Cho con bú không sợ bỡ kế hoạch

Hỏi: Có phải trong thời gian cho con bú quan hệ vợ chồng không có khả năng vỡ kế hoạch? Nếu có thì trong vòng mấy tháng? Viên Thị Mỳ – Thọ Xương – Thanh Hóa.
Trả lời: Buồng trứng của người phụ nữ đảm nhận hai chức năng là ngoại tiết hàng tháng phóng noãn, thường vào giữa chu kỳ kinh và nội tiết (tiết ra oestrogen và progesteron, cơ chế gây ra kinh nguyệt. Hai chức năng này thường đi đôi với nhau. Có một loạt các yếu tố tham gia vào việc điều hòa hoạt động của buồng trứng, nhưng quan trọng nhất, đó là trục dưới đối – tuyến yên – buồng trứng. Trong thời gian cho con bú, chính động tác mút núm vú của trẻ đã kích thích lên vùng dưới đối. Đến lượt nó, vùng dưới đối lại kích thích tuyến yên nhả ra một lượng hóc môn, ức chế hoạt động của buồng trứng. Vì thế trong thời gian cho con bú, thường người phụ nữ không thấy kinh và cũng không có thai. Thời gian mất kinh, thay đổi tùy từng người, có người mất kinh suốt cả một năm đầu sau khi đẻ nhưng cũng có người chỉ mất một vài tháng đầu. Các chuyên gia về kế hoạch hóa gia đình cũng coi việc cho con bú vô kinh do tiết sữa như là một trong các biện pháp tránh thai. Và đã có một Hội nghị quốc tế năm 1988 tại Bellagio, Ý bàn chuyện về vấn đề này. Bác sĩ Ronald Gray ở trường đại học John Hopkins đề nghị muốn cho biện pháp tránh thai này có hiệu quả đòi hỏi trung bình phải cho con bú là 15 lần hoặc hơn nữa trong một ngày và mỗi lần mút núm vú kéo dài trung bình là 10 phút hoặc hơn nữa. Tổ chức sức khỏe gia đình thế giới đã có một nghiên cứu tại Chi lê trong số 422 phụ nữ tránh thai bằng những phương pháp cho con bú, chỉ có một người vỡ kế hoạch trong thời gian 6 tháng đầu sau khi sinh con, như vậy hiệu quả tránh thai đạt tỷ lệ tới 99,5%. Tuy nhiên việc cho con bú không phải là biện pháp tránh thai tuyệt đối an toàn, nhất là khi người mẹ không đủ sữa cho con và đặc biệt khi trẻ đã trên 6 tháng, phải cho ăn dặm. Vì thế cho nên nó không phải là một biện pháp tránh thai đúng đắn cho tất cả mọi người phụ nữ cho con bú và đó là một phương pháp có hạn chế về thời gian. Người phụ nữ nào ưa thích cách lựa chọn khác thì nên sử dụng chúng như thuốc tránh thai dùng cho người đang cho con bú, dụng cụ tử cung.
Ngứa nơi thầm kín
Hỏi: Ngứa bộ phận sinh dục sau khi sinh nở. Đã dùng phèn chua, nước muối rửa nhưng không có kết quả, có phải là viêm nhiễm hay không? Mai Hoa – Ngân Sơn, Cao Bằng.
Trả lời: Thời kỳ hậu sản là thời kỳ 6 tuần với 42 ngày, sau khi sinh con. Trong thời gian này, một phần sức khỏe của người phụ nữ bị giảm sút sau khi sinh. Hơn nữa, tử cung chưa thu hồi lại như kích thước bình thường, tử cung lại thông ra bộ phận sinh dục ngoài do cổ tử cung còn mở rộng. Vì vậy trong giai đoạn này người phụ nữ rất dễ bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Nếu thấy các dấu hiệu như ngứa bộ phận sinh dục kéo dài mặc dù khi đã vệ sinh cẩn thận hoặc sản dịch nôi, lượng nhiều, hoặc ra khí hư hoặc sốt, nên đi khám phụ khoa để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.
Máy nhìn qua quần áo
Sau những cổng phát hiện kim loại những hành khách sử dụng những phi trường quốc tế sẽ phải làm quen với việc kiểm tra bằng radar của phòng thí nghiệm của Northwest Pacific ở Richland của Mỹ. Máy Scanner này cho phép quan sát những người đi qua trần trụi vào hai cùm sóng radar 18 và 35 gigattertz. Một cái để nhìn toàn bộ khách đi qua, một cái để kiểm tra chính xác hơn. Những sóng này có đặc điểm là xuyên qua các lớp vải, phản xạ lại khi gặp kim loại, phastique và da. Tất nhiên mọi vật mờ đục như dao, chất nổ… thể hiện theo không gian 3 chiều trên màn hình video, chồng lên dáng hình trần trụi của người khách. Phương tiện này thay thế cho việc khám người cho tới nay là cách duy nhất chống lại những vũ khí bằng gốm hoặc phastique – chất dẻo thuộc thế hệ mới. Điều kiện duy nhất đứng vài giây trước người kiểm tra, quay trước, quay sau. Nhưng cuộc kiểm tra đó buộc sự có mặt của Hải quan thuộc 2 giới là nam và nữ để tránh sự dòm ngó bậy bạ.
Ngứa nơi thầm kín
PTS Dương Quốc Trọng – Trí Thức Trẻ – số 7 – tháng 1 – 1996.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *