Đàn ông khác đàn bà và đàn bà cũng khác đàn ông

Nhìn từ bên ngoài một là vai ù thịt bắp, tính tình hiếu chiến, lông mày rậm, thích ồn ào sôi động ưa phiêu lưu mạo hiểm… một mềm mại, dịu dàng, hai vai nhỏ nhắn, lông mày cong vòng nguyệt, thích chiều chuộng, mong được che chẻ. Ngày nay cho dù khoa học kỹ thuật đi sâu vào phân tích, sinh lý, tâm lý con người, nhưng muôn đời đàn ông vẫn là đàn ông, đàn bà vẫn là đàn bà dù có những điểm gần như nhau. Khi được sinh ra bởi cha và mẹ đứa con được nhượng lại phần mà trong số 46 cặp nhiễm sắc thể từ cha mẹ thì vẫn là sự khác biệt nằm trong con chữ X và Y. Và từ đó dẫn đến biết bao dị biệt:
Chiều cao: Đàn ông trung bình cao hơn đàn bà là 10 cm, điều này xét ở một cộng đồng dân tộc ra thấy rất rất rõ. Đàn ông có xương cột sống và xương chân tay dài hơn.
Lớp mỡ: Ở giới nữ cho dù có nhỏ nhắn nhưng cơ thể họ có 1 lượng mỡ nhiều hơn đàn ông. Chính vì vậy người phụ nữ có dáng mềm mại, dễ nhìn và khi nhìn thì đến nỗi Thần Dớt cũng phải si tình. Mỡ ở người phụ nữ thường tập trung vùng ngực, mông và bụng.
Não bộ: Sự khác biệt giữa não bộ nam và nữ có liên quan đến vấn đề không đối xứng. Theo nhà nghiên cứu Pháp – Maria de Agostine: khi người đàn bà bị chấn thương phần trước não thì sẽ dẫn đến sự rối loạn ngôn ngữ. Còn trái lại đàn ông bị rối loạn ngôn ngữ khi bị chấn thương ở phần não phía sau. Trong cuốn giới tính trí óc của hai nhà nghiên cứu ở Anh Quốc cho biết ở Nam giới, mỗi chức năng có một chỗ nhất định riêng biệt trong não và không có dấu hiệu nào thừa để gây nhiễu. Ngược lại, bộ não giới nữ các chứng năng giao nhau và các tín hiệu không cần thiết cũng ảnh hưởng tới sự không gian hóa. Bởi vậy, ở giới chị em vừa nói chuyện vừa đi thường họ rất khó xác định đường đi, khó khăn trong lúc định hướng bởi vì cả hai hoạt động này đều tập trung vào hai bán cầu não. Ngược lại nam giới có khu vực ngôn ngữ riêng biệt, và khu vực xúc cảm riêng biệt.
Tim mạch: Ở đàn bà, các hormone nữ khiến các thành mạch máu giãn nở làm cho lượng máu lưu thông tốt hơn. Ngoài ra các Hormone này có tiết ra nhiều Cholesterol khiến các động mạch của nữ giới ít bị tắc như ở đàn ông.
Sự tiêu hóa: Điều này, đàn ông cũng thua đàn bà. Các bác sĩ thường thấy bệnh bao tử loét tá tràng, suy tùy vị, thường là cánh đàn ông. Hệ thống mật tiết dịch ở nữ cũng tốt hơn.
Giấc ngủ: Ở tuổi mới lớn, thanh niên thường ngủ say và sâu hơn các thiếu nữ. Bệnh khó ngủ ở Nam là 37%, ở nữ là 49%. Nữ giới hay thức giấc nửa đêm và nữ giới là phái hay gặp những cơn ác mộng. phải chăng đàn bà hay nghĩ lung tung mà nơi nào suy nghĩ nhiều thì ác mông, chiêm bao lại càng nhiều?
Lời nói: Kiểu nói của đàn ông là kiểu nói tranh cạnh và gay gắt. Còn ở đàn bà thích nhẹ nhàng, mêm mỏng cho dù đó là cuộc đối thoại gay cấn. Tính hiếu chiến ở đàn ông vừa nói vừa ưa vung tay khi diễn đạt, còn nữ giới nếu có cũng nhẹ nhàng. Đàn bà thich nghe còn đàn ông thì ưa nói. Để tâm tình, cảm thông ở đàn bà không muốn nhiều người chỉ cần hai người là đủ. Còn cánh đàn ông muốn nói cho mọi người cùng nghe. Nói để khẳng định vai trò cá thể của mình. Giới nữ cần hiểu và thông cảm.
Thị giác: Đàn ông thích nhìn những vật động, những vật lạ, còn đàn bà chỉ nhìn những gì mình thích. Để nhìn rõ vào trong đêm tối, đàn ông không cần phải căng thẳng như nữ giới. Điều này cũng ảnh hưởng sự điều khiển não bộ.
Hệ thống miễn nhiễm: Loại Hormone oeftrogene của nữ giúp họ chống lại các loại bệnh nhiễm trùng tốt hôn nam giới.
Xúc cảm: Đàn ông thường ngồi phân tích cảm xúc của mình. Họ nói nhiều, rất nhiều nhưng họ hiểu điều này rất ít. Còn người phụ nữ biết rất rõ những gì họ đang xúc động, họ nặng nề bản năng hơn. Yêu con cái người đàn ông cho đến khi trăm tuổi cũng không bằng nỗi lòng cưu mang của người mẹ vừa trong hai mươi. Tình yêu là một phần cuộc đời người đàn ông còn đối với phụ nữ đó là lẽ sống. Chính nhờ những điều dị biệt mà tình yêu vợ chồng chặt với nhau bổ khuyết cho nhau để tồn tại. Các nhà nghiên cứu tâm lý đưa một câu kết luận vui như sau: Muôn đời đàn ông vẫn là đàn ông mà không phải là đàn bà và đàn bà cũng vậy.
Huyền Phan – Trí Thức Trẻ – số 25 – tháng 7 – 1997.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *