Các loài kỳ đà nước và cạn

KÌ ĐÀ NƯỚC

Loài bò sát, họ Kì đà, bộ Có vảy, hình dáng giống thằn lằn. Gặp ở Việt Nam, Xrilanca, Ân Độ, Nam Trung Quốc, Lào, Campuchia, Malaixia, Bắc Ôxtrâylia. Lưỡi dài và mảnh, đầu lưỡi xẻ đôi, thò ra thụt vào qua miệng. Lỗ mũi hình bầu dục hay gần tròn nằm ỏ vị trí gần mõm hơn mắt. Đầu và thân phủ vảy nhỏ xếp kề nhau, vảy bụng to hơn vảy lưng và xếp thành những hàng ngang. Đuôi dài, dẹp bên, sống đuôi rất rõ. Lưng có màu xám đen. Đuôi có những vòng vàng nhạt xen với những vòng đen. Ăn cá, thân mềm, cua, nhiều khi ăn cả sâu bọ, ếch nhái, bò sát, chim và chuột. Đẻ trứng trong hốc bên bờ sông hay dưới các hốc cây gần nưóc, phủ lên trên hốc một lớp cát mỏng. Sống ở các bò sông, bờ suối vùng trung du và vùng núi, ẩn trong khe đá hay các hang hốc dưới các gốc cây hoặc trong các bờ bụi. Bơi lặn giỏi, có tập tính dùng lưỡi để đánh hơi kiểu bắt mồi rình mồi và vồ mồi. Có giá trị thẩm mĩ. Da thuộc có giá trị thương mại cao. Thịt ngon. Mật kì đà dùng để chữa các bệnh kinh giật ở trẻ em.

KÌ ĐÀ SĂN GÀ

Loài bò sát lớn hơn kì đà Nam Mĩ, dài tới l,5m. Sông ở những vùng khô của châu Mĩ Latinh, thường gặp ở quần đảo Antilles. Ản côn trùng lốn và động vật có xương sông nhỏ.

KÌ ĐÀ THẢO NGUYÊN

Loài bò sát khá lớn, thường dài khoảng lm, cũng có khi lên tới l,8m. Không leo trèo dọc theo những thân cây như những loài kì đà khác. Thường sống ở những vùng khô vì không thích nưốc. Khi bị đe dọa thường trôn trong các hang đất.

KÌ ĐÀ VÂN

Loài bò sát, họ Kì đà, gặp ở Việt Nam, Pakistan, Nêpan, An Độ, Xrilanca, Mianma, Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaixia, Inđônêxia, Philippin. Lỗ mũi ở vị trí gần mắt hơn đầu mõm, màu xám vàng, rải rác có các đốm vàng nhỏ. ơ lưng có nhiều vết xám to xếp theo chiều ngang, nhưng những vết này không rõ ở đuôi. Ăn sâu bọ, ếch nhái, thằn lằn, chim và thú nhỏ, chúng thường phá tổ chim để ăn cả trứng và chim non. Đẻ trứng vào mùa mưa trong gốc cây hoặc dưới các tảng đá lớn. Có giá trị thẩm mĩ, thực phẩm (thịt ngon) và dược liệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *