thế kỷ qua do sự phát triển của khoa học kỹ thuật, thức ăn, tinh tế ngày một nhiều. Trong khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi người lượng cá, thịt, trứng ngay càng tăng. Bên cạnh đó là bánh, kẹo, kem, bơ, đường, nước ngọt thứ nào cũng mang đậm sự nhân tạo với hàng nghìn loại hóa chất phụ gia chưa được kiểm nghiệm đầy đủ về những tác dụng phụ trước mắt hay lâu dài. Ohsawa thì hoàn toàn ngược lại. Với nền Đông y nguyên thủy đã có từ 5 nghìn năm nay, Ohsawa đã khởi xướng một phương pháp ăn uống theo dịch lý âm dương, lấy ngũ cốc làm chính. Theo phương pháp này, còn người tự tìm ra thức ăn ưa, và không ưa với cơ thể mình để điều chỉnh cho hợp lý trong khuôn khổ nguồn thực phẩm thực vật mà quen thuộc nhất là gạo lứt và muối vừng. Song song với cách ăn trị bệnh, Ohsawa còn có cách nhịn trị bệnh. Thời gian nhịn thì do người bệnh chủ động xác định tùy thuộc vào khả năng của mình. Có khoảng cách rất lớn giữa các khoảng thời gian đó từ một ngày đến 40 ngày. Đâu là căn cứ khoa học của Ohsawa? Những con vật sợ hãi đến tột cùng trong cơn hấp hối quằn quại đã sinh ra một lượng độc tố lan tỏa khắp cơ thể. Điều đó làm cho hệ sinh hóa thay đổi, lượng hóc môn trong máu cũng thay đổi. Lúc này thịt xác thú vật chứa đầy máu độc và các chất cặn bã. Con người ăn thịt vô hình dung đã đưa vào cơ thể mình những điều có hại đến chính minh.
Thạch Hương – Trí Thức Trẻ – số 27 – tháng 9 – 1997.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *